VNTB- Méo mó quy hoạch sử dụng đất đai: từ Hải 'heo' đến 'người Bắc nói giọng Nam'

Người Thủ Thiêm (VNTB) - Câu trả lời: chịu thiệt hại lớn nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam, khi những oán than, oán thù chất ngất của ngườ...

Người Thủ Thiêm

(VNTB) - Câu trả lời: chịu thiệt hại lớn nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam, khi những oán than, oán thù chất ngất của người dân đều đổ trút lên đảng cầm quyền độc tài toàn trị.


Chuyện ‘đốt lò’ mà ông Nguyễn Phú Trọng khởi xướng, dường như không giải quyết được bất kỳ điều gì, kể cả răn đe, đối với việc quy hoạch đất đai đang tiếp tục phục vụ cho lợi ích nhóm quan chức đảng viên.

“Vườn rau Lộc Hưng” ở phường 6, quận Tân Bình ở thời của đương kim Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân là một dẫn chứng. Trước đó là khu đô thị Thủ Thiêm dưới ‘triều đại’ Lê Thanh Hải. 

Ông Lê Thanh Hải từng là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa X, XI. Ông Nguyễn Thiện Nhân hiện còn giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Cả hai ông đều có văn bằng ‘Cao cấp chính trị’, đều quen miệng rao giảng với thuộc cấp về Tư tưởng Hồ Chí Minh như những kẻ truyền giáo cho đảng cộng sản.

Những người đứng đầu đảng cầm quyền như Lê Thanh Hải, Nguyễn Thiện Nhân chắc chắn hiểu rất rõ rằng một khi quy hoạch bị biến dạng, thì không có cách gì sửa sai được; chẳng cách nào khắc phục được. Cái giá phải trả là rất lớn, cho nhiều thế hệ.

Khu đô thị Thủ Thiêm được khởi sự quy hoạch từ lúc chưa chia tách huyện Thủ Đức, vào năm 1992. Sau thời gian chuẩn bị hơn 3 năm, đồ án quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Méo mó bắt đầu từ đây. Ông Lê Thanh Hải đã cùng những đồng chí của ông ở TP.HCM và cả cấp Trung ương, đã sửa đổi quy hoạch để cướp đất đai, nhà cửa của người dân. Quyền lực chính trị của một Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được ông Lê Thanh Hải tận dụng để bịt mọi thông tin về sự phẫn uất của người dân.

Giờ thì gần như mọi biến dạng của quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm đã không còn khả năng khôi phục. Những kẻ gây ra oán than dân tình đó thì tiếp tục vẫn an nhiên, hưởng lợi trên toàn bộ việc quy hoạch xô lệch đó.

Không một bài học nào được Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam rút ra về công tác quy hoạch cán bộ, cho tới hệ lụy của thể chế độc tài toàn trị.

Đến lượt mình, tệ hại hơn cả ông Lê Thanh Hải, ‘người Nam nói giọng Bắc’ Nguyễn Thiện Nhân lại sử dụng quyền lực của đương kim Ủy viên Bộ Chính trị để thẳng tay cướp tài sản đất đai, nhà cửa của người dân ở khu vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình.

Nếu như ông Lê Thanh Hải còn ‘trông trước – ngó sau’ qua việc dùng các thủ thuật ban hành văn bản pháp lý để dần thay đổi quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm, thì với Nguyễn Thiện Nhân, ông đã bất chấp luật pháp, cho thẳng tay ‘đập trước – quy hoạch sau’ theo đúng nghĩa đen của cụm từ này.

Ở khu vườn rau Lộc Hưng trước ngày bị chính quyền đổ người cùng khí tài đến để san bằng nhà cửa của người dân, hoàn toàn không có một thủ tục pháp lý nào của tiến trình được gọi là ‘quy hoạch – giải tỏa’. Dự án xây dựng trường học ở nơi đây, phải đến mấy tháng sau đó mới được đưa ra theo trình tự cần phê chuẩn của Hội đồng Nhân dân TP.HCM.

Các luật sư đã nhanh chóng vào cuộc với hàng loạt văn thư, văn kiện pháp lý được viện dẫn. Thanh tra Chính phủ cũng có yêu cầu chính quyền của ông Nguyễn Thiện Nhân đưa ra các viện dẫn pháp lý cho việc đập phá này. Tuy nhiên mọi chuyện vẫn rơi vào im lặng. Người đứng đầu Bộ Chính trị là ông Nguyễn Phú Trọng đã không có bất kỳ phát ngôn nào về hành động vô pháp ấy của ông Nguyễn Thiện Nhân hiện tại, lẫn ông Lê Thanh Hải ở trước đây.

Lẽ nào dân chúng xứ Việt đành cuối đầu chấp nhận bức tranh quy hoạch bị biến dạng do điều chỉnh theo hướng bất lợi cho người dân và cộng đồng? Dứt khoát không. Nhưng làm cách nào để có được câu trả lời dứt khoát như vậy? Vẫn chưa thấy giải pháp khả thi nào từ phiên họp Quốc hội đang diễn ra khi bàn về chuyện sửa đổi Luật Đất đai hôm 27-5-2019.

Nếu lại tiếp diễn những Thủ Thiêm, những Lộc Hưng trong tương lai, thì đó là sự thật phũ phàng và đau lòng. Trong tình cảnh ấy, xin đừng trách vì sao người dân mỗi lúc càng tăng nỗi oán thù những người cộng sản.

Related

vườn rau Lộc Hưng 6344816888544076315

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item