VNTB- Quyền tự chủ đại học sẽ giúp chấm dứt ‘nâng đỡ không trong sáng’?

Minh Châu (VNTB) - Cái mới năm nay là việc chấm thi sẽ do các thầy cô giáo đang giảng dạy ở bậc đại học, cao đẳng đảm nhận. ...


Minh Châu

(VNTB) - Cái mới năm nay là việc chấm thi sẽ do các thầy cô giáo đang giảng dạy ở bậc đại học, cao đẳng đảm nhận.Giống như năm ngoái, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vẫn tổ chức 5 bài thi. Trong đó có 3 bài thi độc lập: toán, ngữ văn, ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục trung học phổ thông (THPT); tổ hợp các môn lịch sử, địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Vẫn là kỳ thi “hai trong một”

Theo thông báo của Bộ GD&ĐT, đề thi THPT quốc gia 2019 được xây dựng theo ngưỡng vừa cơ bản để đạt mục đích xét tốt nghiệp, đồng thời có độ phân hóa phù hợp để xét tuyển đại học - cao đẳng. Nội dung chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Các bài thi toán, ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm, bài thi ngữ văn theo hình thức tự luận.

Thay vì để Sở Giáo dục các địa phương tổ chức chấm thi trắc nghiệm như mọi năm, năm 2019, Bộ GD&ĐT giao cho các đại học chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi. Sở Giáo dục địa phương chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, tài chính; hệ thống máy tính, máy quét ảnh và các thiết bị phụ trợ đáp ứng yêu cầu; phối hợp với công an, bảo vệ đảm bảo an ninh, an toàn cho việc chấm thi trắc nghiệm.

Vấn đề đặt ra, phải chăng suốt thời gian dài ở các mùa thi tốt nghiệp THPT trước đây, nhiều tỉnh đã ‘tận dụng’ quyền ‘chánh chủ khảo’ để ‘nâng đỡ không trong sáng’ thí sinh tỉnh nhà?

Ở đây muốn nhắc đến câu chuyện thi cử vừa qua tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Sơn La đang là xì căng đan lớn trong ngành giáo dục.

Danh sách các thí sinh được ‘nâng điểm’ ở Hòa Bình, Sơn La cho thấy các em đều có phụ huynh là quan chức, viên chức của địa phương. Trong số đó có không ít phụ huynh là tỉnh ủy viên, thành ủy viên. Liệu ở đây có phải chỉ là vì địa phương muốn chạy theo thành tích trên bản đồ giáo dục về tỷ lệ tốt nghiệp THPT với điểm cao chót vót nên có phần ‘hơi quá tay’ trong ‘nâng điểm’?

Người viết cho rằng lý do thành tích chỉ là thứ yếu. Điểm chính dường như là một dạng hối lộ, hoặc tham nhũng chính sách. Thậm chí, theo nhận xét của một số thầy cô giáo là bạn của người viết, không loại trừ khả năng trong một số môn thi liên quan đến trắc nghiệm, đã có kịch bản của sở giáo dục địa phương soạn trước để các thí sinh cứ vậy mà thực hiện.

Theo nhận xét của thầy giáo môn toán – lý Trần Tiến Sĩ, có sự giống nhau ở các em được nâng khống điểm, đó là đều thuộc về các môn thi trắc nghiệm. Cách đơn giản nhất là các em này được dặn trước là hãy chủ động không chọn đáp án, việc điền đáp án sẽ diễn ra sau đó từ một thầy cô giáo XYZ. Như vậy, dẫu có chấm thi trắc nghiệm bằng máy, vẫn có thể dễ dàng đánh lừa lập trình của máy.

Trở lại với kỳ thi tốt nghiệp PTTH 2019 vào tháng 6 tới đây. Việc giao chấm thi cho các thầy cô giáo bậc đại học, cao đẳng được kỳ vọng sẽ chấm dứt chuyện gian lận như từng xảy ra ở hai địa phương đã bị lộ mặt là Hòa Bình và Sơn La. Tuy nhiên một khi vẫn tiếp tục sử dụng phương thức xét tuyển vào bậc đại học – cao đẳng từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, xem ra chất lượng tuyển sinh đầu vào của các trường đại học – cao đẳng vẫn tiếp tục là điều lo ngại.

Kỳ thi “Đánh giá năng lực” được sự ủng hộ của 20 trường đại học ở miền Nam

 “Nước đôi” trong tuyển sinh đầu vào bậc đại học năm nay tại khối các trường thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, là tổ chức những đợt thi gọi là “Đánh giá năng lực”, được xây dựng theo cùng cách tiếp cận với các bài thi đánh giá năng lực phổ biến trên thế giới như SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ và bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Cụ thể, bài thi này đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ về mặt kiến thức cả về mặt tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản.

Kết quả thi được 12 trường đại học, cao đẳng khác ngoài Đại học (ĐH) Quốc gia TP.HCM sử dụng để tuyển sinh năm 2019, song song với kết quả kỳ thi “hai trong một” đã nói ở trên [*]. Đặc biệt, thí sinh có thể thi nhiều lần trong năm để sử dụng kết quả thi cao nhất (trong thời hạn công nhận) đăng ký xét tuyển. Điều đó cho thấy quyền tự chủ đại học bắt đầu được xác lập cụ thể hơn.

Như vậy một vấn đề khác lại được đặt ra trùng với đề xuất hôm 23-4-2019 từ nhóm nghiên cứu của Viện Đo lường đánh giá phát triển giáo dục.

Theo nhóm nghiên cứu, tính từ năm 1975 đến nay đã có 7 lần đổi mới. Nhưng dù thay đổi nhiều, nhất là trong khoảng hơn một thập kỷ qua, có một điểm chưa thay đổi được đó là áp lực căng thẳng, đòi hỏi sự huy động cùng lúc nhiều lực lượng phục vụ nhưng chưa đảm bảo loại bỏ được yếu tố tiêu cực can thiệp vào kết quả thi. Việc tổ chức các kỳ thi trong 5 niên học vừa qua, dường như chủ yếu nhằm để phía Bộ GD&ĐT ‘thử nghiệm’ cho việc tác động để điều chỉnh chính sách quản lý.

Nhóm đã đề nghị việc tuyển sinh đại học hãy để cho các trung tâm khảo thí thực hiện, và hãy xét tốt nghiệp PTTH thay cho phải thi cử như lâu nay.

Có lẽ cũng nên nói thêm, trong 2 năm 2015, 2016, ĐH Quốc gia Hà Nội từng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực và lấy kết quả kỳ thi này làm căn cứ xét tuyển ĐH. Tuy nhiên, tháng 12-2016, bất ngờ giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo năm 2017 ĐH này không tổ chức một kỳ thi riêng đánh giá năng lực nữa, mà sẽ dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Lý do đưa ra vào thời điểm ấy, là những đổi mới trong phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD&ĐT đã cơ bản gần với định hướng, mục tiêu, triết lý của đổi mới tuyển sinh ở bài thi đánh giá năng lực chung mà ĐH Quốc gia Hà Nội đã triển khai trong 2 năm trước đó. Không rõ vụ việc này có liên quan gì đến chuyện ông Phùng Xuân Nhạ rời ĐH Quốc gia Hà Nội vào đầu tháng 4-2016 để ngồi vào ghế Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

+ Chú thích:

[*] Ngoài 8 đơn vị thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ Thông tin, ĐH Kinh tế – Luật, ĐH An Giang, Viện Môi trường – Tài nguyên), còn có 12 trường khác là ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Kinh tế - tài chính, ĐH Lạc Hồng, ĐH Nha Trang, ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, ĐH An Giang, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Bình Dương, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng và Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng.

Related

VNTB 7877050012999333431

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item