VNTB - Biển Đông: Việt – Mỹ cùng chiến tuyến?

Nguyễn Hiền (VNTB) -  “Biển Đông” không phải là trò chơi của Bắc Kinh, sự cứng rắn của Hà Nội đem lại lợi thế của Washington và ngược l...

Nguyễn Hiền

(VNTB) - “Biển Đông” không phải là trò chơi của Bắc Kinh, sự cứng rắn của Hà Nội đem lại lợi thế của Washington và ngược lại. Tự do hàng hải hay bảo vệ chủ quyền giờ đây đứng cùng một chiến tuyến.

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson vào cảng Đà Nẵng tháng 3 năm 2018.Sự quyết đoán: Mỹ, Việt, và Trung Quốc ở Biển Đông

Thời kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama là thời kỳ “trỗi dậy toàn diện” của Trung Quốc ở Biển Đông, khi mà nước này liên tục gây sự với các nước đang tranh chấp chủ quyền trong khu vực, chủ yếu là với Hà Nội. Và không phải ngẫu nhiên, khi gần đây, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Lầu Năm Góc nhận định rằng, ngay cả việc Bắc Kinh chiếm giữ rạn san hô Scarborough vào năm 2012, “có lẽ có thể tránh được nếu Washington đóng vai trò tích cực hơn, quyết tâm hơn trước và trong cuộc khủng hoảng.”.

Nhưng khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, thì 2 năm trong nhiệm kỳ đầu tiên, Mỹ đã có những động thái răn đe trở lại, khi 13 nghị sĩ Mỹ trình dự luật trừng phạt Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông. Theo đó, đạo luật sẽ cho phép Mỹ đóng băng thậm chí tịch thu tài sản và thu hồi thị thực của các cá nhân tham gia vào các chính sách đe dọa hòa bình, an ninh khu vực. Đạo luật này không chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp, cá nhân có liên quan, mà bao trùm lên cả Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Việt Nam, quốc gia va chạm chủ quyền trực tiếp với Bắc Kinh cũng bắt đầu trỗi dậy, ít nhất trong ngôn ngữ ngoại giao, khi lên tiếng phản đối việc xây dựng 10 đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Trường Sa, cũng như "ủng hộ quyền tự do hàng hải" ở Biển Đông khi hai tàu chiến Mỹ áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa. Đặc biệt, riêng trong tháng 4.2019, đã tố cáo Trung Quốc vi phạm chủ quyền khi lắp đặt thiết bị làm nhiễu sóng tại quần đảo Hoàng Sa. Trước đó, vào năm 2018, Hà Nội đã đưa ra những yêu sách cứng rắn với Trung Quốc trong cuộc đàm phán về Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa Asean và Bắc Kinh, Reuters đưa tin. ngăn chặn Trung Quốc thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên khu vực Biển Đông.

Quyết đoán Mỹ, Việt?

Nhìn vào những động thái của hai nước Việt – Mỹ vào năm 2018 và nửa năm 2019, có thể nhận thấy sự quyết đoán của cả hai quốc gia liên quan đến vấn đề Biển Đông. Mặc dù, với Mỹ là “tự do hàng hải”, với Việt Nam là “chủ quyền quốc gia”, nhưng đích đến của cả hai nước là phản ứng lại với những gì mà Trung Quốc đã và đang đe dọa tại khu vực, nhất là xu hướng “quân sự hóa” vùng Biển Đông.

Sự trỗi dậy của Bắc Kinh trong nhiều năm qua, đặc biệt với sự nhu nhược ít nhiều của chính quyền Obama đã trở thành một gánh nặng cho chính quyền Hà Nội lẫn chính quyền Tổng thống Trump. Cả hai, dường như đã phải giải quyết bài toán trong việc cố gắng ngăn chặn những nỗ lực sau cùng (hoàn tất) của Bắc Kinh liên quan đến đường băng, đồn trú, bệnh viện và vũ khí tại các đảo nhân tạo.

Khó có thể đánh giá điều tiếp theo sẽ là gì, nhưng mối đe dọa của Trung Quốc đã trở thành một động lực lớn, thúc đẩy Mỹ-Việt gần nhau về tư duy và định hướng đối phó với Bắc Kinh tại vùng Biển Đông. Và thực tế đã cho thấy, cả hai quốc gia dường như cùng 1 chiến lược, ngăn chặn sự trỗi dậy của Bắc Kinh bằng sự quyết đoán ở mỗi quốc gia.

Khi tại Mỹ, dự luật trừng phạt Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông đã khoáy động chính trường Mỹ, thì tại Việt Nam – nó ngay nóng bỏng ngay trên chuyên trang Tuổi Trẻ và làm nức lòng không ít người quan tâm đến việc bảo vệ chủ quyền. Lý do, Mỹ vẫn là quốc gia duy nhất hiện tại có thể ngăn chặn và kiềm chế “con rồng Bắc Kinh”. Nhưng Việt Nam, với vị trí địa chiến lược, cũng như tính chất “kiên cường” trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, lãnh thổ cũng là đối tác chiến lược của Mỹ trong triển khai những động thái “ngăn chặn trỗi dậy”. Không phải nghiễm nhiên, mà trong quan hệ hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ, tăng cường năng lực hàng hải được coi là ưu tiên giữa hai quốc gia.

Việt – Mỹ đều hưởng lợi?

Hãy thử hình dung mối đe dọa của Trung Quốc trong hai quốc gia ảnh hưởng nhiều nhất.

“Vài năm trước, là những tiền đồn nhỏ bé với sức chiến đấu bằng không - có lẽ vài chục binh sĩ hầu như không thể giữ chân họ khô ráo. Từ năm 2013, Trung Quốc đã biến chúng thành những căn cứ khổng lồ, một số có trạm không quân có thể chứa máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tiên tiến.” – tướng Joseph F. Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Lầu Năm Góc chia sẻ trên The Washington Post.

Một “mặt trận chung” ngăn chặn dã tâm của Trung Quốc đã được hình thành.

Mới đây nhất, trong một ý kiến trên tờ Bưu Điện Hoa Nam, ông Lê Hồng Hiệp đã nhận định rằng, Việt Nam đang thúc đẩy khối ASEAN hình thành một COC cho Biển Đông. Và tất nhiên, hiệp ước này sẽ mang tính ràng buộc, khả năng ngăn chặn, và thiết lập một quy tắc mang tính chế tài hơn cho khu vực Biển Đông đầy sóng gió.

Không còn những phản đối mang tính “ước lệ”, Việt – Mỹ đi vào trận chiến với sự chế tài nhiều hơn, cần thiết hơn. Và chính điều này, đã tạo ít nhiều “cảm hứng” cho các quốc gia còn lại trong khu vực.

Duterte của Philippines kêu gọi hành động để giảm nguy cơ xung đột quân sự ở Biển Đông.

Trang tin CNBC ngày 1.6 đã dẫn tin cho biết Tổng thống Duterte của Philippines đã kêu gọi hành động để giảm nguy cơ xung đột quân sự ở Biển Đông, trong đó, ông Duterte nhấn mạnh “lỗi của Bắc Kinh liên quan đến yêu sách mở rộng ở vùng biển Đông”.

Việt – Mỹ đã cho thấy một phản ứng thích hợp của hai nước trước việc Trung Quốc “thất hứa”, “không cam kết đủ” về an ninh và hòa bình Biển Đông.

“Biển Đông” không phải là trò chơi của Bắc Kinh, sự cứng rắn của Hà Nội đem lại lợi thế của Washington và ngược lại. Tự do hàng hải hay bảo vệ chủ quyền giờ đây đứng cùng một chiến tuyến.

Related

VNTB 7426814162973687233

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

Nhận xét rất chính xác; Đảng Cộng Sản Việt Nam đang sát cánh với Đế quốc Mỹ để đương đầu với Đảng Cộng Sản Trung Quốc ở biển Nam Trung Hoa .

Thắc mắc nho nhỏ: Hoa Nghi, 1 tác giả của Việt Nam Thời Bác, nói Tổng-Chủ Hồ Chí Minh là người sáng lập ra nước Việt Nam hiện nay . Đảng Cộng Sản VN tuyên cáo đã thực hiện thành công di chúc của Bác Hồ . Di chúc Bác có nói gì tới sát cánh với Mỹ để chống Trung Quốc không vậy ?

Nặc danh nói...

Bán rồi Nguyễn Hiền ạ. Và đang định bán xương sống quốc gia (vay tiền và mời giặc Bắc Kinh làm đường cao tốc bắc nam), bán 3 vị trí xung yếu bằng luật đặc khu ...

Nặc danh nói...

Ônh Hồ đã sai lầm nhập khẩu chủ nghĩa cộng sản quái thai vào vietnam ,đồng minh với Nga xô ,Trung cộng vì vậy có thể nói máu dân tộc ta chẩy thành sông xương dân tộc chất thành núi không mấy gia đình không có vành khăn tang ,mọi hậu quả như mất đất biên giới mất tình hữu nghị vietnam lào ,campuchia ,mất Hoàng sa,và hàng loạt đảo về tay xâm lược TC,CŨNG LÀ NGUYÊN NHÂN NÀY .
Những người đảng viên cs lớp hiện nay có học hơn ,tiếp thu được nhiều thông tin thật không bị bưng bít trong thời đại internet chắc rằng phần lớn có tư tưởng -quyến lợi dân tộc,toàn vẹn lãnh thổ là tối cao họ cũng sẽ không chấp nhận tư tưởng theo Tầu thì mất nước nước dân tộc làm nô lệ Đảng còn -Đi với Mỹ thì đất nước phát triển ,dân tộc hạnh phúc ,lãnh thổ vẹn toàn ,Đảng có thể biến mầu nhưng là tiến bộ đồng hành cùng dân tộc vì họ cũng là con em dân tộc Vietnam,chôn rau cắt rốn ,gửi nắm xương trên mảnh đất này chứ không theo Các Mác Le nin như ông HỒ

Nặc danh nói...

Rất tán thành 14:43 2 tháng 6, 2019 & rất mừng là càng ngày càng có nhiều đảng viên Đảng Cộng Sản phản bội lý tưởng Cộng Sản, lý tưởng xã hội chủ nghĩa của Bác Hồ . Những đảng viên Đảng Cộng Sản đã & đang phản bội lý tưởng Cộng Sản của Bác Hồ rất xứng đáng được xem là những người Cộng sản chân chính, và theo 1 lô dích quái đản chỉ có ở Việt Nam, họ cũng đang làm theo "Di chúc Bác Hồ". Dân tộc Việt Nam vẫn còn hy vọng rằng sẽ có nhiều hơn nữa đảng viên Cộng Sản, từ lãnh đạo xuống tới công an & bộ đội Cụ Hồ, ai ai cũng đồng lòng phản bội lý tưởng Cộng Sản của Bác Hồ kính yêu của chúng ta .Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item