VNTB - Kênh truyền hình E-va Tivi ra đời, nở rộ truyền hình độc lập ở Việt Nam.

Kiều Phong (VNTB) -  Vì công dân có quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí nên việc thành lập các kênh truyền hình lề dân, là hoàn toàn...

Kiều Phong

(VNTB) - Vì công dân có quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí nên việc thành lập các kênh truyền hình lề dân, là hoàn toàn phù hợp với hiến pháp. Một điều hợp hiến thì sẽ không bao giờ là bất hợp pháp, tôn chỉ bảo vệ phụ nữ lại càng làm cho các chị em hợp hiến hơn nữa. Càng nhiều kênh truyền hình lề dân thì càng an toàn cho những người làm báo độc lập đi trước.Mới đây, các phụ nữ ở miền Bắc đã lập ra kênh truyền hình Eva Tivi. Sau Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam, đài truyền hình Eva Tivi là tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ quan trọng đối với một nửa kia của đất nước, càng quan trọng không kém trong việc cổ vũ chồng, con.

Giải thích tên EVA có lẽ đã nhiều lắm rồi, nên gợi lại mấy nét: Trong vườn địa đàng, Chúa Trời dựng nên ông A-đam là người đầu tiên, ông A-đam có đủ mọi thứ nhưng sống một mình buồn rầu, nên trong lúc ông ngủ, Chúa Trời đã lấy xương sườn thứ bảy của ông để tạo nên người vợ bầu bạn. “A-đam gọi vợ là Ê-va, vì là mẹ của cả loài người.

E-va Tivi làm các clip phát trực tiếp, khai thác sức lan tỏa của mạng xã hội Facebook để truyền thông điệp của họ. Chủ đề chính yếu của E-va Tivi là các bản tin đòi quyền bình đẳng cho người phụ nữ. Dù chỉ mới ra đời, E-va Tivi nhận được nhiều lời khen và khích lệ từ cộng đồng, từ cô thiếu nữ cho đến bà lão U70 đều say mê thích thú.

Hiện nay, về truyền hình, tổ chức xã hội dân sự độc lập mạnh nhất phải nói là CHTV ( trước là Chấn Hưng Tivi, sau đổi tên là Chuẩn Mực Tivi). Ưu điểm của CHTV là dùng chính hiến pháp của nhà cầm quyền để bảo vệ người dân khỏi một số kẻ lấy danh chính quyền mà ức hiếp nhân dân ( trong bài này chưa xét những kẻ đó ít hay nhiều). Nhờ thế mạnh này, CHTV bảo trợ cho E-va Tivi, cho nên E-va Tivi nhanh chóng đạt được số lượng theo dõi cao. Cặp đôi Chuẩn Mực Tivi và E-va Tivi công ty với nhau, làm thành thế ỷ dốc, cho nên phải nói rằng sự hợp tác này rất thịnh vượng. Sự hợp tác theo cặp đôi này rất đáng để các đài truyền hình bênh vực dân hay tổ chức độc lập sau này học hỏi. Để tiết kiệm thời gian và sức lực, trong những ngày đầu vừa thành lập tổ chức mới, mà có được một tổ chức bảo trợ thì lại càng tốt hơn.

E-va Tivi là hợp hiến, chiếu theo quyền lập hội đã được hiến định ở điều 25 Hiến pháp hiện hành của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như sau:
Điều 25: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

Vì công dân có quyền tự do lập hội nên việc thành lập các kênh truyền hình lề dân, là hoàn toàn phù hợp với hiến pháp. Một điều hợp hiến thì sẽ không bao giờ là bất hợp pháp, tôn chỉ bảo vệ phụ nữ lại càng làm cho các chị em hợp hiến hơn nữa. Càng nhiều kênh truyền hình lề dân thì càng an toàn cho những người làm báo độc lập đi trước. 

E-va tivi ra đời đánh dấu sự nở rộ của truyền thông lề dân. Nhưng cũng cần xét đến yếu tố trùng lặp, nhiều tổ chức mà tổ chức chỗ nào cũng có mặt mà lại không chuyên biệt, không có thế mạnh nổi trội ở một lĩnh vực nào cũng không hay. Mỗi tổ chức cần tìm ra thế mạnh đặc trưng của mình, để khi hợp lại với nhau thì làm thành bản cộng hưởng có sức mạnh hòa âm. Trong thời gian đầu, E-va Tivi có nhiều sai sót, nói lắp...chỉ là tùy, còn cái chính thì đã là quá tốt, kênh truyền hình gom góp được tiếng nói của nhiều phụ nữ yêu chồng con và yêu đất nước. 

Sự có mặt của E-va Tivi vào thời điểm này thật là quan trọng. Cha ông có câu “Độc dương bất thành”, chỉ có mỗi dương tính, nam tính thì sự không thể thành được, cần nữ tính thì việc mới thành. 

Các giám đốc của đài E-va Tivi cho biết họ đang cần những cộng tác viên nữ dám dấn thân bảo vệ nữ quyền, ưu tiên các bạn gái đang sống ngay tại Việt Nam.

Related

VNTB 7161293394987053561

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item