VNTB - Vì sao Bình Dương trở thành miền đất dữ?

Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) - Là tỉnh đứng thứ ba trong danh sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), gần đây tỉnh Bình Dương lại là địa p...

Nguyễn Hồng Phúc

(VNTB) - Là tỉnh đứng thứ ba trong danh sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), gần đây tỉnh Bình Dương lại là địa phương có nhiều án mạng nghiêm trọng, với các tội phạm đa số là người nhập cư. Vì sao?

Bình Dương miền đất dữ?!

Câu hỏi này được đặt ra trong nhóm phóng viên thân hữu báo Bình Dương của người viết. Xin được lược thuật như một tham khảo.

Dân số tăng quá nhanh

Ma túy là một trong những nguyên do đưa đến những án mạng ở Bình Dương. Lý do này tương tự như xảy ra ở hai nơi dẫn đầu về thu hút vốn FDI là TP.HCM và Hà Nội.

Số liệu từ ông Trần Văn Chính - phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương - cho biết qua nghiên cứu cho thấy từ năm 2016 đến 2018, toàn tỉnh xảy ra 115 vụ giết người do nguyên nhân xã hội, thì tất cả 100% vụ án đều tìm ra được hung thủ. “Nguyên nhân xã hội” là cụm từ để nói về các lý do dẫn đến án mạng từ ghen tuông, nhậu nhẹt, mâu thuẫn trong sinh hoạt. Hầu hết những người phạm tội đều chưa có tiền án.

Từ góc nhìn với các số liệu như trên, nhiều khả năng duyên cớ đưa đến bức tranh xấu xí của nhận xét “Bình Dương miền đất dữ”, đang dần thay cho câu ví “miền đất hứa” quen thuộc hơn hai thập niên qua, là bởi có quá nửa trong số hơn 2,4 triệu dân của tỉnh này là người từ nơi khác đến. Chưa kể lượng dân số cơ học, giao thoa, thường xuyên di chuyển giữa Bình Dương với các địa phương lân cận như TP.HCM, Đồng Nai, các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên...

Nhiều vụ án nghiêm trọng được dư luận quan tâm. Như vụ nghi can Hàng Thị Hồng Diễm, vào tháng 12-2017 do mâu thuẫn với chồng nên khi chồng đi uống rượu về, Diễm đã giật được dao và chém chồng chết, sau đó phân xác. Đây là cặp vợ chồng từ miền Tây lên Bình Dương để làm việc ở các khu công nghiệp.

Từ một tỉnh thuần về nông nghiệp, nguồn thu còn hạn chế khi tách tỉnh năm 1997, sau hơn 20 năm thu hút đầu tư với dấu ấn “trải thảm đỏ” của Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Minh Triết, tới nay Bình Dương đã thuộc tốp các tỉnh dẫn đầu cả nước về nhiều chỉ số: vốn FDI hơn 32 tỉ USD, hơn 3.500 dự án FDI đang hoạt động, tổng thu ngân sách hơn 50.000 tỉ đồng mỗi năm... 

Bình Dương thu hút được lực lượng lao động dồi dào, nhưng đằng sau sự phát triển ‘nóng’ như vậy là rất nhiều sức ép về mặt xã hội, trong đó có tình hình an ninh trật tự.

Những khu làng xóm xứ Bắc ở Bình Dương

Không chỉ lao động đến từ các tỉnh miền Tây Nam bộ, ở Bình Dương – như khu Bàu Bàng, tập trung rất đông người lao động từ Thanh Hóa tìm vào đây mưu sinh lập nghiệp. Hiện nay ở nhiều cung đường tại khu công nghiệp Bàu Bàng, tệ nạn công khai chích ma túy nhiều đến mức người dân qua đây đều lo sợ bị đe dọa tính mạng, bao gồm cả việc dẫm đạp kim tiêm còn dính máu của những con nghiện vương vãi.

Khác với lao động là người miền Tây có khoảng cách địa lý chốn quê nhà lên Bình Dương chỉ từ 300 cây số đổ lại, hầu hết lao động nhập cư từ miền Bắc xa xôi đã hình thành những khu xóm trọ của riêng vùng miền quê hương ngay tại Bình Dương; như xóm trọ Thanh Hóa ở Bàu Bàng, xóm trọ Hà Tĩnh ở Thuận An…, ngay cả lao động Trung Quốc cũng lập xóm trọ ở Tân Uyên… Hệ lụy kéo theo là các hoạt động băng nhóm, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, tranh giành địa bàn, bài bạc,…

Chính điều này giải thích vì sao số liệu thống kê giai đoạn 2011 - 2015 cho thấy tốc độ tăng dân số bình quân của Bình Dương đều khá cao, so với mức bình quân chung cả nước, trong đó tăng dân số cơ học luôn cao gấp 3 lần tăng dân số tự nhiên.

Một hệ lụy khác sau 20 năm phát triển nóng từ tỉnh thuần nông sang tỉnh công nghiệp, là tỷ lệ ly hôn ở Bình Dương đang ở mức cao, với báo động là độ tuổi ly hôn ngày càng trẻ hóa, các vụ án ly hôn nhiều nhất có độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi. Các nguyên nhân ly hôn được ghi nhận chủ yếu tập trung vào các vấn đề mâu thuẫn gia đình, do bị đánh đập, ngược đãi, do ngoại tình, do nghiện ma túy, rượu, bài bạc…

Một ghi nhận khác từ một số tòa án ở các tỉnh miền Tây, nhiều trường hợp người đã có gia đình ở địa phương, sau thời gian lên Bình Dương làm việc đã về lại quê nhà để… yêu cầu ly hôn với chồng/ vợ đang còn ở nơi đây. Các phiên hòa giải cho vụ án này thường ít khi thành công. 

Đơn hàng” cho những tổ chức công đoàn độc lập

Luật sư Thái Thanh Hải, phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương, chia sẻ: “Qua vụ án liên quan đến mâu thuẫn vợ chồng chấn động dư luận vừa qua, tôi thấy đằng sau vụ án này có thể là một chuỗi những ngày tháng vợ chồng đã xảy ra bạo lực gia đình, cộng với áp lực công việc, áp lực cuộc sống mà hai bên không “xả” được nên mâu thuẫn càng ngày càng sâu, đi lên đến đỉnh điểm nhưng đoàn thể, cơ quan Nhà nước và xã hội chưa kịp thời phát hiện để tháo gỡ. 

Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh chúng ta cần phải hành động thiết thực hơn nữa để kéo giảm bạo lực gia đình, xả căng thẳng trong mỗi con người, kéo giảm mâu thuẫn xuống mức thấp nhất, chú trọng và chung tay xây dựng gia đình, xã hội hạnh phúc. Có như vậy mới kéo giảm những vụ trọng án đau lòng như vừa xảy ra”.

Hôm 29-5, việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế đã được phó Chủ tịch nước, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh trình Quốc hội để phê chuẩn thông qua. Với Công ước 98, sắp tới đây Việt Nam sẽ hình thành tổ chức công đoàn/ nghiệp đoàn độc lập cùng song hành bảo vệ quyền lợi người lao động như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Hy vọng rằng khi đã có sự cạnh tranh công đoàn sẽ góp phần giúp việc an sinh của người lao động, đặc biệt là lao động nhập cư ở Bình Dương tốt hơn về đời sống tinh thần.

Related

VNTB 6045139940832266309

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item