VNTB - Kỳ họp QH "hợp lòng dân" và sức nóng Di chúc, BOT bẩn

Nguyễn Hiền (VNTB) -  Trở lại với kỳ họp Quốc Hội lần này, dân không phải không tin lời bà Chủ tịch Quốc Hội, khi bà tuyên bố rằng, “tạ...

Nguyễn Hiền

(VNTB) - Trở lại với kỳ họp Quốc Hội lần này, dân không phải không tin lời bà Chủ tịch Quốc Hội, khi bà tuyên bố rằng, “tạo sự thống nhất cao để Quốc hội có những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân”, nhưng sự xảo trá và bạo lực, sự răn đe phi pháp và liêm sỉ quan chức trong thực tiễn còn tiếp tục phô bày, trong khi Quốc Hội dường như đứng ngoài lề các “vấn đề nóng của xã hội” đó. Và người dân đã không tin những lời hô hào đầy tính hoa mĩ, những “quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân” chỉ ở cửa miệng đó không phải là không có lý.

Vào sáng ngày 20 tháng Năm, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7 tại Phòng họp Diên Hồng, tòa nhà Quốc hội, Hà Nội.

Trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu QH thể hiện quan điểm rõ ràng về từng nội dung, tạo sự thống nhất cao để Quốc hội có những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.

Kỳ họp thứ 7 diễn ra trong bối cảnh, cả hệ thống chính trị đã và đang tưng bừng thi đua thực hiện đạo đức và tác phong làm việc, nhân dịp “50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ.”. Trong bản di chúc được công bố năm 1969, đã ghi nhận rằng, về Đảng, “một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc”.

Sở dĩ phải diễn giải như thế, bởi vì trong lần họp kỳ này, các vị ĐBQH phải “cho ý kiến bước đầu về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), đồng thời xem xét, quyết định việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể nhằm nội luật hóa các điều ước quốc tế, bảo đảm sự tương thích với các cam kết trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)”. Sửa Bộ luật Lao động, để áp dụng nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể, công nhận và thực hành công đoàn độc lập (ngoài công đoàn nhà nước), chính là “một lòng một dạ phục vụ giai cấp” – mà chính xác chính là giai cấp công nhân. 

Thế nhưng, xem lại toàn bộ tiến trình thỏa thuận, thương lượng, ký kết về quyền thương lượng tập thể,… dễ dàng nhận ra rằng, đó là một quá trình thỏa hiệp một cách khéo léo các giá trị phổ quát, với cách giữ cho hệ thống công đoàn nhà nước tiếp tục cắm sâu trong đời sống công nhân và người lao động. Nhưng việc “cắm sâu” không hẳn phải để đảm bảo cho cải thiện đời sống công nhân và người lao động, hay lên tiếng về lợi quyền người lao động, mà chính là đảm bảo giữ lực lượng lao động hay công nhân trong khuôn khổ chịu sự lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện của đảng. Chính vì vậy, xuất hiện một nguy cơ được gọi tên là “công đoàn cuội” (một công đoàn tiếp tục bị chi phối chính trị), hoặc giãn thời gian sửa đổi, áp dụng thương lượng tập thể trong tương lai.

Mặt khác, bản thân nhà nước vẫn dung dưỡng quan điểm cực đoan về “công đoàn độc lập, nghiệp đoàn độc lập”, coi đây là chỉ “là những toan tính, mưu đồ chính trị, cũng như là vỏ bọc để đám “rận chủ” tiến hành các hoạt động, phá hoại quá trình Việt Nam thực hiện các cam kết TPP”. Thay vì coi đó như là một cách thức thực hiện “Di chúc Bác Hồ” về “một lòng một dạ phục vụ giai cấp”.

Kỳ họp thứ 7 diễn ra trong bối cảnh, chị Huệ Như, một công dân phản đối trạm thu phí bẩn BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài bị lực lượng công an huyện Sóc Sơn tấn công vật lý và bắt giữ vào sáng ngày 20 tháng Năm, cùng với 5 người khác. Trong khi, sự phản đối của chị và những người cùng chí hướng (phản đối BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài) hướng vào việc, họ đã không sử dụng công trình nhưng vẫn bị bắt trả tiền, một hành vi thu lợi – có sự cấu kết giữa nhóm nhà đầu tư với nhóm quan chức.

Khi Khá Bảnh, Phúc XO,... xuất hiện trên diễn đàn Quốc Hội qua báo cáo trước Quốc Hội ngày 20 tháng Năm của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, thì vấn đề BOT bẩn gây bức xúc lớn trong dư luận xã hội, làm sụt giảm nhanh chóng niềm tin của nhân dân đối với nhà nước lại không hề được nhắc đến. Và trong mọi “cuộc chiến chống BOT bẩn”, Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh lại được sử dụng nhiều nhất để xé toạc toàn bộ những luận điệu giả dối của nhà đầu tư lẫn chính quyền, trong đó, “Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều. (…) Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý,…”

Bộ Công thương, “con cưng” của Chính phủ tiếp tục chà đạp dư luận xã hội khi tuyên bố “Giá điện đáng lẽ còn tăng cao hơn”, với “báo cáo Thủ tướng giá điện không bất thường”, và với “Bộ Công thương đề nghị xử lý cá nhân xuyên tạc về giá điện”. Thay vì minh bạch hóa, thay vì lắng nghe người dân, thay vì sử dụng một đoàn thanh tra độc lập về giá điện, thì Bộ Công thương lại vừa đá bóng vừa thổi coi để hoàn tất cái gọi là “đúng quy trình, cũng như thời điểm” về tăng giá điện đột biến, đòi xử lý “dư luận” dưới lớp màn bọc đầy mơ hồ nhưng mang tính thị uy của nhà nước: kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội.

Nếu đặt BOT bẩn và Bộ Công thương lên bàn cân, thì độ bẩn của cả hai sẽ ngang bằng nhau. Và chính độ bẩn này, đã đi ngược lại với lời Di chúc, trong đó “phục vụ nhân dân”. Một khi nhân dân gào thét đòi quyền lợi, các bộ ngành bỏ ngoài tai và sử dụng quyền lực nhà nước để áp đặt và răn đe, thì chính quyền đó đã phá nốt cái yếu tố cuối cùng trong lời Di chúc để lại: phục vụ tổ quốc.

Trở lại với kỳ họp Quốc Hội lần này, dân không phải không tin lời bà Chủ tịch Quốc Hội, khi bà tuyên bố rằng, “tạo sự thống nhất cao để Quốc hội có những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân”, nhưng sự xảo trá và bạo lực, sự răn đe phi pháp và liêm sỉ quan chức trong thực tiễn còn tiếp tục phô bày, trong khi Quốc Hội dường như đứng ngoài lề các “vấn đề nóng của xã hội” đó. Và người dân đã không tin những lời hô hào đầy tính hoa mĩ, những “quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân” chỉ ở cửa miệng đó không phải là không có lý.

Phải chăng, Quốc Hội họp phòng máy lạnh, nên sức nóng xã hội đã không đi đến được tâm trí đại biểu Quốc Hội?

Related

VNTB 3276616377720718677

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

“công đoàn độc lập, nghiệp đoàn độc lập”, ... coi đó như là một cách thức thực hiện “Di chúc Bác Hồ” về “một lòng một dạ phục vụ giai cấp”

Ý này rất hay . Công đoàn độc lập & các tổ chức xã hội dân sự được lập ra là để thực hiện "Di chúc Bác Hồ". Rất đáng xem xét .Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item