VNTB - Việt Nam ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát?

Phương Thảo tổng hợp (VNTB) -  Dường như chính phủ Việt Nam bất lực trong việc kiểm soát nạn đánh bắt cá trộm khi số tàu cá và ngư dân ...

Phương Thảo tổng hợp

(VNTB) - Dường như chính phủ Việt Nam bất lực trong việc kiểm soát nạn đánh bắt cá trộm khi số tàu cá và ngư dân Việt Nam bị bắt ở ngư trường nước ngoài ngày càng tăng. 


Năm 2018, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) đánh dấu ngày 5 tháng 6 là Ngày Quốc tế để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU). Theo FAO, 26 triệu tấn cá trên toàn cầu bị đánh bắt cá bất hợp pháp mỗi năm. Giá trị số cá này là khoảng từ 10 tỷ đến 23 tỷ đô la. Đánh bắt cá bất hợp pháp là mối quan tâm sâu sắc đối với toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Đánh bắt quá mức khiến 64% tổng sản lượng thủy sản của Đông Nam Á gặp rủi ro từ mức trung bình đến cao; và gây ra thiệt hại đáng kể cho toàn bộ hệ sinh thái biển theo nhiều cách. 

Theo Hướng dẫn của ASEAN về ngăn chặn sự xâm nhập của cá và các sản phẩm thủy sản từ câu cá IUU vào Chuỗi cung ứng, đã sửa đổi vào năm 2015, việc đánh bắt cá IUU được bổ sung thêm việc khai thác quá mức nguồn cá; làm tổn hại hệ sinh thái biển dẫn đến việc không phục hồi được nguồn cá bị mất; và tạo ra khó khăn cho ngư dân hợp pháp bằng cách cung cấp một số lợi thế nhất định cho ngư dân bất hợp pháp bằng cách tăng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Đông Nam Á đã phải đối mặt với tác hại của việc đánh bắt cá IUU từ góc độ thương mại đối ngoại. Vào năm 2008, Ủy ban Châu Âu (EC) đã công bố các quy định mới để chống lại việc đánh bắt cá IUU và quyết định rút Thẻ Vàng Vàng cho các quốc gia không tuân thủ các quy định này. Thẻ Vàng về cơ bản có nghĩa là quốc gia bị cảnh báo của EC liên quan đến đánh bắt cá IUU và cả hai bên có thể bắt đầu một quá trình đối thoại chính thức để cải thiện tình hình ở quốc gia bị ảnh hưởng. Điều này thường ảnh hưởng đến thương mại hải sản giữa các nước châu Âu và quốc gia bị nhận được Thẻ vàng. Vào tháng 10 năm 2017, EC đã rút Thẻ vàng cho Việt Nam, khiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu sụt giảm. Vì ngành hàng hải Việt Nam đang mong muốn đạt được mục tiêu 10 tỷ đô la doanh thu xuất khẩu trong năm 2019; việc xoá tình trạng Thẻ Vàng là rất quan trọng.

Vào tháng 6 năm 2018, một Phái đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu đã đến thăm Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và đưa ra chín khuyến nghị nhằm ngăn chặn đánh bắt cá bất hơp pháp IUU. Đồng bộ với những khuyến nghị đó, Việt Nam hiện đang nỗ lực ngăn chặn IUU thông qua một số cơ chế. 

Mới đây, Tổng cục Thủy sản làm việc thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tuyên bố rằng vào ngày 1 tháng 7 năm 2019, tất cả các phương tiện đánh cá (có chiều dài từ 24 mét trở lên) ở tỉnh Quảng Trị sẽ được cài đặt vệ tinh MOVIMAR để quản lý, theo dõi và xử lý vị trí của các phương tiện đánh cá. Công nghệ theo dõi sẽ phải được bật trong 24 giờ một ngày trên biển. Sở Thủy sản tỉnh Quảng Trị cũng đang nghiên cứu lắp đặt MOVIMAR trên tất cả các phương tiện đánh cá có chiều dài từ 15 mét trở lên vào năm 2020.

Cùng để khắc phục tình trạng Thẻ Vàng, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thành lập Tổ công tác để tạo điều kiện thực thi Luật Thủy sản 2017 và thành lập sáu văn phòng đại diện tại các cảng cá để chính quyền quản lý tốt hơn việc đánh bắt và tàu thuyền. Họ cũng đã tiến hành các hội thảo đào tạo và phổ biến thường xuyên với ngư dân để cung cấp cho họ kiến thức về các vấn đề và luật liên quan đến đánh bắt cá của IUU.

Việt Nam cũng đã thắt chặt cơ chế giám sát để hạn chế đánh bắt cá bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Luật Thủy sản 2017 có một điều khoản về việc phạt tiền đối với các phương tiện đánh bắt cá đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài. Trên thực tế, theo một số báo cáo, số lượng tàu cá xâm nhập vùng biển nước ngoài đã suy giảm kể từ năm 2017, nhờ những nỗ lực hợp tác của Hải quân Việt Nam, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và Lực lượng Biên phòng.

Tuy nhiên dường như chính phủ Việt Nam bất lực trong việc kiểm soát nạn đánh bắt cá trộm khi số tàu cá và ngư dân Việt Nam bị bắt ở ngư trường nước ngoài ngày càng tăng. 

Năm ngoái, 137 tàu cá Việt Nam cùng 1.162 ngư dân đã bị bắt vì đánh cá bất hợp pháp ở Thái Lan, Philippines, Campuchia, Indonesia và Brunei so với 91 tàu cá bất hợp pháp bị bắt trong năm 2017. 

Để trừng phạt các tàu cá đã đánh bắt bất hợp pháp trên vùng lãnh hải của mình, Indonesia đã cho đánh chìm 51 tàu cá bất hợp pháp hồi đầu tháng 5 năm 2019. Trong số đó có 38 tàu cá Việt Nam. Tuy nhiên động thái này của Indonesia diễn ra ngay sau khi tàu tuần dương Việt Nam chủ động tấn công tàu tuần dương Indonesia trong nỗ lực ngăn cản tàu tuần dương Indonesia đuổi bắt tàu cá của ngư dân Việt Nam xảy ra hôm 29 tháng 4 năm 2019.

Chỉ trong vòng 2 tuần lễ từ 2-16 tháng 5, phía Malaysia đã kiểm tra 266 tàu cá và bắt giữ 25 tàu cá. Điều đáng lo ngại là cả 25 tàu cá cùng 123 ngư dân bị bắt giữ  là tàu cá Việt Nam.

Ngày 21 và 22 tháng 5 lại có thêm 5 tàu cá và 40 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ. Những tàu cá này hoặc không có giấy phép đánh bắt và giấy tờ hợp lệ, hoặc sử dụng giấy tờ giả khi đang khai thác hải sản cách vùng biển Kuala Terengganu 30 - 100 hải lý. Bên cạnh đó ngư dân Việt Nam cũng không bật thiết bị giám sát định vị.

Mức độ nghiêm trọng của việc đánh bắt cá IUU ở Đông Nam Á cũng đã làm phức tạp quan hệ song phương Việt Nam - Malaysia,  khi Raja Nushirwan Zainal Abidin, phó tổng thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia, đã gửi một bản ghi nhớ phản đối Đại sứ Việt Nam tại Kuala Lumpur về việc ngư dân Việt Nam xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển Malaysia  Malaysia đã bắt giữ 748 phương tiện đánh cá của Việt Nam và 7.023 ngư dân kể từ năm 2006. 

Related

VNTB 328271507157047128

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item