VNTB- Sắp ‘chốt’ tổng bí thư cho đại hội 13?

Thường Sơn (VNTB) - Ai sẽ trở thành ‘tổng bí thư’ tại hội nghị này -  Trần Quốc Vượng hay Nguyễn Xuân Phúc? Từ trái; Trần Quốc ...


Thường Sơn


(VNTB) - Ai sẽ trở thành ‘tổng bí thư’ tại hội nghị này - Trần Quốc Vượng hay Nguyễn Xuân Phúc?

Từ trái; Trần Quốc Vượng, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính


Hội nghị trung ương 10 của đảng vẫn còn cầm quyền nhiều khả năng sẽ diễn ra trong tuần sau, tức trung tuần tháng 5 năm 2019 và ngay trước kỳ họp của quốc hội ‘gật theo đảng’ trong cùng tháng.

Khoảng nửa tháng trước khi Hội nghị trung ương 10 diễn ra, đã bắt đầu thấp thoáng đây đó trên mạng xã hội vài bài viết mang tính định hướng cho ‘con nào về nhất, con nào về nhì’ của cuộc đua phi mã đến đại hội 13 vào năm 2021.

Như thường lệ, vẫn có nhiều khuôn mặt được trưng ra cho các vị trí trong ‘tứ trụ’ hoặc ‘tam trụ’ và số lượng này phải chiếm đến hơn phân nửa số ủy viên hiện có trong Bộ Chính trị, nhưng tựu trung vẫn là hai ứng cử viên được xem là có giá nhất: bên đảng là Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng, còn ở ‘bên kia chiến tuyến’ là Nguyễn Xuân Phúc của chính phủ.

Những nhộn nhạo về nhân sự trên xảy đến trong bối cảnh ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng có vẻ vẫn còn nằm giường mà chưa thể tự đi lại và nói  năng, càng khó có khả năng xuất hiện tại Hội nghị trung ương 10.

Từ năm 2018 đến nay, nhiều thông tin ngoài lề về việc sức khỏe bác Cả ‘không được tốt lắm’, lại thêm việc ‘thân này ví xẻ làm đôi’ cho cả hai văn phòng tổng bí thư và chủ tịch nước kể từ tháng 9 năm 2018 mà đã và sẽ khiến cho ông Trọng có thể rơi vào tình trạng phân tâm trầm trọng, dẫn tới hội chứng mệt mỏi thần kinh và thể trạng… Cho đến tháng 4 năm 2019 thì xảy ra biến cố ‘đột quỵ’ dành cho Trọng.

Cũng từ khoảng cuối năm 2018, bắt đầu xuất hiện một thông tin ngoài lề đầy gợi cảm và biến động: có một khả năng là Nguyễn Phú Trọng sẽ chuyển giao quyền lực tổng bí thư cho một người thân tín, chẳng hạn như Trần Quốc Vượng, mà chỉ ngồi ghế chủ tịch nước.

Trần Quốc Vượng và Nguyễn Xuân Phúc là hai tính cách khác nhau một trời một vực: trong khi Thủ tướng Phúc thậm chí còn được dân gian đặt cho biệt danh là ‘Phúc nổ’ với đủ thứ giai thoại về ‘đầu tàu kinh tế’ và ‘tăng trưởng GDP’ tại các địa phương mà ở đó ông ta lộ rõ chiến dịch vận động để vị thế của mình được ‘nâng lên một tầm cao mới’, Trần Quốc Vượng lại chỉ nói quá ít so với Phúc. Và trong khi Nguyễn Xuân Phúc được xem là ‘một thế lực đang lên’ với ‘mạnh vì gạo bạo vì tiền’, thì Trần Quốc Vượng lại ‘nghèo’ và kín đáo hơn nhiều, tuy không phải không có dư luận về ‘sân sau’ của nhân vật này.

Hoặc Vượng - một quan chức bên đảng không có nhiều điều kiện tiếp xúc và vận động ở các tỉnh thành như Phúc, đã tìm ra một chiến thuật khôn ngoan ẩn mình trong im lặng. Chính thái độ được xem là ‘khiêm tốn’ và ‘không đam mê quyền lực’ ấy của Trần Quốc Vượng có thể đã chiếm được tình cảm của Nguyễn Phú Trọng, để Vượng được chính thức vào ngôi ‘thái tử’.

Trong bối cảnh Nguyễn Phú Trọng vẫn chưa thể hiện ra để trấn an cán bộ đảng viên và dân chúng, Hội nghị trung ương 10 có thể sẽ xuất hiện những kịch tính tranh đoạt về nhân sự cấp cao mà không có Trọng. Ai sẽ trở thành ‘tổng bí thư’ tại hội nghị này - Trần Quốc Vượng hay Nguyễn Xuân Phúc?

Related

VNTB 3228652461333903823

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Trong tình trạng tranh quyền đoạt ghế dữ dội hiện nay thì Trọng miệng sẽ ngày càng méo, lưỡi càng đơ, chân tay ngày càng suội, bất lực vô dụng ...Nghe ông ta rên chủ nghĩa ngứa tai khắm.
Chỉ còn hai nhân vật Phúc và Vượng tranh đoạt.
Ngân Và Chính đã rủ nhau về hợp tác liên doanh "bán nước" giải khát tại Vân Đồn.
Thằng nào ôm ANM, 3 đặc khu và cao tốc Bắc Nam cho TQ thì dân cắt lưỡi ngẹọ cổ theo Trọng luôn.

Nặc danh nói...

Xem việc cất nhắc Trần Tuấn Anh và việc xem xét việc xử lý kỷ luật với Tuấn Anh đủ biết ông Phúc không có cái tâm của một nguyên thủ quốc gia mà mang tính cục bộ địa phương lợi ích nhóm hết sức tầm thường ,khác với ông Trọng xử Trần anh Tuấn Bộ trưởng thông tin .Khi không có cái tâm nắm giữ vận mệnh quốc gia hết sức nguy hiểm lịch sử vừa qua quá rõ -Võ văn kiệt ,lê Đức Anh vì cái tình riêng với cha Nguyễn Tấn Dũng mà tiến cử Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đất nước tan nát đất sau 10 năm cầm quyền thủ tướng . MỘT NỀN THAM NHŨNG CỦA QUAN CHỨC ĐƯỢC TÔN VINH !

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item