VNTB - Bà cụ 99 tuổi phản đối nhiệt điện than

Khánh Anh dịch (VNTB) -  Theo AFP, bà Ca 99 tuổi móm mém, mắt nhoà nhưng nhất quyết không chịu rời bỏ mảnh đất của mình sau khi nhà bà b...

Khánh Anh dịch

(VNTB) - Theo AFP, bà Ca 99 tuổi móm mém, mắt nhoà nhưng nhất quyết không chịu rời bỏ mảnh đất của mình sau khi nhà bà bị máy ủi húc sập. AFP gọi đó là sự chống đối phi thường khi bà đấu tranh chống lại chính quyền cộng sản Việt Nam đang trong cơn nghiện nhiệt điện chạy than.
Bà Phạm Thị Ca, 99 tuổi trong căn chòi trên nền đất căn nhà cũ đã bị chính quyền ủi sập. Ảnh: AFP.

AFP ngày 22 tháng 5 đưa tin về bà Phạm Thị Ca, 99 tuổi sống ở Bình Thuận chống lại việc xây nhà máy nhiệt điện. 
Theo AFP, bà Ca 99 tuổi móm mém, mắt nhoà nhưng nhất quyết không chịu rời bỏ mảnh đất của mình sau khi nhà bà bị máy ủi húc sập. AFP gọi đó là sự chống đối phi thường khi bà đấu tranh chống lại chính quyền cộng sản Việt Nam trong cơn nghiện nhiệt điện chạy than.
Bà đã được đền bù di dời để nhà nước xây một nhà máy nhiệt điện do Nhật Bản tài trợ có trị giá 2,6 tỷ đô la ở Vịnh Vân Phong mà bà đã ở từ khi mới chào đời. 
Khi bà không chịu bỏ đi, cơ quan chức năng với khoảng 100 nhân viên công lực đã tới hiện trường buộc bà phải ra khỏi nhà và húc sập nhà của bà trước sự chứng kiến của hai bà cháu bà. 
Bà không thể ngăn cản người ta phá huỷ tài sản của mình hai năm trước nhưng giờ đây dù già yếu và sợ hãi, bà vẫn không chịu rời bỏ mảnh đất của mình.
Chính quyền đưa tôi đi, nhưng tôi không chịu đi.” bà Ca nói. Bà hiện đang sống trong một cái chòi tạm bằng tôn bên cạnh đống gạch vụn của căn nhà cũ.
Nhà tui ở đây, đất của tu ở đây, nên tui chết cũng chôn ở đây,” bà nói với AFP.
Chuyện như vậy xảy ra trên khắp cả nước, khi chính phủ đang tích cực phát triển các dự án nhiệt điện than để đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng vọt của nền kinh tế.
Điện than chiếm khoảng một phần ba sản lượng năng lượng hiện tại của Việt Nam và dự kiến sẽ tăng lên khoảng 50% vào năm 2030.
Điều đó có nghĩa là họ sẽ cho xây dựng thêm các nhà máy than ở những nơi như Vịnh Vân Phong bất chấp sự phản đối của người dân địa phương về việc bị chiếm đất, mất sinh kế và thiệt hại môi trường.
Tôi không làm gì được.”
Khoảng 300 người trong xóm bà Ca đã được tái định cư ở tỉnh Khánh Hòa.
Họ đã được bồi thường bằng tiền mặt và thuê các phòng trọ trong khu nhà của nhà nước - nhưng khu nhà mới lại xa ruộng vườn và ngư trường của họ.
Tiền bồi thường cho mảnh đất 9.000 mét vuông của gia đình bà Ca là 43 ngàn đô la tức khoảng 1 tỷ không đủ cho gia đình bà.
Con trai bà Ca, ông Hồ Hữu Hạnh nói về khu tái định cư: “ Tui không có việc làm ở đó, cũng không có đất canh tác,” 
Ông khẳng định rằng họ không bao giờ nghe nói tới kế hoạch nhà máy điện than và cáo buộc chính quyền bẻ cong luật pháp để buộc người dân phải di dời.
Gia đình bà dù sao cũng bị mất đất. Hiện ông Hạnh ban ngày đi bắt ốc hay cá nhỏ qua ngày, kiếm được khoảng gần 4 triệu mỗi tháng.
Tui không làm được gì hết, tui buồn lắm,” ông Hạnh khóc và nói thêm.
Những người dân trong khu vực lo là nhà máy điện than sẽ gây thiệt hại cho cá và các rạn san hô trong vịnh khi nhiệt độ nước có thể tăng lên do nước thải của nhà máy.
Giống như hơn 20 nhà máy đang hoạt động tại Việt Nam, nhà máy điện Vân Phong cũng do nước ngoài đầu tư.
Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) tháng trước đã phê duyệt khoản vay 1,2 tỷ đô la cho dự án, do Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản tài trợ và sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2023.
Sumitomo nói rằng các đánh giá đã được tiến hành để đo lường các tác động môi trường, xã hội và sức khỏe khi dự án được “quản lý và giảm thiểu một cách thích hợp”.
Họ nói rằng đã có tổ chức các cuộc họp tham vấn với người dân và rằng việc bồi thường - tái định cư “được thực hiện theo trách nhiệm của chính quyền địa phương tuân theo luật pháp Việt Nam.”
Các quan chức Việt Nam đã không trả lời yêu cầu bình luận của AFP.
Tro phủ kín 
Các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, Malaysia và Indonesia đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong khi các quốc gia phát triển nói không lại với điện than và tìm kiếm năng lượng sạch.
Đầu tư nước ngoài đã làm lệch chiến lược năng lượng của Việt Nam, trói buộc Việt Nam với năng lượng bẩn và đắt đỏ hàng chục năm” Julien Vincent, giám đốc điều hành tại Market Forces, một cơ quan giám sát đầu tư năng lượng phi chính phủ cảnh báo. 
Nhưng đối với quốc gia đói năng lượng như Việt Nam thì điện than hiện nay rẻ hơn, đáng tin cậy hơn và quen thuộc hơn so với năng lượng tái tạo, hiện đang cung cấp chưa tới 1% sản lượng điện của cả nước.
Con số đó sẽ tăng lên tới 2,3% vào năm tới, theo kế hoạch năng lượng của Việt Nam, khi đầu tư tư nhân đang gấp rút đổ vô cho các dự án năng lượng điện mặt trời và gió.
Nhưng chỉ riêng năng lượng tái tạo không thể đáp ứng sự thèm khát vô độ của Việt Nam.
“ Điện gió và năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường nhưng rất không ổn định, chúng tôi không thể sử dụng năng lượng tái tạo để bổ sung cho nhu cầu năng lượng lớn của mình, ông Bùi Văn Thịnh, giám đốc nhà máy điện gió Phú Lạc, Bình Thuận, nói.
Tuy nhiên, nhiều người đang thúc đẩy năng lượng tái tạo thay thế cho hơn 30 nhà máy than dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2030.
Sau năm 2020, chúng tôi không cần xây dựng các nhà máy điện than mới, bà Nguyễn Thị Hằng, người đứng đầu chương trình nước sạch và không khí sạch thuộc tổ chức Phi Chính Phủ Việt Nam GreenID cho biết.
Hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo nên được ưu tiên, khí đốt có thể được coi là trung gian.
Gần nhà máy điện gió công suất 24 MW nằm trên bờ biển là một trong những nhà máy điện than lớn nhất Việt Nam, khu phức hợp Vĩnh Tân với công suất 6.200 MW.
Khu vực rộng mênh mông trước đây là một làng chài yên tĩnh của người dân địa phương.
Ở đây từng là nơi xinh đẹp, sạch sẽ và tinh khiết ,” ông Nguyễn Tài Tiến hồi tưởng.
Bây giờ chỉ có khói ... sáng chiều tụi tui phải quét nhà với đường đi vì đâu cũng đầy tro bụi,” ông nói thêm.Related

VNTB 700709741325143820

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item