VNTB - Tại sao Trump thân thiện hơn với Việt Nam?

An Viên (VNTB) -   Lý Quang Diệu, cố Thủ tướng Singapore, nêu ra quan điểm phát triển hết sức giản đơn của nước này, “chỉ có kẻ ngu ...


An Viên

(VNTB) - Lý Quang Diệu, cố Thủ tướng Singapore, nêu ra quan điểm phát triển hết sức giản đơn của nước này, “chỉ có kẻ ngu mới chống Mỹ…”. Và Cuba, Venezuela, hay thậm chí cả Trung Quốc hiện giờ vẫn đang trả giá vì “chống Mỹ”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump không được lòng nhiều người Việt có trình độ học vấn tại nước ngoài, vì nhiều lý do.

Một phần vì Trump ưu tiên thương mại, một phần vì vấn đề nhân quyền thời Trump đã lắng xuống ít nhiều. Số khác lại đến từ việc, từ khi Trump lên, trao đổi giữa Mỹ với Việt ngày càng sâu hơn cả về kinh tế lẫn quốc phòng.

“Mọi thứ có vẻ tốt đẹp. Họ không thích điều đó”, N.A – một người dân tại Hà Nội cho hay.

Nhưng tại sao Trump, một mặt lên án CNXH đanh thép tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, mặt khác lại nhích gần với Việt Nam?

Mọi suy nghĩ và liên tưởng đều có vẻ thiển cận. Rõ vậy! Khi Tổng thống Mỹ Donlad Trump nói “Hảo hảo” với Trung Quốc, thì ông cũng bắt đầu lại dậy song chính quyền Bắc Kinh bằng việc thắt chặt mối quan hệ với Đài Loan, mà mới đây nhất là ký ban hành Luật ARIA nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao, quốc phòng giữa Mỹ với Đài Loan và các đồng minh tại Á châu. Tổng thống Mỹ vẫn khen mối quan hệ nước này với Trung Quốc là tốt sau mỗi lần áp thuế lớn hơn trong cuộc chiến thương mại vừa qua.

Nhiều người ghét Donald Trump coi đó là biểu hiện không bình thường về thần kinh, nhưng người yêu mến vị Tổng thống này coi đó là nghệ thuật đàm phán.

Trong nhiệm kỳ đầu của mình, Donald Trump “gây sự” với ít nhất ba quốc gia gồm Trung Quốc, Venezuela, và Cuba. Ba quốc gia này được coi là vùng tam giác ma quỷ về kinh tế và chính trị, và ba quốc gia đều là cộng sản.

Trở lại câu chuyện Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump giành những lời có cánh về nền kinh tế của Hà Nội, coi đó là khuôn mẫu mời gọi Triều Tiên giải giáp vũ khí hạt nhân. Cách ông Donald Trump ngẫu hứng vẫy cờ Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội, điều mà Thủ tướng Hà Nội Nguyễn Xuân Phúc tự hào là “thành tựu chống phản động” cũng bình thường như cách ông “vuốt ve” Trung Quốc trước và ngay cả bây giờ.

Hơn hai phát triển và tiếp tục tích lũy Chủ nghĩa tư bản, “hang ổ” của chủ nghĩa tư bản thế giới phản ánh đúng bản chất “thực dụng” của mình, mà người Việt hay truyền nhau rằng: chơi với Mỹ.

Lý Quang Diệu, cố Thủ tướng Singapore, nêu ra quan điểm phát triển hết sức giản đơn của nước này, “chỉ có kẻ ngu mới chống Mỹ…”. Và Cuba, Venezuela, hay thậm chí cả Trung Quốc hiện giờ vẫn đang trả giá vì “chống Mỹ”.

Trung Quốc, sau mở cửa đến nay đã trở thành một nền kinh tế lớn, và Bắc Kinh ngạo mạn với kế hoạch soán ngôi cường quốc và bảo trợ của Mỹ. Nhưng tích lũy tư bản của Trung Quốc chưa đầy 100 năm, hệ thống của Trung Quốc chỉ là “phiên bản cơ bắp của chủ nghĩa cơ bắp”, nó là chủ nghĩa tư bản chuyên quyền, một sự lai tạo giữa độc đảng Trung Quốc và nền kinh tế tạm gọi là thị trường. Khác với Trung Quốc, Mỹ là cơ chế tư bản, và nó tự hoàn thiện sau mỗi cú sốc, với nền kinh tế vận hành tự do theo cung-cầu.

Trung Quốc cần “tăng trưởng” theo con số, là mục tiêu thiêng liêng của chính quyền Bắc Kinh. Và bản thân nhà cầm quyền Hà Nội cũng hướng đến điều đó. Nhưng Hà Nội vẫn là nền kinh tế nhỏ bé, và chưa chạm trực tiếp đến lợi ích của Mỹ, nhưng đổi lại, Hà Nội có vị trí địa chính trị, nơi giúp Mỹ cân bằng hoặc thậm chí kiềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh tại khu vực Biển Đông.

Và Mỹ thích Việt Nam, chơi với Việt Nam, vì Biển Đông. Hay đúng hơn, Mỹ “thực dụng” như chính cách mà quốc gia này đã hình thành và phát triển 200 năm qua.

Mỹ tăng cường tiếp cận Việt Nam. Trong giai đoạn 2017 – 2018 đã có 24.325 sinh viên Việt Nam tìm đến Mỹ (tăng 8,4%), và tất nhiên nằm trong top 6 về lượng du học sinh. Người dân Việt thích Mỹ, “khoái” Mỹ, và họ bị thu hút bởi những vị Tổng thống Mỹ. Những chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ được người dân chào đón nồng nhiệt, trái ngược với những đám đông hình thức và được bày trí bởi Nhà nước đối với chuyến thăm của Nga, Trung Quốc, Cuba… Việc Mỹ “ve vuốt” Hà Nội bằng cách vẫy lá cờ nhỏ hay nhưng trao đổi thương mại – quân sự, suy cho cùng là muốn đưa Hà Nội vào diện đồng minh. Tất nhiên, “đồng minh” sẽ xác lập trong một thời gian dài, vì vấn đề thể chế nhà nước.

Nhưng Hà Nội mở cửa thị trường, thì vẫn thận trọng mở cánh cửa dân chủ, nhưng rồi sẽ mở, vì áp lực từ dưới lên và chính vì sự thay đổi ngay trong nội bộ ĐCSVN. Mỹ có vẻ tin vào điều đó, và các gói viện trợ giúp Hà Nội phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường năng lực quốc phòng vẫn ngày đêm được mở rộng.

Donald Trump có quan tâm tình hình Việt Nam, về một Cộng sản lớn mạnh?. Có thể, và hẳn nhiên hay đầu khu vực ngoại giao của Mỹ tại Hà Nội lẫn Tp. HCM vẫn ngày đêm điện tín về Washington với những chuyển biến trong lòng xã hội Việt Nam, nơi là niềm tin người dân về ĐCSVN, về sự phản ứng và tự nhân thức của họ về quyền con người vẫn tiến triển đi lên.

Những chuyển biến này đã cho thấy một điều, Donald Trump cũng giống như hầu hết Tổng thống Mỹ khác hậu Chiến tranh Việt Nam rút ra được một kinh nghiệm, họ sẽ thực dụng bồi đắp mối quan hệ về “kinh tế”, và tin rằng, sự chuyển biến lòng xã hội Việt Nam sẽ sớm đem lại cho họ một đồng minh về “chính trị”. Và cái ý thức hệ hiện giờ chỉ mang tính tạm thời, thời gian, nghĩa là không vĩnh viễn.

Tổng thống Mỹ thân thiện hơn với Việt Nam là điều tốt, nó giúp ích được nhiều cho người dân, ít nhất là về visa đầu tư và học tập tại Mỹ của người Việt. Diễn giải rộng ra, sự thân thiện về ngoại giao – quốc phòng lẫn kinh tế không hàm nghĩa là Mỹ thích CNXH, CNCS, hãy XHCN. Vì như Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố: Mỹ được thành lập dựa trên tự do và độc lập - không phải sự ép buộc, ... rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.

Đó là CNTB thực dụng, như cách nó tồn tại hơn 200 năm qua. Vấn đề ở Việt Nam, là lãnh đạo Việt Nam có chơi theo cách thực dụng và gia nhập vào giá trị thực dụng đó hay không?. Bởi Triều Tiên, Cuba, Trung Quốc đang trả giá cho cái lối chơi xuất khẩu cách mạng, theo vì thực dụng của Mỹ.

Related

VNTB 852297503563237811

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item