VNTB- Nếu như có kỳ sát hạch đánh giá năng lực của đảng cầm quyền…

Trúc Giang (VNTB) - Năm 2019, Đại học (ĐH) Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Luật TP.HCM, Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng và Tr...

Trúc Giang

(VNTB) - Năm 2019, Đại học (ĐH) Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Luật TP.HCM, Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng và Trường ĐH Hoa Sen sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. Giả dụ như đảng cầm quyền cũng có kỳ sát hạch đánh giá năng lực như vầy, thay cho chuyện 3 mức tín nhiệm ‘ba phải’ thì… [*]


Tuyển sinh đại học theo phương thức đánh giá năng lực toàn diện là phương thức được áp dụng ở nhiều nền giáo dục lớn trên thế giới. Đây là phương thức đảm bảo lựa chọn được những ứng viên có năng lực học tập, tư duy logic, khả năng lập luận, phân tích kiến thức tổng hợp,... 

Đây là năm thứ hai ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến tối đa 40%. Ngoài ra, kết quả thi được 12 trường ĐH, CĐ khác ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM sử dụng để tuyển sinh năm 2019. Đặc biệt, thí sinh có thể thi nhiều lần trong năm để sử dụng kết quả thi cao nhất (trong thời hạn công nhận) đăng ký xét tuyển.

Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được xây dựng theo cùng cách tiếp cận với các bài thi đánh giá năng lực phổ biến trên thế giới như SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ và bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Trở lại với tình huống giả định: nếu như có kỳ sát hạch đánh giá năng lực của đảng cầm quyền ở Việt Nam, thì liệu có mang đến điều gì đổi mới và hay ho như chuyện tuyển sinh đại học vừa nói ở trên?

Có thể trả lời ngay mà không quá do dự, rằng nếu có kỳ sát hạch với hai lựa chọn mang tính tiên quyết là “đậu” hoặc “rớt”, thì đây sẽ là ‘cơ hội vàng’ cho phe nhóm trong nội bộ của thể chế chính trị độc đảng toàn trị tận dụng để ‘diệt nhau’, mà không cần đến những nghi vấn ‘đầu độc’ tốn nhiều thời gian chờ đợi như đã xảy ra với Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang hay Phùng Quang Thanh; và có thể là cả ngờ vực vụ vừa rồi ở Kiên Giang với Nguyễn Phú Trọng (!).

Đơn giản: một khi không hề có sự cạnh tranh sòng phẳng của nhiều đảng phái chính trị với quyền lực thực sự của sức mạnh lá phiếu cử tri, thì chính việc độc tài sẽ tiếp tục sản sinh ra các độc tài khác nhau trong cùng một đảng cai trị. Ai dám đi ngược lại guồng máy ấy, sẽ được coi là ‘tự diễn biến’, là ‘lệch lạc tư tưởng’ của ‘tự chuyển hóa’ mà quyết sách của đảng 'chụp mũ' tại Nghị quyết số 04-NQ/TW, ngày 30-10-2016. 

Nhiều nhà báo từng được phân công đưa tin về nghị trường Quốc hội chắc còn nhớ kỳ họp 7 Quốc hội khóa 8 diễn tháng 6 - 7/1990. Người viết muốn nhắc tới sự kiện Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Đỗ Mười phải xin Quốc hội hoãn thông qua Dự Luật thuế Nông nghiệp để soạn lại. Đây có lẽ là cú sốc lớn với ông Đỗ Mười, vì trước đó mặc dù gần như tất cả các vị đại biểu ở miền Nam đều phản đối dự luật này, song ông Đỗ Mười vẫn kiên quyết phải thông qua. Các vị đại biểu Quốc hội ở miền Bắc thì ra sức ủng hộ ông Đỗ Mười.

Ba đoàn đại biểu Quốc hội phản đối thẳng thừng với những dẫn chứng thuyết phục, trình bày mạch lạc ở nghị trường khi ấy là đoàn đến từ Cần Thơ, An Giang và TP.HCM. Đại biểu Võ Tòng Xuân vổ thẳng mặt ông Đỗ Mười qua ví von hình tượng “Luật thuế là con dao 2 lưỡi, dùng đúng lưỡi thì kích thích phát triển, dùng sai lưỡi sẽ kìm hãm phát triển. Nhà soạn luật thuế giống như một tên đồ tể, biết dùng lưỡi bén ra thịt heo mảnh, nạc ra nạc, sườn ra sườn, mỡ ra mỡ, mới có giá trị cao. Đàng này, tôi có cảm giác nhà soạn Dự luật Thuế Nông nghiệp là một đồ tể vụng về, cầm lẹm múa lung tung, ra một đống thịt bầy nhầy, bán chẳng ai mua”. Rồi sau đó vị giáo sư nông học này chứng minh từng điều luật vụng về của dự luật.

Ông Đỗ Mười trước khi tham gia cách mạng là làm nghề 'thiến heo'. Việc ví von về một ‘tên đồ tể’ chung chung của vị đại biểu Võ Tòng Xuân đã khiến Đỗ Mười khi ấy tái mặt nhường nhịn. Sau kỳ họp đó, ông Đỗ Mười đã cho ‘đánh nguội’ 3 đoàn Cần Thơ, An Giang và TP.HCM [**], nhưng thất bại. Người viết sẽ trở lại đề tài này trong bài viết khác. Chủ tịch Quốc hội thời kỳ ấy là ông Lê Quang Đạo.

Tuy nhiên từ đó đến nay, không còn nhiều vị đại biểu của dân chúng đủ dũng khí để ‘nói ngược’ lại với các quyết sách của đảng cầm quyền. 

Có lẽ đảng cộng sản rút ra được nhiều bài học từ vụ các đoàn đại biểu Quốc hội đến từ miền Nam, nên từ ‘triều đại’ Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh đến Nguyễn Văn An, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng với thực tiễn truyền thông được mở rộng qua các phương tiện báo điện tử, mạng xã hội… đã không còn nhiều vị đại biểu 'đủ dũng khí' để phản biện quyết liệt các quyết sách mà đảng đưa ra.

Vụ việc hai bộ trưởng Công thương và Giáo dục không phải ra trước nghị trường Quốc hội để trả lời chất vấn ở kỳ họp đang diễn ra tại Hội trường Diên Hồng, Hà Nội là một đơn cử về chuyện ‘rút kinh nghiệm’ khác của đảng cầm quyền trước những bức xúc của quốc kế dân sinh.

Tương tự như câu chuyện Dự luật Thuế Nông nghiệp của ‘gã đồ tể’ Đỗ Mười (1917 – 2018), vừa qua khi theo dõi bàn luận vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất đai tại nghị trường Quốc hội hôm 27-5, nhiều cử tri ở Sài Gòn nói rằng có lẽ khi nào còn độc đảng toàn trị, khi ấy đất đai vẫn phải là ‘sở hữu toàn dân’. 

Bởi lúc người dân có quyền tư hữu đất đai, khi ấy tất yếu sẽ hình thành những tiếng nói nhân danh công lý để bảo vệ quyền tư hữu luật định một cách công khai, mà không phải bộc phát như vụ anh em nhà Đoàn Văn Vương ở Tiên Lãng hồi nào. 

Điều đó cùng với chuyện các điều ước quốc tế đang yêu cầu Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do công đoàn, quyền tự do thành lập hội, sẽ từng bước hình thành những hội đoàn dân sự không chịu sự lệ thuộc vào đảng cầm quyền. Đây sẽ là một thách thức trong sát hạch đánh giá năng lực của đảng độc tài toàn trị.

Chú thích:

[*] Nghị quyết 35 (sửa đổi) về việc lấy phiếu tín nhiệm được Quốc hội thông qua vào chiều ngày 28-11-2017, với ba mức ‘tín nhiệm cao’, ‘tín nhiệm’ và ‘tín nhiệm thấp’. Việc lấy phiếu sẽ được thực hiện một lần trong suốt nhiệm kỳ.

[**] Đoàn ĐB TP.HCM khóa VIII là lực lượng “miệng có gang, có thép” nhất nước, vì có nhiều vị giữ trọng trách cao: Nguyễn Thị Định, Nguyễn Hữu Thọ, Phan Văn Khải, Trần Hồng Quân (bộ trưởng Bộ Giáo dục), Lữ Minh Châu (thống đốc Ngân hàng Nhà nước), Lê Văn Triết (bộ trưởng Bộ Thương nghiệp), Nguyễn Minh Châu (thượng tướng 5 Ngà), Trần Bạch Đằng, Nguyễn Vĩnh Nghiệp, Nguyễn Thị Ráo (bà Ba Thi), Nguyễn Quyền Sinh (tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch).

Đoàn ĐB TP.HCM còn có những trí thức và nhân sĩ lỗi lạc: Nguyễn Xuân Oánh, Lý Chánh Trung, Chu Phạm Ngọc Sơn, Huỳnh Văn Hoàng, Ngô Bá Thành, Nguyễn Khải, Huỳnh Ngọc Điền…

Related

Võ Tòng Xuân 4665895637608147160

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item