VNTB - "Bộ Áo dài của hoàng hậu"

Nguyễn Hiền (VNTB) - Đó cũng chính là lý do vì sao, bộ áo dài của bà Kim Ngân lại gây tranh cãi đến thế. Một Chủ tịch Quốc Hội...

Nguyễn Hiền

(VNTB) - Đó cũng chính là lý do vì sao, bộ áo dài của bà Kim Ngân lại gây tranh cãi đến thế. Một Chủ tịch Quốc Hội hình thức, một Ủy viên Bộ Chính trị đích thực. Và hàng trăm bộ áo dài dành cho bà Chủ tịch Quốc Hội gợi nhớ về câu chuyện “bộ quần áo mới của hoàng đế” (tác giả Andersen), một bộ áo không thể khiến hoàng đế trở nên đáng kính trọng, mà chỉ làm trò cười cho thiên hạ, và sự mê muội của chính bản thân mình.


Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân lại nổi sóng ồn ào trên mạng xã hội, và lần này đến từ nhà thiết kế áo dài cho bà, ông Võ Việt Chung.

300 bộ áo dài dành cho vị nữ chính khách này là tiết lộ với báo giới theo nhà thiết kế Võ Việt Chung.

Không ai biết tổng số tiền mà Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ ra là bao nhiêu cho từng đó bộ áo dài, nhưng xét về mặt khía cạnh phụ nữ và hình ảnh truyền thống, thì bà Kim Ngân cũng đáng được trân trọng.

Áo dài là quốc phục Việt Nam, và khi nhắc đến thăng trầm của bộ trang phục này, không thể không nhắc đến áo dài bà Trần Lệ Xuân (vợ ông Ngô Đình Nhu). Không chỉ tự ướm lên những bộ trang phục áo dài, mà bà Nhu còn là nhà thiết kế ra mẫu áo dài rất riêng của mình.

Áo dài còn gắn liền với nữ giới miền nam, vào những năm 60 của thế kỷ XX, tại miền Nam Việt Nam.

Xét về mặt lịch sử, giới tính lẫn gốc gác, bà Kim Ngân dù có trăm bộ áo dài cũng sẽ không phải là vấn gì quá ồn ào để bàn đến, đó là chưa kể, một nữ chính khách, cũng cần một nhà thiết kế đủ tinh tế để tạo nên những bộ váy áo, phục vụ cho công việc đối nội và đối ngoại của mình. Nhưng tại sao cộng đồng mạng lại xôn xao và tỏ ra giận dữ?

Chiếc áo không làm nên thầy tu

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân là một quý bà trong bộ áo dài của nhà thiết kế Võ Việt Chung. Hình ảnh rất đẹp và rất đầm. Nhưng điều đó không làm khỏa lấp được những hạn chế về nhận thức hành động của bà cho nền lập pháp nước nhà, cho cơ quan quyền lực quốc gia, cho quyền làm chủ của nhân dân. Nếu so với thời kỳ bà làm Bộ trưởng Bộ Thương binh và Xã hội thì rõ ràng là kém hơn rất nhiều.

Năm 2011, Bộ trưởng Bộ Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi điểm chính trị khi bà và các đồng chí của mình nỗ lực di tản hàng ngàn người lao động Việt ra khỏi biến loạn Libya, bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có cả thuê thêm máy bay của các hãng nước ngoài để đưa người Việt hồi hương. Khi bà giữ chức vụ Chủ tịch Quốc Hội, nhiều người kỳ vọng sự nhiệt tâm và năng động chính trị sẽ phả một hơi thở mới trong không khí sinh hoạt Quốc Hội, vốn bị đánh giá là già nua và hình thức kể từ sau năm 1975. Thế nhưng, hết lần này đến lần khác, bà đưa mình sát với vai trò Ủy viên Bộ Chính trị hơn là vai trò cầm cân nảy mực của một Chủ tịch Quốc Hội – cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân không chỉ xâm phạm tính quyền lực của Quốc Hội thông qua câu nói “Bộ Chính trị kết luận rồi” khi đề cập đến dự luật đặc khu, mà còn xâm phạm đến quyền chất vấn của ĐBQH, quyền hạn và trách nhiệm giải trình của một thành viên Chính phủ, khi bà tuyên bố “ai cũng biết rồi” để chặn câu hỏi của ĐBQH Lê Thanh Vân khi đặt thắc mắc về vụ phân bón Thuận Phong. Bà còn nổi tiếng khi có quan điểm cải lương trong vấn đề xử lý tài sản bất minh qua quan điểm “kiện” giữa các lãnh đạo bộ ngành với nhau là không đúng “tuyền thống văn hóa”. Đó là chưa kể, bà có thấy độ khinh khi người biểu tình, và tư tưởng bề trên khi bàn về “nề nếp dân chủ”.

Tất cả những hành vi và phát ngôn nêu trên, đã khiến bà Nguyễn Thị Kim Ngân xấu trong mắt cư dân mạng xã hội, khi họ bày tỏ thái độ không hài lòng, và khẳng định, bà Chủ tịch Quốc Hội thực sự chưa phải là một Chủ tịch Quốc Hội. Vị thế của bà, hay vai trò của bà chỉ nhằm tô điểm cho chức vụ trong đảng (ủy viên Bộ chính trị) hơn là một người đứng đầu bộ máy dân cử. Và điều này, khiến cho năng lực, tầm nhìn lẫn đạo đức của bà Nguyễn Thị Kim Ngân được đặt ra và đánh giá.

Một trong những đánh giá gần đây nhất là khi người dùng mạng xã hội đã so sánh hình ảnh của bà với nữ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, người có phong cách ăn mặc giản dị, nhưng tính gần gũi với dân chúng, lẫn khả năng lãnh đạo đảo quốc lại cao hơn nữ Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam. Và quan điểm “chiếc áo không làm nên thầy tu” đã trở nên đậm nét hơn trong các cuộc bàn thảo trên Facebook.

Nhưng, rõ ràng, khó trách bà Kim Ngân, khi mỗi lãnh đạo, thuộc giới “lý luận chính trị” trung và cao cấp là người thuộc về đảng. Không ai có đủ can đảm để trở thành một chính khách quốc gia, thay vì một thành viên đảng phái, tính đến thời điểm hiện nay. Bởi điều đó, liên quan trực tiếp đến sự thăng tiến trong quan lộ, khả năng để được ngồi ghế lãnh đạo,… Chính nó, đã khiến những lãnh đạo, tầm chưa đến, và tâm bị thoái lùi. Và bà Nguyễn Thị Kim Ngân từ một người năng động thời kỳ làm Bộ trưởng, trở nên ù lì và đam mê giữ quyền lực, phục vụ một cách thuần thục cho cái gọi là bộ nhóm Bộ chính trị. Để từ đó, bà tự tước bỏ đi những dấu ấn mà bà đã gây dựng trong mắt người dân, để đi đến một không gian mà người dân dành nhiều ánh mắt thiếu thiện cảm, sự chửi rủa dành cho chính bà.

Đó cũng chính là lý do vì sao, bộ áo dài của bà Kim Ngân lại gây tranh cãi đến thế. Một Chủ tịch Quốc Hội hình thức, một Ủy viên Bộ Chính trị đích thực. Và hàng trăm bộ áo dài dành cho bà Chủ tịch Quốc Hội gợi nhớ về câu chuyện “bộ quần áo mới của hoàng đế” (tác giả Andersen), một bộ áo không thể khiến hoàng đế trở nên đáng kính trọng, mà chỉ làm trò cười cho thiên hạ, và sự mê muội của chính bản thân mình.

Related

Võ Việt Chung 224068955462735560

Đăng nhận xét Default Comments

5 nhận xét

Nặc danh nói...

Bà Kim Ngân một vị CTQH trước khi bàn về LUẬT BÁN NƯỚC (luật đặc khu) đã phán một câu xanh rờn: BCT đã quyết, QH phải cho ra luật. Với câu nói đó, cộng với vẻ mặt dữ tợn và giọng nói đanh như thép thì dẫu bà Ngân có mặc đồ dát vàng cũng không đẹp.

Nặc danh nói...

Sua vụ "BCT đã quyết rồi..." bà Ngân như cái mõ làng vô đức vô học, như cái váy rách ngồi chỉ huy quốc hội.
Bà nên gặp ngay ông Nguyễn Hữu Linh học cách chạy trốn ngồi chỗ nào đó ...
Bà có cảm thấy dù chẳng nói gì nhưng ai nhìn bà cũng thấy ghê ghê, tơm tởm

Nặc danh nói...

Ông Nông Đức Mọi mời bà Kim Ngân, ông Phạm Minh Chính, ông Vương Đình Huệ, ông Phạm Sỹ Quý, ông Hồ Xuân mãn, ông Sầm Đức Xương, Dại dức Thích Chúc Thái Minh, ông Nguyễn Hữu Linh ... tham gia "Hội những ngôi sao ưu tú học tập đạo đức HCM"

Troạch Văn Đoành nói...

Ăn mặc diêm dúa một chút để che đi cái đầu rỗng tuếch ấy mà !

Nặc danh nói...

Nhìn hình ảnh bà Ngân đứng cạnh cái bình hoa trong bài, thấy rất đẹp, và rất có ý nghĩa...
Bà đúng là một bông hoa, nhưng không phải hoa thật, vì nó sặc mùi "hương" của nhựa plastic. Vô hồn, vô cảm!
Bà Ngân và cái bình hoa, giống như "bông hoa" và "quốc hội", chỉ có chức năng là "vật trang trí". "Quốc hội" mà bà làm chủ tịch - không phải là "cơ quan quyền lực cao nhất" của dân, do dân, vì dân. Mà là công cụ lừa bịp của Đảng độc tài!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item