VNTB - Nhật Cường và “sân sau”

Nguyễn Hiền (VNTB) - Nếu sự kiện “Nhật Cường” lần này được phát lộ theo đúng hướng là có sự bảo kê của ông Chung, hay là “sân sau” ...


Nguyễn Hiền(VNTB) - Nếu sự kiện “Nhật Cường” lần này được phát lộ theo đúng hướng là có sự bảo kê của ông Chung, hay là “sân sau” của ông Chung thì đây có thể là một dấu hiệu thay dàn nhân sự chủ chốt toàn diện trong kỳ ĐH tới tại Tp. Hà Nội, bao gồm cả ông Chủ tịch thành phố lẫn ông Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Nó vừa cho thấy tính chất chống tham nhũng trong nội bộ, nhưng vừa cho thấy, việc đụng chạm đến “sân sau” của một người trong số hàng chục “sân sau” được biết cũng là chỉ dấu cho việc sắp xếp các chân ghế trong kỳ đại hội sắp tới, của phe thắng trận.

Ngày 9/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03), Bộ Công an khám xét toàn bộ hệ thống cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile.

Nhật Cường mobile thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường, có giấy phép ĐKKD số 01011.38364 do Sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 20/6/2001. Người đại diện pháp luật là ông Bùi Quang Huy, với ngành nghề kinh doanh chính là Bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông.

Nhiều quan điểm trôi nổi trên mạng xã hội thông tin rằng, Nhật Cường mobile bị khám xét bởi vì làm rõ dấu hiệu “sân sau” của đương kim Chủ tịch Tp. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Mặc dù chưa có những bằng chứng cụ thể, tuy nhiên những dấu hiệu sau đây cho thấy rằng, tính chất “sân sau” của Nhật Cường mobile ngày càng trở nên rõ nét hơn.

Đầu tiên là, một cán bộ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu và gian lận thương mại (BCĐ 389 quốc gia) tiết lộ với báo Tiền Phong rằng, lần kiểm tra này “liên quan đến nhiều vấn đề” chứ không chỉ riêng về dấu hiệu nhập hàng lậu.

Thứ hai là, từ một cửa hàng nhập và bán hàng xách tay từ đầu những năm 2000, Nhật Cường mobile vươn lên thành chuỗi cửa hàng bán linh kiện điện tử, viễn thông lớn với nhiều chi nhánh. Nhưng nguồn thu nhập chính của ông chủ Nhật Cường mobile lại là những gói thầu “chính quyền điện tử Tp. Hà Nội” (trên cơ sở Chương trình mục tiêu Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động các cơ quan Nhà nước TP Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020), thông qua hàng loạt phần mềm ứng dụng cho các cơ quan, tổ chức, ban ngành thành phố, qua Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường mới được thành lập được 02 năm (2016).

Nếu không bị khám xét, thì Nhật Cường có thể tiếp tục tham gia Đề án “Xây dựng TP. Hà Nội thông minh hơn” của Tp. Hà Nội. Trong đó, chủ chốt là Kế hoạch Công nghệ thông tin TP Hà Nội năm 2019 mới được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành với mục đích đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, phát triển Chính quyền điện tử.

Và nếu tiếp tục dựa trên cơ sở Quyết định Phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 định hướng đến năm 2030 do ông Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành vào tháng 08/2018, thì Nhật Cường có thể tiếp tục được chính quyền Hà Nội định hướng chọn là đơn vị cung cấp chính cho “đề án thông tin” tại thành phố này.

Thứ ba, Bộ Công an vào cuộc (thay vì Công an Tp. Hà Nội) cũng đã cho thấy, tính chất của cuộc khám xét lần này là “bất ngờ, bí mật và mở rộng quy mô điều tra”. Bởi thường thấy ở các cuộc điều tra lớn, khi lực lượng công an ở các tỉnh thành không còn đảm bảo tính “phá án” thì Bộ Công an thường sẽ vào cuộc, vụ án Năm Cam tại Tp. HCM kéo dài từ năm 1995 – 2002 là một trong những vụ điển hình mà công an thành phố trực thuộc T.Ư phải đứng ngoài cuộc. Cần nhắc lại rằng, ông Nguyễn Đức Chung từng là Giám đốc Công an Tp. Hà Nội vào giai đoạn 2012 - 2016.

Câu chuyện sân sau

“Sâu sau” – nơi tập hợp yếu tố chính trị, kinh tế của các chính trị gia Việt Nam không phải là điều mới mẻ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người mà vào tháng 11/2018 đã từng tuyên bố rằng, “Không những 1 sân trước mà 4,5 sân sau. Có ông 14 -15 cái sân sau, đừng nói Thủ tướng không biết”.

Bản thân ông Nguyễn Đức Chung vào năm 2017, cũng từng than phiền về tình trạng chống lưng của lực lượng công an đối với 80% quán bia vỉa hè trên địa bàn thành phố. Nhưng thời điểm mà ông cùng đồng nghiệp của mình “điều tra ra” cho đến nay, không có bất kỳ vụ việc “bảo kê” nào được phát lộ về mặt báo chí hay xử lý hình sự. Điều đó cho thấy rằng, ông Chung biết nhưng không thể xử lý, hoặc bản thân ông cũng đã “nhúng chàm” vào một việc khác mang tính chất tương tự.

Nếu sự kiện “Nhật Cường” lần này được phát lộ theo đúng hướng là có sự bảo kê của ông Chung, hay là “sân sau” của ông Chung thì đây có thể là một dấu hiệu thay dàn nhân sự chủ chốt toàn diện trong kỳ ĐH tới tại Tp. Hà Nội, bao gồm cả ông Chủ tịch thành phố lẫn ông Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Nó vừa cho thấy tính chất chống tham nhũng trong nội bộ, nhưng vừa cho thấy, việc đụng chạm đến “sân sau” của một người trong số hàng chục “sân sau” được biết cũng là chỉ dấu cho việc sắp xếp các chân ghế trong kỳ đại hội sắp tới, của phe thắng trận.

Sự kiện “Nhật Cường” nếu được chứng minh đúng là “sân sau” của ông Nguyễn Đức Chung trong thời gian tới, thì đồng nghĩa hàng ngàn tỷ đồng thuế đầu tư cho một dự án công tại thành phố này đã chảy vào túi riêng của những người có liên quan. Và nếu mở rộng từ chuyên án này ra các tỉnh thành khác (những tỉnh thành đang có đề án thành phố thông minh như Tp. Đà Nẵng với 2.000 tỷ đồng) thì có thể coi đây là sự mở màn cho một khía cạnh đốt lò mới trong thời gian sắp tới.

Related

VNTB 5692340013106482027

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item