VNTB- Dưa hấu xứ Quảng bị bạn hàng Trung Quốc từ chối: lỗi từ chính quyền Việt Nam

Trúc Giang (VNTB) - “Đầu ra của dưa hấu Quảng Ngãi là Trung Quốc khiến người trồng khóc ròng” là tựa bái báo trên trang Việt Nam Thời ...

Trúc Giang

(VNTB) - “Đầu ra của dưa hấu Quảng Ngãi là Trung Quốc khiến người trồng khóc ròng” là tựa bái báo trên trang Việt Nam Thời Báo [http://www.vietnamthoibao.org/2019/04/vntb-au-ra-cua-dua-hau-quang-ngai-la.html], số Chủ nhật 21-4. Lỗi ở đây không phải từ thương lái Trung Quốc, mà đến từ sự yếu kém thông tin của chính quyền Quảng Ngãi.

   Nông dân Quảng Ngãi phải mang dưa hấu đổ cho bò ăn. 

Theo tác giả bài báo nói trên, thì, “Không riêng gì ở huyện Sơn Tịnh, người trồng dưa hấu ở các huyện khác của tỉnh Quảng Ngãi như Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ hoặc ở các tỉnh khác như Quảng Nam, Bình Định, Đắk Lắk…từ bao năm nay đối diện chung cảnh là giá cả, đầu ra của sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc, tiêu thụ mạnh thì được nhờ còn không thì chỉ biết khóc ròng”.

Trên thực tế, theo ghi nhận của Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp, trụ sở đặt trên đường Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, Sài Gòn, thì lỗi ở đây là các cơ quan hữu trách của Việt Nam đã yếu kém trong việc phổ biến tin tức liên quan về thị trường Trung Quốc đến người nông dân Việt Nam. Ngay khi lỗi này được lặp đi, lặp lại nhiều lần vẫn không thấy bất kỳ một quan chức, viên chức nào trong bộ máy công quyền chịu các hình thức kỷ luật.

Ghi nhận tại Hội thảo “Xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc” do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức tại Sài Gòn hồi quý 1-2019, thì theo phát biểu của diễn giả Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc công ty cổ phần Vinamit, thì sai lầm lớn nhất là nhiều quan chức, viên chức ở các địa phương vẫn giữ nếp nghĩ Trung Quốc là thị trường dễ tính, bởi thực tế nhiều mặt hàng Trung Quốc có mặt ở Việt Nam có giá rẻ, chất lượng kém.

Thị trường Trung Quốc còn rất nhiều nhu cầu về các loại nông sản như: khoai, bí, dừa… Những mặt hàng này Việt Nam dư thừa rất nhiều, nhưng vì không nằm trong danh sách được phép nhập chính ngạch, nên vẫn vào con đường tiểu ngạch không bền vững và giá thành thấp. 

Trong một chia sẻ trên trang cá nhân, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, nói rằng bà rất ngạc nhiên khi đọc bản tin trên báo thuật lại rằng: “Một cân dứa bằng cốc trà đá, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai nói, chúng tôi thua canh bạc ‘xuất sang Trung Quốc’ vì Trung Quốc bất ngờ cắt cầu”. Sở dĩ bà Vũ Kim Hạnh ngạc nhiên, vì từ tháng 5-2018, Trung Quốc đã thông báo cho Việt Nam là họ bắt đầu thay đổi chính sách nhập khẩu theo hướng khắt khe hơn, đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao hơn. Do vậy khi xuất biên mậu vấp hàng rào chính sách này thì thua là điều đương nhiên.

Liên quan tới vụ dưa hấu Quảng Ngãi bị thương lái Trung Quốc từ chối, ông Nguyễn Lâm Viên giải thích vì đó là mua bán biên mậu tiểu ngạch. “Có 8 loại nông sản Việt được vào chính ngạch tại thị trường Trung Quốc gồm: Xoài, nhãn, chuối, dưa hấu, chôm chôm, vải, mít, thanh long”. Ông Nguyễn Lâm Viên nói.

Như vậy, nếu việc xuất khẩu dưa hấu được doanh nghiệp Việt Nam ký kết hợp đồng mua bán chính ngạch, thì sẽ không có chuyện như vừa xảy ra ở Quảng Ngãi. Điều đó còn cho thấy trách nhiệm lớn nhất ở đây đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã yếu kém trong quản trị khiến mưu sinh của bà con nông dân phải gánh chịu những thiệt hại lẽ ra không xảy ra.

Liên quan mua bán chính ngạch với Trung Quốc, ở đây còn là câu chuyện của các chính sách nhà nước Việt Nam giúp doanh nghiệp xây dựng các kế hoạch về giá, hệ thống phân phối (logistics) như thế nào. Bởi thị trường Trung Quốc rất lớn, hấp dẫn không chỉ với doanh nghiệp Việt Nam mà còn nhiều doanh nghiệp ở các quốc gia Đông Nam Á, khu vực và thế giới.

Điểm tiếp theo là chính sách nhà nước trong hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong yêu cầu làm thương hiệu tại thị trường Trung Quốc dường như vẫn còn nặng nề tính ‘xin – cho’ của ‘quan trên ân huệ’.

Đơn cử, năm ngoái có một đoàn doanh nhân trong nghề nuôi yến đã sang Trung Quốc để tham dự hội thảo quảng bá thương hiệu, đồng thời cũng để ký kết làm ăn. Suốt quá trình chuẩn bị, một vài quan chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được mời theo đoàn để tạo uy thế, vì phía đối tác Trung Quốc rất trọng các doanh nghiệp được sự giới thiệu từ các quan chức trong chính phủ. Tiếc là thay vì các quan chức đó tham gia tư cách chủ động, đàng này lại chỉ như ‘bức bình phong’, đi vì ‘phong bì’…

Bàn luận quanh chuyện làm ăn với nước ngoài, ông Vũ Xuân Hưng, phó Trưởng phòng Pháp chế Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, chi nhánh TP.HCM, nhận định lợi ích lớn nhất mà Việt Nam có thể nhận được từ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính là đẩy nhanh quá trình cải cách thể chế của chính phủ, còn lợi ích ở khía cạnh kinh tế không nhiều. Những cải cách thể chế này, thông qua câu chuyện ở trên của dưa hấu, cho thấy với một chính phủ thiếu động lực cạnh tranh của chính trị đa đảng phái, thì kỳ vọng vào tài năng quản trị quốc gia dường như trò chơi của ít may nhiều rủi.

Related

VNTB 9186800246457395447

Đăng nhận xét Default Comments

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item