VNTB - Biểu tình ở Hồng Kông và nỗi hãi sợ của Đảng CSVN

Trúc Giang (VNTB) - Dường như Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng CSVN đang cố tình đánh đồng hành động biểu tình là bạo loạn.  Biểu ...

Trúc Giang

(VNTB) - Dường như Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng CSVN đang cố tình đánh đồng hành động biểu tình là bạo loạn. 

Biểu tình ở Hà Tĩnh 17/6/2018.

Báo Nhân dân điện tử số phát hành ngày 17-6-2019, có bài viết tựa “Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam”, tác giả ký tên kèm đầy đủ chức vụ: “Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương” [http://bit.ly/2XSWg64].

Lo sợ ‘tự diễn biến’ trong chính nội bộ Đảng CSVN

Trong bài viết kể trên mang đến cảm giác, dường như Đảng CSVN đang lộ ra mặt về nỗi hãi sợ chuyện phe nhóm nào đó trong chính bộ máy đảng cầm quyền, sẽ qua hình thức biểu tình phản đối một chính sách/ một sắc luật – như vụ dự luật đặc khu, dự luật an ninh mạng để biểu tình ngày Chủ nhật 10-6-2018 - nhằm mặc cả, tranh giành thêm quyền lợi chính trị cá nhân phe nhóm, trong bối cảnh Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang tiếp tục vắng mặt trên chính trường.

Lý lịch khoa học của ông Võ Văn Thưởng ghi vào năm 1992, ông Thưởng tốt nghiệp với học vị cử nhân Triết học Mác - Lê nin tại trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1999, ông tốt nghiệp thạc sĩ triết học cũng tại trường trên với luận văn về đạo đức trong sinh viên học sinh thành phố Hồ Chí Minh. 

Với ‘nghề nghiệp chuyên môn’ là Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, qua bài viết đăng trên báo Nhân dân điện tử (nguồn đã dẫn), bên cạnh việc lo sợ ‘tự diễn biến’ trong chính nội bộ đảng cầm quyền, cho thấy ông Thưởng vẫn chưa có thói quen cập nhật các tiến bộ công nghệ về truyền thông. Ông tiếp tục đưa ra những nhận định thiên kiến quen thuộc suốt mấy mươi năm qua, tính từ cột mốc ngày thành lập Đảng 03-02-1930. Đặc biệt, ông Võ Văn Thưởng bám vào cái phao Luật An ninh mạng, với kỳ vọng sẽ trấn áp được các ‘diễn biến hòa bình’.

“Với nhiều thủ đoạn tinh vi được hỗ trợ bởi công nghệ, chúng tập trung chống phá nền tảng tư tưởng, phủ nhận thành tựu của công cuộc đổi mới, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, gieo rắc tư tưởng cực đoan, tạo bất đồng, xung đột trong nội bộ Đảng và nhân dân. Chúng cường điệu những hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, quản lý để khoét sâu vào xung đột lợi ích, làm chia rẽ xã hội, suy giảm lòng tin, thực hiện “diễn biến hòa bình”, đòi lật đổ chế độ. Từ đó, lôi kéo, tập hợp lực lượng, kích động biểu tình trái phép, chống đối, bạo loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự xã hội như trong các vụ lợi dụng vấn đề môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, phản đối Dự luật về Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng…”.

Ông Võ Văn Thưởng đã có đoạn viết như vậy ở bài báo “Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam”. 

Đảng đang khinh miệt dân trí?

Ông Thưởng còn gián tiếp nhìn nhận dân trí hiện nay đang lệch lạc: “Sự lệch lạc trong nhận thức về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội sẽ dẫn đến sai lầm trong hành vi, tạo nên những mối nguy về an ninh, bất ổn chính trị, xã hội. 

Một bộ phận người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam thường có xu hướng quan tâm, thích (like) và chia sẻ (share) thông tin giật gân, tiêu cực, trái chiều hơn thông tin tích cực, một cách cố tình hoặc vô ý thức, bất chấp các hậu quả. Nhiều người cho rằng mạng xã hội là ảo, không phải chịu trách nhiệm về những phát ngôn, hành xử của mình. Tâm lý đó cộng hưởng với các công cụ được tạo ra để thu hút người dùng của truyền thông xã hội, cùng với sự bất cập, hạn chế trong quản lý của các cơ quan chức năng càng làm cho việc phát tán thông tin xấu, độc trở nên dễ dàng và nguy hiểm”.

Phóng viên Los Angeles Times [https://www.latimes.com/world/la-fg-hong-kong-protest-20190616-story.html], có quan sát và nhận định về giá trị của truyền thông xã hội trong dân chúng ở cuộc biểu tình như đang xảy ra ở Hồng Kông, khác hẳn ông Võ Văn Thưởng. Theo đó, việc tổ chức biểu tình phản đối một chính sách, một sắc luật mới ở Hồng Kông giống như một cỗ máy do trí tuệ nhân tạo biết tự học hỏi và tự hoạt động dựa trên kinh nghiệm. 

Đa số những người biểu tình không tham gia với tư cách là thành viên của bất kỳ tổ chức nào. Họ biết thông tin về các hoạt động thông qua các nền tảng mạng xã hội, các diễn đàn trực tuyến và các kênh trò chuyện và họ tự quyết định mình sẽ làm gì. Có phong trào nhưng hoàn toàn tự trị và không có ai lãnh đạo. Đủ cả, luật sư, doanh nhân, sinh viên, nhân viên văn phòng. Các công đoàn, các hội sinh viên, các tổ chức tôn giáo, các nhóm hoạt động dân chủ. 

Sáng kiến về hình thức biểu tình, địa điểm, điều kiện hậu cần... được những tài khoản ẩn danh đưa lên mạng, mọi người cùng thảo luận rồi ý kiến nào được đông người chọn nhất thì sử dụng. 

Phải xác lập về quyền của dân và bổn phận của đảng cầm quyền

Ở Việt Nam, việc biểu tình và được truyền thông tạo sức mạnh hậu thuẫn diễn ra dễ nhận thấy nhất, chính là việc các nhà xe phản đối việc đặt trạm thu phí giao thông đường bộ BOT không đúng chỗ. 

Những dự án kiểu này, theo một tài liệu của Kiểm toán Nhà nước gửi đến các đại biểu ở kỳ họp Quốc hội vừa kết thúc hôm 14-6, thì kết quả kiểm toán các dự án BOT trong năm 2018 đã giảm trừ chi phí đầu tư thực hiện 836,4 tỷ đồng, trong đó, sai khối lượng là 115,4 tỷ đồng; sai đơn giá 228,2 tỷ đồng, sai khác 492,8 tỷ đồng.

Kết quả kiểm toán 7 dự án BT (xây dựng - chuyển giao), Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nói rằng, dự án BT thực chất là sử dụng nguồn lực ngân sách nhà nước thuộc nhiệm vụ chi ngân sách của các cấp chính quyền, nhưng không quy định phải là dự án cần thiết, thực sự cấp bách là chưa phù hợp với các quy định hiện hành.

Thế nhưng biết là sai luật dẫn đến hàng loạt vi phạm pháp luật trong các dự án BOT, BT về giao thông, song mọi chuyện vẫn không có gì thay đổi. Các trạm thu phí đặt sai chỗ, kiểu râu ông này cắm cằm bà kia vẫn tiếp tục được phép giữ nguyên, tiếp tục thu phí. 

Như vậy, khi mà báo chí đăng tải rất nhiều ý kiến đóng góp, bên cạnh các sai phạm được cơ quan chức năng chỉ rõ ra, song mọi chuyện vẫn không thay đổi, thì lẽ tất yếu người dân buộc lòng phải sử dụng quyền biểu tình được hiến định. 

Còn chuyện lo sợ biểu tình đến từ ‘các thế lực thù địch’ của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, cho thấy đây là hệ quả tất yếu của việc quản lý đất nước bằng “Nghị quyết Đảng”, bằng “ý kiến Bộ Chính trị” thay vì phải thượng tôn pháp luật. 

Related

VNTB 2664151622661322019

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Đòi hỏi ông Thưởng phải viết hay nói một cách khoa học là ảo tưởng.
- Học ĐH tôn giáo CS
- Làm công tác đoàn
- Bây giờ là tuyên giáo CS
Lấy đâu ra khoa học

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item