VNTB- Từ quyền tự do lập hội nghĩ tới quyền tự do tôn giáo

Minh Châu (VNTB) - Nhiều khả năng dự án luật về hội sẽ được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình Quốc hội vào tháng 5-2019, qua đó ...


Minh Châu(VNTB) - Nhiều khả năng dự án luật về hội sẽ được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình Quốc hội vào tháng 5-2019, qua đó như một cam kết của chính phủ Việt Nam trong thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership - CPTPP).

Hiến pháp 2013, Điều 24 ghi: “1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. 2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. 3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.

Tuy nhiên trong tự do tôn giáo, thì Điều 4, Luật tín ngưỡng, tôn giáo lại buộc các tổ chức tôn giáo lại chịu sự quản lý của Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Còn cụ thể với Phật giáo, kể từ tháng 11-1981, tất cả những chùa chiền, nhà tu hành đều phải tuân thủ phương châm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là: “Đạo pháp, Dân tộc, Chủ nghĩa xã hội”.

Vào tháng 11-1981, tám tổ chức Phật giáo từ bờ Nam sông Bến Hải trở vào “được vận động” gia nhập một tổ chức chung có tên Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với vị trí đứng đầu là Hội Phật giáo Thống nhất Việt Nam của miền Bắc xã hội chủ nghĩa: Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất; Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam; Giáo hội Tăng già Nguyên thủy Việt Nam; Ban liên lạc Phật giáo Yêu nước thành phố Hồ Chí Minh; Giáo hội Thiên thai giáo Quán Tông; Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam; Hội đoàn kết Sư sãi Yêu nước Tây Nam Bộ; Hội Phật học Nam Việt.

Ngoại trừ Pháp chủ là Hòa thượng Thích Đức Nhuận (nguyên Quyền Hội trưởng Hội Phật giáo Thống nhất Việt Nam), còn lại trong giáo phẩm lãnh đạo Hội đồng Chứng Minh và Hội đồng Trị sự nhiệm kỳ I (1981 - 1986), tất cả đều đến từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất: Đệ nhất Phó pháp chủ kiêm Giám luật là Hòa thượng Thích Đôn Hậu (nguyên Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất); Chủ tịch Hội đồng Trị sự là Hòa thượng Thích Trí Thủ (nguyên Viện trưởng Viện Hóa đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất); Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự là Hòa thượng Thích Trí Tịnh (nguyên Phó Viện trưởng Viện Hóa đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất).

Khi các hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đi vào ổn định, thì rất nhiều hàng giáo phẩm lãnh đạo Hội đồng Chứng Minh và Hội đồng Trị sự không chấp nhận chịu lệ thuộc vào Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Chính lẽ đó nên Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã lấy lại tên gọi quen thuộc, và nhiều vị chân tu đã đứng cùng với người dân lên tiếng đòi hỏi quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo.

Các tôn giáo như Cao Đài, Hòa Hảo cũng gặp sự phân biệt tương tự giữa một bên là chấp nhận ‘dưới trướng’ của Mặt trận tổ quốc Việt Nam, và bên còn lại là sự độc lập tôn giáo như vốn có từ xưa đến giờ.

“Đại sứ và các viên chức của đại sứ quán và tổng lãnh sự quán đã hối thúc chính phủ cho phép tất cả các nhóm tôn giáo hoạt động một cách tự do, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, các hội thánh Tin lành và Công giáo tại gia, các nhóm Phật giáo Hòa Hảo và Cao Đài độc lập; yêu cầu trao nhiều tự do hơn cho các nhóm tôn giáo đã được công nhận; và kêu gọi chấm dứt các hạn chế và sách nhiễu đối với các nhóm tôn giáo chưa được công nhận hoặc chưa đăng ký. Đại sứ và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh đã vận động cho tự do tôn giáo trong các chuyến thăm trên cả nước, trong đó có Tây Nguyên. Đại sứ và các quan chức Hoa Kỳ thường xuyên gặp gỡ và duy trì liên lạc với các chức sắc tôn giáo trên khắp cả nước”.

Một báo cáo của Cục Dân chủ, Nhân quyền và Lao động của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, có đoạn viết như trên [https://vn.usembassy.gov/vi/bao-cao-tu-do-ton-giao-quoc-te-2017/]

Như vậy, nếu mai này với thực thi CPTPP, Việt Nam sẽ có những hội đoàn dân sự thành lập với đầy đủ các quyền lợi chính trị hiến định, không chịu sự phụ thuộc vào “Đảng – Nhà nước”, qua ‘trung gian’ của tổ chức Mặt trận tổ quốc Việt Nam, thì các tôn giáo cũng cần được trao trả lại địa vị vốn có xét trên bình diện quy định của pháp luật thế tục. Điều đó cũng đồng nghĩa chấm dứt sự áp đặt “Chủ nghĩa xã hội” vào Phật giáo cũng như nhiều tôn giáo khác.

Nói thêm, sở dĩ bài viết này đặt vấn đề “từ quyền tự do lập hội nghĩ tới quyền tự do tôn giáo”, vì Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII từng nhấn mạnh rằng dự luật về hội là việc luật hóa quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP. Điều 1.2b của Nghị định 45/2010/NĐ-CP, quy định “Phạm vi điều chỉnh” có “các tổ chức giáo hội”. [trích Báo cáo số 39/BC-UBTVQH14, tải toàn văn báo cáo tại http://bit.ly/2DbaUNS]

Related

VNTB 6624578665415160840

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item