VNTB - BBC đang bị lợi dụng?

Trúc Giang (VNTB) - Lúc 14:14:23 ngày thứ Năm 16-5, trang web của Trung tâm mục vụ Dòng Chúa Cứu Thế có đăng bài ghi nguồn là từ B...

Trúc Giang

(VNTB) - Lúc 14:14:23 ngày thứ Năm 16-5, trang web của Trung tâm mục vụ Dòng Chúa Cứu Thế có đăng bài ghi nguồn là từ BBC: http://trungtammucvudcct.com/cha-be-tren-giam-tinh-giuse-nguyen-ngoc-bich-tra-loi-phong-van-dai-bbc/, nội dung liên quan đến vụ việc đóng cửa phòng Công lý và Hòa bình.

Ở câu đánh số 5 của bài thể hiện dạng phỏng vấn, nội dung như sau: “Tôi nghĩ rằng truyền thông cần có đạo đức. Phải tìm kiếm sự thật. Chỉ nói điều gì mình biết đúng sự thật. Không phổ biến những điều gian dối. Chúng ta biết rằng mình không thể chuộc lại những tai hại đã gây ra khi nói sai, nói xấu, khi suy diễn bừa bãi và tệ hơn nữa vu khống và bịa đặt. Nếu có một lương tâm ngay chính, biết yêu chuộng chân lý, chúng ta có thể đem lại những điều tốt đẹp khi sử dụng truyền thông.

Chúa Giêsu đã dậy rằng: “Có thì nói có, không thì nói không. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5, 37). Khi tôn trong sự thật chúng ta giúp làm sáng tỏ chân lý hơn là tiếp tay cho những điều xấu thuộc về thế giới tối tăm”.

Phần chữ được in đậm là cách thể hiện trên trang web Trung tâm mục vụ Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT), 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn.

Tuy nhiên liên quan đến nội dung đăng trên BBC vào cuối buổi sáng ngày 17-5-2019 https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-48242692?fbclid=IwAR3f0egzt84TQZDJTpUduNgfoo0MBEoFWaFSZCqHuay0xgEpIa6flju24-Mcho thấy có những sai biệt mà nếu độc giả chỉ đọc trên trang của DCCT sẽ không hình dung đầy đủ như bài đa chiều trên BBC. 
BBC đang bị giả mạo?

Do nội dung bài trả lời của linh mục Nguyễn Ngọc Bích có câu đánh số 5 liên quan đến nhiều nội dung về chuyện đóng cửa phòng Công lý và Hòa bình, về tạm dừng chương trình tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa mà trang Việt Nam Thời Báo đã và đang có nhiều bài viết, với cáo buộc gián tiếp những nội dung đăng tải trên Việt Nam Thời Báo là truyền thông không đạo đức, suy diễn bừa bãi, vu khống, bịa đặt, nên để rộng đường dư luận, người viết xin trao đổi một số ý kiến của linh mục Nguyễn Ngọc Bích.

Theo bài báo nói trên, giải thích quanh thông tin về đóng cửa phòng Công lý và Hòa bình, dừng không rõ thời hạn chương trình tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa, linh mục Nguyễn Ngọc Bích nói (trích và giữ nguyên định dạng, cách viết hoa thể hiện trên trang Trung tâm mục vụ DCCT, ngoại trừ việc tô đậm chữ): “Tôi không biết có ai đó muốn thay đổi chủ trương hoạt động của DCCT. Còn tôi, với tư cách Giám Tỉnh cùng với Ban Quản Trị, chúng tôi chưa hề ra văn thư hoặc tuyên bố nào thay đổi chủ trương hoạt động. Vì vậy, một số blogger bày tỏ sự băn khoăn là không cần thiết.

Phòng Công Lý Hòa Bình ở Saigon trực thuộc Tu Viện Saigon chứ không thuộc Tỉnh Dòng nên tôi không trực tiếp điều hành. Tuy nhiên, tôi chưa thấy ai đổi tên Phòng này với tên gọi khác. Tôi cũng vừa trao đổi với cha Tân Bề Trên Tu Viện Saigon. Ngài khẳng định vẫn tiếp tục việc giúp các thương phế binh VNCH. Như vậy, những thông tin nêu trên  là không đúng sự thật”. (Hết trích)

Xin đặt câu hỏi với linh mục Nguyễn Ngọc Bích: Chương trình tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa đang chuẩn bị cho ngày thực hiện được lên kế hoạch trước là vào sáng sớm thứ hai 20-05-2019. Vì sao bất ngờ chỉ tuần lễ trước ngày diễn ra, các tình nguyện viên nơi đây lại nhận 'lệnh' là dừng chương trình, chưa biết bao giờ sẽ hoạt động trở lại. Các hoạt động khác liên quan về chương trình này cũng phải dừng lại.

Sau đó là việc gấp rút bàn giao cơ sở vật chất phòng Công lý và Hòa bình cho nhóm linh mục lãnh đạo mới. Động cơ và mục đích của hàng loạt gấp rút ấy?

Vấn đề tiếp theo, trên trang http://dcctvn.org/2019/05/16/cha-giuse-nguyen-ngoc-bich-giam-tinh-dcct-viet-nam-tra-loi-phong-van-dai-bbc/ của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, có bài viết giống như trang Trung tâm mục vụ DCCT http://trungtammucvudcct.com/cha-be-tren-giam-tinh-giuse-nguyen-ngoc-bich-tra-loi-phong-van-dai-bbc/, tuy nhiên ở phần mở đầu giải thích lý do đưa đến bài phỏng vấn, ghi: “Kính thưa quý vị, trước những tình hình gian ác, dối trá và sống không nghiêm túc của một vài người sống đời tu sĩ đã cố tình tạo ra một số dư luận về trái ngược với đường hướng mục vụ của Nhà Dòng Chúa Cứu Thế VN trong thời gian qua… vì thế BBC đã có cuộc phỏng vấn với cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích Giám tỉnh DCCT Việt Nam”.

Câu hỏi đặt ra với đài BBC: Nếu đúng câu trích ở trên là từ quý đài lúc thực hiện phỏng vấn (tuy không thể hiện trên bài đăng ở trang BBC ngày 17-05), điều này  BBC cần cho biết các căn cứ nào được thu thập, đưa đến cáo buộc như phía nhà đài là “có một vài người sống đời tu sĩ đã cố tình tạo ra một số dư luận về trái ngược với đường hướng mục vụ”?

Nói thêm, đoạn mở đầu đó, tính đến cuối giờ chiều ngày 16-05, đã được tháo bỏ trên trang web của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Người viết cũng như nhiều độc giả khác đã kịp chụp lại phần hình ảnh bài viết lúc mới đăng tải.

Liệu BBC đã bị lợi dụng, hay có ‘thế lực thù địch’ nào đó đang cố tình phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam trong bối cảnh Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 10 đang nhóm họp? Thiết nghĩ điều này cần làm rõ, vì đó là đòi hỏi của những người quan tâm đến vấn đề này trên truyền thông mạng xã hội cả trong lẫn ngoài nước.


Related

VNTB 6812734499635209708

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item