VNTB - Khi dân Việt "nức lòng" về diễn viên hài làm Tổng thống

An Viên (VNTB) -  Ba quyết định của vị Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Aleksandrovik Zelensky, do vậy đã trở thành mệnh đề quyết định m...

An Viên

(VNTB) - Ba quyết định của vị Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Aleksandrovik Zelensky, do vậy đã trở thành mệnh đề quyết định mà người dân Việt Nam kỳ vọng sẽ sớm hiện thực hóa ở Việt Nam. Cái thời điểm mà người dân có thể chọn ra một vị đứng đầu nhà nước đủ đức, đủ tài, trên cơ sở “tất cả quyền lực đều được nhân dân giám sát, và phục vụ cho chính nhân dân”. 


Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Aleksandrovik Zelensky tuyên thệ nhậm chức.


Ngày 20.5.2019, Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Aleksandrovik Zelensky nhậm chức. Trong buổi lễ này, ông có một bài phát biểu gây nức lòng cư dân mạng Việt Nam.

“Tôi đã hiểu, tại sao người dân Ucraina chọn ông. Hãy thử thay Ucraina bằng từ Việt Nam, và Tổng thống bằng Tổng Bí thư?”, Facebooker Tran Hoang Long cho biết.

Bài diễn văn của một Tân tổng thống với xuất thân hài cũng gây không ít nghi ngờ, với quan điểm “nói hay chưa chắc làm hay”. Và rằng, đây thực tế chỉ là một trò mị dân không hơn không kém.

Tuy nhiên, sau bài diễn văn với những ngôn từ “của dân, do dân, vì dân” đó, vị Tân Tổng thống này đồng thời ra ba quyết định, liên quan trực tiếp đến gia tăng quyền lực của người dân và trách nhiệm của chính những vị nghị sĩ.

- Yêu cầu các thành viên nội các phải viết đơn từ chức (giải tán chính phủ)

- Yêu cầu Quốc Hội bỏ phiếu xóa bỏ ngay đặc quyền “bất khả xâm phạm” của dân biểu QH.

- Giải tán Quốc Hội.

Quyết định nêu trên đánh thẳng vào tàn tích đặc quyền, đặc lợi còn lại của thể chế Liên Xô cũ, đưa Ukraine gần sát hơn với thể chế dân chủ Tây phương về mặt bản chất. Và đây là lý do, không ít Facebooker bày tỏ một cảm xúc tích cực với vị Tân Tổng thống này, “dù biết rằng để hiện thực hóa còn cả một chặng đường khó khăn phía trước nhưng chắc chắn nhân dân Ucraina đã chọn đúng người để gửi gắm niềm tin”.

Khi dư luận mạng xã hội “nức lòng” với bài phát biểu không tính khoa trương, không màu mè, nhưng đầy chất thật, thì một lần nữa, những nguyên thủ quốc gia Việt Nam lại được đem ra đối sánh. Và không phải ngẫu nhiên, mà nhiều người đồng ý về việc, Vladimir Aleksandrovik Zelensky từ một diễn viên hài trở thành Tổng thống Ukraine, còn ở Việt Nam, một Thủ tướng lại trở thành diễn viên hài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nổi lên như một trường hợp để đối chiếu với phong cách của Tân tổng thống Ukraine, bởi ông có những phát biểu khoa trương và đôi khi gây một cảm xúc buồn cười cho người dân. Từ “mũi nhọn”, “cô gái đẹp”,… cho đến cách ông Thủ tướng phiên âm chữ tiếng Anh.

Nhưng ông Thủ tướng không phải là trường hợp cá biệt, rất nhiều quan chức của Việt Nam có những phát biểu ngô nghê, thiếu tính duy lý,… Nó không chỉ thể hiện sự cẩu thả về mặt phát ngôn của quan chức, mà còn thể hiện tầm nhìn ngắn hạn của chính quan chức đó. Vấn đề, những quan chức phát ngôn “hài hước” lại đang giữ các chức vụ cao trong bộ ngành nhà nước.

Bài phát biểu của ông Vladimir Aleksandrovik Zelensky, cùng với sự trẻ tuổi của ông đã khiến không ít người dân Việt nghĩ về vị Chủ tịch nước và Tổng Bí thư. Người gắn bó với những phát ngôn lối mòn, mang tính ý thức hệ nhiều hơn là về phía nhân dân, và bản thân những phát ngôn này mang tính “ru ngủ” thay vì “thức tỉnh” dân tính.

“Chúng ta chưa có một lãnh đạo thực sự hiện nay, một lãnh đạo biết phát biểu, và biết khơi dậy giá trị dân trong dân chúng”, N.H – một nhân viên nhà nước chia sẻ.

Có vẻ chính vì vậy, nên hiện tại, cơ sở xã hội đã cho thấy một nghịch lý, bộ máy nhà nước và lãnh đạo sử dụng ngân sách nhà nước, đất đai quốc gia, và ra các chủ trương “hợp cho nhóm”, thay vì “cho nhân dân”. Các lợi ích công cộng bị hoán đổi, trở thành những lợi ích nhóm được chia chác lẫn nhau, đến mức vô liêm sỉ.

Mới đây nhất, theo báo Tuổi Trẻ, chính quyền tỉnh Quảng Nam vừa đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí không thông tin sâu xung quanh thửa đất của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - đang sở hữu, với lý do hết sức công “tránh ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”. Nhưng tại sao thông tin minh bạch về thửa đất của một nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam lại đến mức “ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội”?. Không lẽ, vị nguyên Bí thư tỉnh ủy này với mảnh đất chính là cơ sở kinh tế của địa phương?. Và nếu không minh bạch, thì làm sao người dân có thể kiểm tra, giám sát?.

Những hiện tượng kỳ lạ như chỉ đạo của chính quyền tỉnh Quảng Nam không hiếm trong xã hội, và nó cho thấy “tính dân” trong đội ngũ quan chức hiếm hoi hơn “tính quan”. Thế nên, câu chuyện vì dân trong thực hiện và tuân thủ pháp luật, minh bạch và không tham nhũng, hiến dâng thay vì tranh công trở thành một đề tài mà người dân Việt Nam nghiêng về thất vọng hơn là sự “nức lòng” như trên. Và nguồn gốc của những hiện tượng kỳ lạ nhưng phổ biến như vậy, chính là vì thể chế ở Việt Nam chỉ thuần túy tập trung quyền lực thay vì phân nhánh quyền lực để người dân giám sát.

Khi câu chuyện chỉ đạo của chính quyền Quảng Nam đang diễn ra, thì ở một bối cảnh khác, BOT và giá điện tiếp tục tấn công trực diện vào lợi ích của hàng trăm triệu người dân, nhưng nó lại “vun lộc” cho hàng chục người có quyền chức.

Chính những bất công xã hội, những “trò cười” mà quan chức Việt Nam đã trở thành bất mãn xã hội.

Ba quyết định của vị Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Aleksandrovik Zelensky, do vậy đã trở thành mệnh đề quyết định mà người dân Việt Nam kỳ vọng sẽ sớm hiện thực hóa ở Việt Nam. Cái thời điểm mà người dân có thể chọn ra một vị đứng đầu nhà nước đủ đức, đủ tài, trên cơ sở “tất cả quyền lực đều được nhân dân giám sát, và phục vụ cho chính nhân dân”. Thời điểm mà “hòa hợp, hòa giải” trở thành một mệnh đề tích cực, khi không đề cập đến “bọn phản động run rẩy”, mà đề cập về “hơn 100 triệu người Việt” ở khắp nơi trên thế giới, chung dòng máu, chung ngôn ngữ.

Dân “nức lòng” trước bài phát biểu, vì dân thiếu những yếu tố trẻ, mạnh mẽ, và tâm thế vì dân như thế.

Related

VNTB 2893461270611073287

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Dân Việt đang phê đọc dược cs biỗng giật mình thức tỉnh trước Diễn văn nhậm chức của Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Aleksandrovik Zelensky,
Thấy chưa khi quyền dân được chọn lựa người dân áẽ chọn được một con người. Không bao giờ là ông cà giựt Lú gà lú vịt, tai họa quốc gia.
Ông Trọng thì chắc chắn theo luôn Venezuela rồi.
Ông Phúc hài nên đổi ngay lịch trình sang quỳ học ông TT nhân dân Zelensky.
Bà Ngân nên tự trả quyền bất khả xâm phạm từ nhiệm về nuôi cá rô phi.
Từ con đường rất nhân bản ở Ukraine người Việt và cả ĐCS đều thấy cái lũ độc tài độc đảng cầm quyền ở VN so ra thật là mọi rợ.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item