VNTB - Vạch trần thối nát của quỹ từ thiện nhà nước, thày giáo Triết bị phạt tiền

Trọng Nghĩa (VNTB)  Bộ trưởng TTTT Trương Minh Tuấn và cựu Bộ trưởng TTTT Nguyễn Bắc Son vừa bị bắt vì tham nhũng, tại sao bộ này không...

Trọng Nghĩa

(VNTB) Bộ trưởng TTTT Trương Minh Tuấn và cựu Bộ trưởng TTTT Nguyễn Bắc Son vừa bị bắt vì tham nhũng, tại sao bộ này không nhìn thẳng vào sự thật để sửa đổi mà chăm chăm rình mò xem ai “nói xấu” bộ máy là ra tay trừng phạt?

Đặng Nguyên Triết


Thầy giáo Đặng Nguyên Triết dạy học tại trường THPT Tôn Đức Thắng, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Ngày 06/05/2019, bốn an ninh đi ô tô đến trường trao quyết định xử phạt cho thầy Triết. Quyết định xủ phạt do Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Ninh Thuận ký ngày 03/05/2019. Thầy Triết bị phạt 7,5 triệu đồng với cáo buộc “Truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin trên tài khoản Facebook nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của Đảng và nhà nước”.
Việc xử phạt căn cứ trên công văn yêu cầu của Sở TTTT tỉnh Ninh Thuận ngày 05/04/2019 và buổi làm việc của công an với thầy Triết ngày 26/04/2019. Nguyên do 3 bài viết đăng trên Facebook cá nhân “Đặng Nguyên Triết” như sau:
 1. So sánh con đường XHCN mà đảng ta lựa chọn là con đường oan gia trái chủ
Ngày 25/03,  thầy Triết chia sẻ một status dài của kiến trúc sư Dương Quốc Chính, trong đó có câu “.....sau mấy ngày bị đập tơi tả, thầy vẫn kiên định con đường "oan gia trái chủ" hệt như đảng ta kiên định con đường XHCN, mà không hề run sợ.”
Dưới dòng chia sẻ, thầy Triết ghi ý kiến của mình về việc giải vong của thầy Thích Trúc Thái Minh.
Sở TTTT kết luận, bài viết này so sánh con đường XHCN mà đảng ta lựa chọn là con đường oan gia trái chủ.
2. Chia sẽ bài “Có nên bắn hết những kẻ là tác giả đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông”
Ngày 11/03, thầy Triết chia sẻ bài đăng trên Facebook của TS Nguyễn Ngọc Chu với tựa “Có nên bắn hết tất cả những kẻ là tác giả đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông?”
Thầy bị kết tội là chia sẻ thông tin không chính thống, không kiểm chứng, gây hoang mang dư luận. 
3. Thể hiện sự mất tin tưởng vào các Quỹ vì người nghèo của nhà nước
Ngày 20/03 thầy Triết viết trên FB: “Dù rất muốn, nhưng vẫn không thể nào tin tưởng vào mấy cái quỹ Vì người nghèo của nhà nước, hay chương trình nhắn tin ủng hộ nọ kia. Vì mình không biết, à không, vì mình biết rõ số tiền đó sẽ đi đâu. Như ở Cần Thơ nè, cô nương Chủ tịch Mặt trận tổ quốc dùng nguồn đóng góp hỗ trợ nhân dân khắc phục thiên tai, sự cố nghiêm trọng...để hỗ trợ chữa bệnh cho Phó chủ tịch UBND TP và Phó trưởng ban tổ chức thành ủy. Nói thiệt là, ông Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng..... mà sống dậy cũng chịu thua cô nương này luôn.”
Bài viết này được cho là nói xấu nhà nước.Phản ứng của dư luận và của thầy giáo Đặng Nguyên Triết
Phản ứng của dư luận trên mạng Facebook khá mạnh mẽ, mọi người bất bình với mức xử phạt vô lý, mang tính áp đặt bởi nội dung cả 3 bài viết đều rất đỗi bình thường, chỉ là nói lên cảm nghĩ và cảm xúc trên FB nhưng bị Sở TTTT và an ninh quy chụp là “xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của Đảng và nhà nước.”
Luật sư Nguyễn Văn Hòa bình luận: “Năm ngoái thân chủ tôi cũng bị sở 4T tỉnh LA phạt 20 triệu đồng vì chia sẻ thông tin "xúc phạm anh hùng dân tộc" trên mạng facebook, tôi đập cho thanh tra sở 4T LA tối tăm mặt mũi tại phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh LA và thân chủ tôi đã không phải nộp số tiền 20trđ mà sở 4T LA đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, cộng nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện ( điểm c khoản 4 Điều 64 Nghị định 174/2013 NĐ-CP)”.
 Thầy Triết tỏ ra không hài lòng với kết luận của Sở TTTT cũng như quyết định xử phạt. Thầy viết:
““Mình được biết, ngày 24-9-1982, Việt Nam có gia nhập Công ước quốc tế về các quyền dân sự năm 1966. Theo đó, Điều 19 nêu rõ: “1.Mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp vào. 2.Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm quyền tự do tìm kiếm, nhận và truyền đạt mọi loại tin tức, ý kiến, không phân biệt ranh giới, hình thức tuyên truyền miệng, hoặc bằng bản viết, in, hoặc bằng hình thức nghệ thuật hoặc thông qua mọi phương tiện đại chúng khác tuỳ theo sự lựa chọn của họ”.(hết trích)
Vậy nên, việc mình không tin vào các chương trình đóng góp Quỹ Vì người nghèo, và nhắn tin ủng hộ này kia là quan điểm cá nhân của mình. Không ai có quyền ép mình phải đổi quan điểm.
Biên bản kết luận mình làm “ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, nhà nước”
Mình có ghi ý kiến rằng mình không đồng ý với kết luận của Sở TTTT và cho rằng kết luận này đã đi ngược với điều 25 của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự năm 1966.””
Mặc dù bị chế độ trù dập khi cất tiếng nói phản ánh những sự việc xấu của xã hội, nhưng thầy Triết không vì thế mà nản lòng. Thầy Triết cho biết: “vẫn sẽ lên tiếng trước cái ác, cái xấu, cái bất công, nếu có. Vì nếu không, khi con trai mình lớn lên, mình làm sao dạy cho nó lòng cương trực, sự thẳng thắn, ý thức công dân và trách nhiệm xã hội.”
Lạm quyền có tính chất hệ thống 
Không riêng gì Sở TTTT tỉnh Ninh Thuận mà cả hệ thống Bộ TTTT và an ninh vốn dĩ hay lạm quyền, sách nhiễu và trừng phạt tùy tiện những tiếng nói phản biện khi những tiếng nói ấy đụng chạm đến hệ thống chính trị. Người ta vẫn còn nhớ cô giáo bị phạt 5 triệu chỉ vì nói chủ tịch tỉnh có cái mặt “kênh kiệu”. Người ta vẫn còn nhớ một bác sỹ bị phạt 5 triệu vì “nói xấu” bộ trưởng Kim Tiến…Mặc dù có nhiều trường hợp sở TTTT phải xin lỗi và rút phạt nhưng cứ khoảng vài tháng cư dân mạng lại phát hiện thêm một trường hợp người dân bị công an mời vì viết bài trên Facebook.
Thực tế, các quỹ vì người nghèo của nhà nước nói riêng và các quỹ từ thiện của nhà nước nói chung đã mất uy tín nghiêm trọng. Tổng số tiền các quỹ này huy động trong một năm còn thua cả số tiền một MC huy động trong một tháng, hỏi chứ uy tín còn không? Trong khi các quỹ này đầy rẫy tiêu cực, ăn xén ăn bớt của người nghèo, người bị thiên tai…Vậy, tại sao lại phạt thầy Triết khi thầy thể hiện sự bất tin tưởng vào các quỹ “vì người nghèo” của nhà nước?
Bộ trưởng TTTT Trương Minh Tuấn và cựu Bộ trưởng TTTT Nguyễn Bắc Son vừa bị bắt vì tham nhũng, tại sao bộ này không nhìn thẳng vào sự thật để sửa đổi mà chăm chăm rình mò xem ai “nói xấu” bộ máy là ra tay trừng phạt?

Related

VNTB 5301759488731609994

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item