VNTB- Công nhân may Việt Nam bị đè nén tiền lương thấp quá mức

Kiều Phong  dịch. KUALA LUMPUR - Các thương hiệu thời trang châu Âu và Hoa Kỳ tìm nguồn cung ứng từ Việt Nam phải ngăn chặn các c...

Kiều Phong dịch.KUALA LUMPUR - Các thương hiệu thời trang châu Âu và Hoa Kỳ tìm nguồn cung ứng từ Việt Nam phải ngăn chặn các chiến thuật "khắc nghiệt" của họ để giảm tiền lương của công nhân và bẫy hàng triệu người làm việc trong ngành may ở Việt Nam trong nghèo đói, các nhà vận động cho quyền lao động cho biết hôm thứ Năm 11 tháng 4 2019.
Việt Nam, một trong những nơi sản xuất hàng may mặc lớn nhất thế giới và cung cấp hàng cho các hãng thời trang như Zara và H&M, là địa điểm của hơn 6.000 nhà máy dệt may,  sử dụng khoảng 3 triệu người, số liệu của chính phủ cho thấy.
Một nghiên cứu mới của nhóm chiến dịch Chẩn Nghiệm Công Bằng Trong Lao Động (Fair Lab Association - FLA) có trụ sở tại Hoa Kỳ cho thấy công nhân phải làm việc quá nhiều giờ, đôi khi hơn 50 giờ làm thêm một tháng mà không có ngày nghỉ và vẫn phải vật lộn để kiếm tiền vì không đủ sống.
Trong số 13.000 công nhân may Việt Nam được FLA khảo sát, hầu hết đều kiếm được gấp đôi mức lương tối thiểu của Việt Nam nhưng vẫn không thể trả đủ cho các nhu cầu cơ bản của họ.
"Người lao động không cần phải phụ thuộc quá nhiều thời gian làm thêm giờ để cung cấp cho bản thân và gia đình", chủ tịch FLA Sharon Waxman nói với Thomson Reuters Foundation trong một email.
"Các thương hiệu nên tránh sử dụng các chiến thuật đàm phán khắc nghiệt với các nhà cung cấp mặt hàng dẫn đến lợi nhuận mỏng như dao cạo, thường có thể là động lực khiến công nhân bị đặt vào hoàn cảnh làm việc không tự nguyện hoặc phải làm việc thêm giờ quá mức."
Chính phủ Việt Nam nên tăng mức lương tối thiểu và các thương hiệu thời trang phải xem xét các chính sách chi phí của họ để đảm bảo người lao động được bồi thường khá, bà Sharon Waxman nói thêm.
Bộ lao động Việt Nam đã không trả lời email tìm kiếm bình luận.
Công nhân may mặc ở Việt Nam thường được hưởng mức lương cao hơn so với những người làm việc trong các trung tâm may mặc khác trong khu vực như Campuchia và Bangladesh.
Chính phủ đã tăng lương trong vài năm qua, với mức lương tối thiểu hiện tại dao động từ $125 đến $180 đô la Mỹ một tháng.
Mặc dù có một số tiến bộ cho người lao động, các doanh nghiệp toàn cầu đã chịu áp lực trong những năm gần đây để đảm bảo chuỗi cung ứng của họ không đến từ các nguồn với bóc lột sức lực của công nhân. Có một nỗ lực trên toàn thế giới để chấm dứt chế độ nô lệ mới hiện đại.
Đầu năm nay, tổ chức từ thiện Oxfam đã chỉ trích các công ty thời trang Úc đã sử dụng một "hệ thống khai thác cố thủ", với mức bóc lột công nhân rất lớn trong chuỗi cung ứng của họ ở Bangladesh và Việt Nam. Công nhân trong các cung ứng nầy không kiếm được tiền lương tối thiểu.
Những chiến thuật khắc nghiệt trong hợp đồng bao gồm gây áp lực cho các chủ xưởng may trong quá trình đàm phán giá hoặc sử dụng các hợp đồng ngắn hạn.
Một mức lương đủ sống có nghĩa là đủ tiền kiếm được để trang trải các nhu cầu cơ bản như thực phẩm, nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.
"Các thương hiệu có vai trò để cải thiện đời sống công nhân, và nhiều thương hiệu phải chịu trách nhiệm trong việc nầy", Alexander Kohnstamm, giám đốc của Tổ chức Fair Wear phi lợi nhuận có trụ sở tại Amsterdam, không tham gia vào nghiên cứu cho biết.
Kohnstamm cho biết lập kế hoạch sản xuất và định giá hợp đồng tốt hơn có thể cắt giảm sự phụ thuộc của người lao động vào công việc làm thêm giờ và làm thêm ngoài giờ làm việc, điều này thường dẫn đến vi phạm quyền lao động.
"Các thương hiệu phương Tây là một phần của vấn đề nhưng họ cũng có thể chọn là một phần của giải pháp", ông nói.--------------------------------

Bài gốc: Thomson Reuters Foundation. ‘Harsh’ tactics keep wages low for Vietnam garment workers. http://www.asahi.com/ajw/articles/AJ201904110058.html

Related

VNTB 4216498996799941961

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item