VNTB- Trọng bệnh: Cuộc chạy đua máu lửa tăng tốc

Thường Sơn (VNTB) - Ai sẽ thay thế ‘cụ’?  Cuộc chạy đua máu lửa bắt đầu… Có một thực tế mà nhiều người phải thừa nhận: dù đã vào...


Thường Sơn


(VNTB) - Ai sẽ thay thế ‘cụ’? Cuộc chạy đua máu lửa bắt đầu…

Có một thực tế mà nhiều người phải thừa nhận: dù đã vào hàng U80 nhưng Nguyễn Phú Trọng vẫn làm nên một sự kỳ lạ khi tập trung hầu hết những quyền bính quan trọng vào tay ông ta, đồng thời trở thành trung tâm  của ‘đoàn kết trong đảng’.

Khác với nhiệm kỳ khóa 11 của đảng CSVN với nhiều màn đấu đá xung đột và thể chế ‘đa trung tâm quyền lực’, trong đó chỉ riêng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thời đóo đã được xem là trung tâm quyền lực lớn nhất, khóa 12 tiếp diễn với thế Trọng cao vượt hẳn so với các đồng sự khác. Thậm chí cả cựu bộ trưởng công an Trần Đại Quang cũng phải ‘xếp càng’ trước Nguyễn Phú Trọng, dù Quang khi đó đã làm đến chức chủ tịch nước.

Nhưng cú đổ bệnh đột ngột của ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng ngay tại vùng ‘căn cứ địa cách mạng gia tộc Nguyễn Tấn Dũng’ vào ngày 14/4/2019 - trùng với ngày sinh nhật của Trọng - có thể được xem là một bước ngoặt lớn về thế tương quan quyền lực trong chính trường Việt Nam. Rất có thể, thế độc tôn quyền lực của Trọng sẽ dần suy giảm.

   Ai sẽ thay thế ‘cụ’? 


Giờ đây, ai cũng nhìn thấy ‘sinh lão bệnh tử’ sẽ chẳng chừa ai, cho dù có là ‘hoàng đế’ chăng nữa. Bất cứ một chính trị gia nào một khi bị cơn đột quỵ quật ngã thì quyền lực sẽ tự nhiên biến mất. Thay vào đó là hình ảnh quyền lực bị phân ly, hoặc tản quyền, hoặc một cái tên mỹ miều nào đó nhưng thực chất phải là chia quyền cho những kẻ khác.  

Khi đó, ai sẽ thay thế ‘cụ’?

Cuộc chạy đua máu lửa bắt đầu, cả bề nổi lẫn bề chìm…

Không phải ngẫu nhiên mà thời gian gần đây xuất hiện những đồn đoán về ‘Huệ sửa số liệu’ hay vụ chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh mà bị xem là có liên quan đến phạm vi hoạt động của Phạm Minh Chính và vài ủy viên bộ chính trị khác. Trong khi đó, quan chức được xem là đàn em thân tín của Nguyễn Xuân Phúc là Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch Đà Nẵng và từng có thời được coi là bất khả xâm phạm dù bí thư Đà Nẵng khi đó là Nguyễn Xuân Anh phải rớt đài thảm thiết - cũng đang được đồn đoán là sẽ ‘vào lò’…

Nếu đến một lúc nào đó Nguyễn Phú Trọng không chỉ có ý định mà còn buộc phải tự nguyện nhường lại cái ghế tổng bí thư cho người khác, hai ứng cử viên hàng đầu đã hoặc được sắp sẵn, hoặc cố ngoi lên vị trí sắp sẵn đó: Trần Quốc Vượng và Nguyễn Xuân Phúc.

Đây là hai tính cách khác nhau một trời một vực: trong khi Thủ tướng Phúc thậm chí còn được dân gian đặt cho biệt danh là ‘Phúc nổ’ với đủ thứ giai thoại về ‘đầu tàu kinh tế’ và ‘tăng trưởng GDP’ tại các địa phương mà ở đó ông ta lộ rõ chiến dịch vận động để vị thế của mình được ‘nâng lên một tầm cao mới’, Trần Quốc Vượng lại chỉ nói quá ít so với Phúc. Và trong khi Nguyễn Xuân Phúc được xem là ‘một thế lực đang lên’ với ‘mạnh vì gạo bạo vì tiền’, thì Trần Quốc Vượng lại ‘nghèo’ và kín đáo hơn nhiều, tuy không phải không có dư luận về ‘sân sau’ của nhân vật này.

Hoặc Vượng - một quan chức bên đảng không có nhiều điều kiện tiếp xúc và vận động ở các tỉnh thành như Phúc, đã tìm ra một chiến thuật khôn ngoan ẩn mình trong im lặng. Chính thái độ được xem là ‘khiêm tốn’ và ‘không đam mê quyền lực’ ấy của Trần Quốc Vượng có thể đã chiếm được tình cảm của Nguyễn Phú Trọng, để Vượng được chính thức vào ngôi ‘thái tử’.

Chưa kể những nhân vật khác nuôi tham vọng ngầm như Nguyễn Thị Kim Ngân - chủ tịch quốc hội, Tô Lâm - bộ trưởng công an…

Related

VNTB 4018004268948820339

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Các đầu gấu đã dàn sẵn cho tổng tịch. Phải nằm thôi. Để chúng ông so cựa.
Tao có mỏ, tao có cựa, tao có độc, tao có răng, tao có móng vuốt, tao có dao. tao có súng, tao có nhà tù, bay, lặn, núp lùm, ăn thịt uống máu ....
Cứ để chúng nó thịt nhau cho sạch đường rồi dân dọn dẹp tiến bước.

Nặc danh nói...

Cắn rơm cắn cỏ xin các ngài củi gộc đương quyền cho tôi "một phát" tịch luôn.
Xin đừng để phơi thây lết xác năm dài tháng tận, nằm mà ngửi thối từ ruột thối ra từ đầu thối xuống từ ngoài đâm thẳng vào tim ....Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item