VNTB- Hiểu sao về ‘thông điệp Nguyễn Phú Trọng’?

Thiên Điểu (VNTB) - “ Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước hay không? Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không?...

Thiên Điểu

(VNTB) - “ Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước hay không? Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không? Có cần phải sửa đổi điều lệ của Đảng CSVN hay không?”Sau sự cố ngã bệnh trong chuyến công tác tại Kiên Giang gây nhiều đồn đoán, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bình thản trở lại chính trường với một phong thái điềm nhiên như không có bất cứ vấn đề gì nghiêm trọng đã xảy ra với ông.

Sự trở lại của ông Nguyễn Phú Trọng đã được các quân thần thiết kế hoặc cũng có thể là từ sự chỉ đạo trực tiếp của ông một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Giữa lúc vấn đề sức khỏe của ông đang trở thành tâm điểm nóng của dư luận, một động thái bất ngờ  từ một kỷ luật, bắt giữ quan chức đậm nét “đốt lò”, gây rúng động cả truyền thông lẫn chính trường Việt Nam là kỷ luật và khởi tố một loạt quan chức cao cấp, trong đó cộm cán nhất là một cựu Phó Thủ tướng. Có thể nói đó là thông điệp rất hữu hiệu, rõ ràng về vai trò và vị trí của ông vẫn tồn tại cho dù tình trạng sức khỏe cá nhân ra sao.

Một thông điệp khác mạnh mẽ hơn, đáng chú ý hơn nữa là ngay khi chính thức xuất hiện trở lại trên truyền thông. Tại Hội nghị Trung ương đảng lần thứ 10 (18/5/2019), ông Nguyễn Phú Trọng đưa ra một loạt vấn đề liên quan đến kinh tế, chính trị mang tính cốt tử của thể chế. 

Tại Hội nghị Trung ương 10, ông Nguyễn Phú Trọng đưa ra 3 câu hỏi lớn:

1. Có nên ‘xóa bỏ’ thành phần kinh tế nhà nước hay không? 
2. Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không?
3. Có cần phải sửa đổi điều lệ của Đảng CSVN hay không?

Dư luận đang tỏ ra hoài nghi, bàn tán khá nhiều về ý đồ thật sự của ông Trong khi đưa ra 3 câu hỏi như trên, Tuy nhiên trước đây, vào ngày 12 tháng 1 năm 2015, cũng tại Hội nghị 10, Khóa 11, trong bài phát biểu kết thúc kỳ họp, Cũng chính ông Nguyễn Phú Trọng đã từng nhấn mạnh: “Phải nắm vững và khẳng định: Đổi mới chính trị không phải là làm thay đổi chế độ chính trị, thay đổi bản chất của Đảng ta,...”.  Qui chiếu với phát biểu lần này thì rõ ràng nội dung là mâu thuẫn hoàn toàn với phát biểu của chính ông cách đây hơn 4 năm. Câu hỏi đã đặt ra, nhưng rõ ràng khó có ai dám trả lời nếu không đoán định được ý đồ thật sự của đương kim Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước.

Trên góc độ suy luận để dự đoán, nếu như việc lờ tịt đi chi tiết về tình trạng sức khỏe của ông là nằm trong kế sách “giả chết bắt quạ” mà vụ khởi tố các quan chức nói trên là một chỉ dấu thì rất có thể 3 câu hỏi của ông tiếp tục là cái bẫy để các quan chức mà ông cho rằng thuộc thành phần “suy thoái, tự diễn biến”.. sẽ lộ mặt. Từ đó sẽ giúp ông nhận diện diện để biến thành phần này thành “củi” cho kế hoạch thanh trừng làm “trong sạch đảng” mà ông đang tiến hành. Cũng trên góc độ này thì 3 câu hỏi ông Trọng đưa ra cũng có thể là một cách để đo lường uy lực của ông hiện tại trong nội bộ chế độ mà ông đang nắm giữ vị trí tối cao.

Trên góc độ tích cực hơn với những người có ý tưởng lạc quan, kỳ vọng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ là người lãnh đạo thực tâm đưa đất nước tiến lên thì những câu hỏi mà ông đặt ra lại chính là những đáp án chính xác nhất cho xã hội Việt Nam ngày nay. Chính xác và vô cùng đơn giản khi chỉ cần thay đổi câu hỏi thành câu khẳng định. Điều này thì không cần phải bàn cãi. 

Vậy thông điệp của ông Nguyễn Phú Trọng là đơn giản, thực tâm hay là một ẩn ý sâu xa, phức tạp? Có lẽ sẽ chỉ có chính ông Nguyễn Phú Trọng mới xác quyết được. Riêng ý nghĩa khẳng định quyền uy thì nhìn trên khía cạnh nào cũng luôn dễ dàng nhận ra.

Sự trở lại đầy uy lực khi chiến dịch “đốt lò” rõ ràng đang nóng hơn, lan rộng hơn. Với thông điệp mới, rất có thể chính trường Việt Nam sẽ đi vào giai đoạn ngã ngũ nhanh hơn dù cho được thực hiện theo hướng nào.

Related

VNTB 8229677612541221556

Đăng nhận xét Default Comments

5 nhận xét

Nặc danh nói...

Có thể trong những ngày liệt giường sắp chết tổng kết lại cuộc đời có thể may mắn chớp lóe trong u tối ngu xuẩn tổng chợt thấy mình có tội tù giam giữ giết hại quá nhiều người, gông cùm xiềng xích cả một đất nước trong đen tối man rợ, bán đất biển đảo cho TQ ....
Thế giới sáng rực rỡ dân chủ văn minh chỉ thấy VN, TQ và vài ông cs mọi rợ phủ đầy bóng tối u mê bạo hành giết chóc ma quỷ.
Muộn còn hơn không. Và không thì ác quỷ đã chờ sẵn xộc tới lôi xuống vạc dầu trị tội.

Hỡi các đồng chí BCT tôi vừa được lôi qua "vạc dầu" đang chờ, tôi thấy rồi. Tôi sợ lắm.
Tôi liệt rồi. Tôi để lại 3 câu hỏi ? Tội lỗi. Tội lỗi. Tội lỗi.

Nặc danh nói...

Cách đây 29 năm tôi đã nghi ngờ về chế độ độc tài CSVN, và cách đây hơn 20 năm thì tôi không những đã trả lời 3 câu hỏi của ông Trọng mà còn đưa ra những ý kiến đầy đủ hơn, để đưa đất nước thoát khỏi vũng lầy CS, thoát khỏi thảm hoạ mất nước, đó là:
1. Xoá bỏ chế độ độc tài toàn trị bằng cách cho thành lập thêm khoảng 2 đảng phái (các đảng phái chỉ được công nhận khi có số lượng 500.000 đảng viên chẳng hạn).
2. Tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do biểu tình.
3. Bầu cử, ứng cử tự do.
4. Xoá bỏ các doanh nghiệp quốc doanh vì đó là nơi làm ăn trì trễ, vô trách nhiệm, là ung nhọt tham nhũng, ăn hại phá nát.
5. Xoá bỏ đất đai thuộc sở hữu toàn dân, thừa nhận quyền tư hữu về đất đai.
6. Tư pháp, lập pháp và hành pháp phải độc lập.
7. Bỏ đường lối "3 không" ngu xuẩn và phản động, liên minh và hội nhập toàn diện với Mỹ, Nhật, ấn độ, phương tây ...
8. Siết chặt biên giới Việt Trung (không thả cửa như lâu nay), từng bước thoát khỏi sự phụ thuộc về kinh tế, chính trị, ngoại giao. Chặn đứng nhà thầu Trung cộng với những dự án quan trọng như bô xít Tây Nguyên, Formosa, đường sắt trên cao, đường bộ cao tốc Bắc Nam ...
9. Kiện Trung cộng ra toà án quốc tế về hành động xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa cũng như những hành động bắn giết ngư dân Việt, để trước mắt giành chính nghĩa trước công luận thế giới.
Tôi là một dân thường còn nhận ra những điều trên thì không có lý do gì mà ông tổng Trọng và các ông trong BCT đảng CSVN không nhận ra điều đó. Vậy thì chỉ có thể giải thích bằng các lý do sau:
- Tham quyền, cố vị, không muốn từ bỏ quyền lực độc tài và những lợi lộc ngập miệng.
- Hèn nhát, không giám thay đổi, không giám đối đầu với giặc Trung Cộng mà cam tâm làm nô lệ cho giặc, bán rẻ quyền lợi quốc gia.
Cho nên: "rất có thể 3 câu hỏi của ông tiếp tục là cái bẫy để các quan chức mà ông cho rằng thuộc thành phần “suy thoái, tự diễn biến”.. sẽ lộ mặt. Từ đó sẽ giúp ông nhận diện để biến thành phần này thành “củi” cho kế hoạch thanh trừng làm “trong sạch đảng” mà ông đang tiến hành".

Nặc danh nói...

Đúng là già rồi thành trẻ nít. Cụ hỏi 3 câu ngở ngẩn thật. Dúng là "cùng tắc biến".
Lú đến tận cùng thì cũng phải lòi ra cái lõi của tận cùng ngu xuẩn gian ác.
Hỏi 3 câu với toàn TW đảng, bởi cụ thấy mình vừa được đi bới rác để ăn ở Venezuela về.

Nặc danh nói...

Khi ông TBT Trọng hỏi 3 câu có nên đổi mới chính trị không, có nên xoá bỏ các doanh nghiệp quốc doanh không ... thì nhiều người hy vọng ông ta đã thức tỉnh, nhưng tôi thì cho rằng ông ta không ngu tới mức không trả lời chính xác được 3 câu hỏi đó mà chẳng qua những kẻ độc tài, với những quyền lợi khổng lồ cướp được không dễ nhả miếng mồi ngon cho ai, hơn nữa nnhững kẻ độc tài thường có đặc điểm điển hình là nịnh trên đạp dưới, hèn với giặc mà ác với dân. Đó là những lý do đơn giản khiến cho TBT Trọng và đảng CSVN không giám mở rộng dân chủ, thẳng tay đàn áp nhân dân trong khi lại bắt tay với chính kẻ thù Bắc Kinh.
Cần nói thêm rằng lãnh đạo một chế độ độc tài toàn trị rất dễ, chỉ cần bóp nghẹt thông tin, chỉ cần dùi cui, súng đạn nhà tù.Còn lãnh đạo một chế độ dân chủ rất khó, bởi nếu làm không tốt thì không những mất chức ngay mà còn bị mất ăn, bị truy tố trước pháp luật.

Nặc danh nói...

Nặc danh 05:34 xin bỏ 5 chữ "mà còn bị mất ăn" của comment trên. Xin cảm ơn.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item