VNTB - Thương cho thân phận thương phế binh VNCH

Paulus Lê Sơn (VNTB) -  Th ượ ng đ ế  không lo ạ i tr ừ  b ấ t c ứ  m ộ t ai, ch ỉ  có con ng ườ i lo ạ i tr ừ  nhau mà thôi. Ng ườ i Côn...

Paulus Lê Sơn
(VNTB) - Thượng đế không loi tr bt c mt ai, ch có con người loi tr nhau mà thôi. Người Công giáo xác tín mt điu, Thiên Chúa không b rơi mt ai, nht là nhng con người yếu thế, kh đau. Thân phn ca người thương phế binh Vit Nam Cng Hòa trong xã hi này là thân phn ca người yếu thế, đau kh. H đáng được chúng ta tôn trng, bo v và yêu thương.

Tác gi cùng nhng tình nguyn viên tr giúp các TPB trong chương trình “Bên nhau đi nt cuc đi” do DCCT Sài Gòn t chc t ngày 27 đến 30 tháng 12 năm 2017.

Cuc xua đui t sau kết thúc cuc chiến năm 1975 cho đến ngày hôm nay hu như vn không h dng li đi vi nhng con người thương phế binh Vit Nam Cng Hòa. H là nhng con người có phm giá và nhân v, thit thòi hơn, h còn b thương tích, khuyết thiếu mt phn thân th do chiến tranh đ li. H thc là nhng con người yếu thế trong xã hi. Đáng ra h phi được tôn trng, bo v, nâng đ. C sao li ra tay truy cùng dit tn h?
Đu năm 2019, khi nhà cm quyn tn công, đp phá, xóa b vườn rau Lc Hưng, hàng chc thương phế binh đã b ném b đ đc chăn mùng ra khi phòng tr. Các thương phế binh này được s nâng đ, ch che ca các Linh Mc DCCT và người dân vườn rau Lc Hưng cho thuê tr mt căn nhà. Các ông ban ngày lê lết đi bán vé s ban đêm v có ch ng lưng qua đêm.
Mi hôm 28/04/2019, công an tiếp tc đe da trn áp nhng con người tàn phế này. Đng thi gây áp lc vi ch nhà tr, ép ch nhà phi đui các chú thương phế binh ra khi nhà. H ch biết phi đi đâu, trú ng đâu, cuc sng trước mt như thế nào đây?
Trước thông tin văn phòng Công Lý và Hòa Bình thuc Dòng Chúa Cu Thế Vit Nam s đi tên và đi thay mt s nhân s, người ta lo lng rt nhiu cho phn cui cuc đi ca thân phn thương phế binh Vit Nam Cng Hòa.

S lo lng cũng là chính đáng, vì phòng Công Lý và Hòa Bình như là mái nhà chung cho hàng chc ngàn thương phế binh tu v hàng năm, hàng tháng trong chương trình “Bên nhau đi nt cuc đi”. Qu tht, nơi đây đã to nên bu khí yêu thương, tin tưởng và tôn trng đi vi người thương phế binh Vit Nam. Nhng con người mà t sau 1975, h b chế đ cng sn coi là tàn dư ca “ngy quân” tìm mi cách loi tr. Thế nên gia chn đi khn kh đó, h tìm thy vùng tri bình yên mi khi t tu bên nhau.
Tôi có may mn được d phn vào nhng công vic tr giúp thương phế binh trong các chương trình tri ân ti Dòng Chúa Cu Thế 38 Kỳ Đng, và đã đi đến nhiu gia đình ca h. Qua đó tôi thu hiu, cm nhn hết sc rõ ràng tâm hn, tình cm và s mn cm ca h đi vi con người, thi cuc và tng cá nhân c th đến vi h bng tình thương, lòng nhân ái ca con người.
Tôi thy tng git l r ra trên nhng khóe mt nhăn nhúm già nua ca h khi h được gp li chiến hu tng vào sinh ra t, khi h lng nghe nhng bài hát đy tr tình mang âm hưởng ca người lính bo v t do.
Mt thương phế binh nói trong s biết ơn: “Chúng tôi đã và đang sng trong nhng s rung b và kim kp t xã hi này (chính quyn cng sn), nhng năm gn đây các Linh mc DCCT t chc cho chúng tôi có cơ hi gp mt, đem đến cho chúng tôi s an i tr lc rt ln, chúng tôi chân thành cám ơn nhng tm lòng ho tâm đã nh đến chúng tôi”.
Cũng có nhng ông lo lng nói rng: “Nếu mt ngày nào đó không còn chương trình bên nhau đi nt cuc đi ca Dòng Chúa Cu Thế thc hin thì chúng tôi biết trông cy đâu, nương nh ai. Chúng tôi đâu còn cơ hi gp nhau như thế này. Tâm hn chúng tôi có l s héo úa bun bã vì cái cuc sng này đã, đang bc bo, kỳ th chúng tôi”.
Tôi còn nh như in câu nói ca Linh mc Vinh Sơn Phm Trung Thành, cu Giám tnh Dòng Chúa Cu Thế Vit Nam, và là mt trong nhng người khi xướng chương trình Tri Ân Thương Phế Binh đã chia s vi các cng tác viên: “Chúng ta hãy đến vi h bng tt c tình thương”.
Vì tình thương đó mà các linh mc Dòng Chúa Cu Thế đã sưởi m được hàng ngàn trái tim b cái xã hi, cái chế đ vây ráp trong s gh lnh, rung b, truy dit.
Chúng ta s tiếp tc đt la và thêm vào nhiu năng lượng hơn đ sưởi m cuc đi, thân phn thương phế binh hay chúng ta s dp tt nó? Điu này thì tương lai s cho chúng ta câu tr li.
Vui mng và hi vng luôn cho con người kết qu tt đp. Trong biến c thay đi danh xưng, nhân s, và cách thc làm vic ti văn phòng Công Lý và Hòa Bình ti Dòng Chúa Cu Thế. Trên Facebook Linh mc Lê Ngc Thanh cho biết: “B trên nhà Sài Gòn vn tri ân thương phế binh Vit Nam Cng Hòa, nhưng cách thc và nhân s s thay đi t ơn Chúa và đi xem”.
Thượng đế không loi tr bt c mt ai, ch có con người loi tr nhau mà thôi. Người Công giáo xác tín mt điu, Thiên Chúa không b rơi mt ai, nht là nhng con người yếu thế, kh đau. Thân phn ca người thương phế binh Vit Nam Cng Hòa trong xã hi này là thân phn ca người yếu thế, đau kh. H đáng được chúng ta tôn trng, bo v và yêu thương.


Related

VNTB 3632376327412495703

Đăng nhận xét Default Comments

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item