VNTB- Carlyle Thayer: tin đồn về việc ông Trọng bị bệnh nan y

Khánh Anh dịch  (VNTB) - Nguyễn Khắc Giang, Đại học Victoria Wellington (New Zealand), đã phá vỡ quy tắc im lặng để viết bài báo đầu t...

Khánh Anh dịch 

(VNTB) - Nguyễn Khắc Giang, Đại học Victoria Wellington (New Zealand), đã phá vỡ quy tắc im lặng để viết bài báo đầu tiên bằng tiếng Anh về tin đồn thất thiệt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Giang đã viết một bài báo có tựa đề: "Liệu Việt Nam có đang rơi vào khủng hoảng kế vị?" trên tờ The Diplomat vào ngày 20 tháng 4.

Ngày 14-15/4, mạng xã hội Việt Nam đưa tin Tổng bí thư Trọng bị đột quỵ khi đến thăm và làm việc ở tỉnh Kiên Giang. Ông Trọng được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy ở Thành phố Hồ Chí Minh. Còn có tin đồn cho biết ông đã được đưa đi Nhật Bản để điều trị. Truyền thông nhà nước Việt Nam đã im lặng giống khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang bị bệnh nan y.
Nếu bây giờ rõ ràng là ông Trọng đã không gặp mặt Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Patrick Leahy trong chuyến thăm Việt Nam nhằm khánh thành dự án khắc phục chất dioxin/ chất độc da cam tại căn cứ không quân Biên Hòa trong tuần này. Ông Giang đưa ra dự báo về ba người kế nhiệm có thể cho ông Trọng dựa trên "dự đoán của chuyên gia". Đó là: Trần Quốc Vượng, Thường trực ban bí thư Trung ương; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; và Phạm Minh Chính, người đứng đầu Ban tổ chức trung ương đảng. Giả sử những tin đồn về bệnh Trọng Trọng là chính xác, điều quan trọng là phải biết Tổng thư ký Trọng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào. Nếu chỉ bị bệnh nhẹ thì có thể còn quá sớm để suy đoán về một cuộc khủng hoảng kế vị. Chúng tôi sẽ phải chờ xem liệu ông Trọng có hồi phục sau một thời gian nghỉ dưỡng và có thể tiếp tục đảm nhiệm chức vị mặc dù khối lượng công việc giảm đi nhiều. ( Theo nguồn tin riêng, ông Trọng đã hồi phục một phần và bị liệt tay trái.)
Nếu Tổng bí thư bị ảnh hưởng nghiêm trọng (hoặc không phục hồi đủ để tiếp tục công việc toàn thời gian) thì Việt Nam có thể tránh được một cuộc khủng hoảng kế vị nếu tách rời vai trò của Tổng bí thư và Chủ tịch nước và chỉ định người tạm đảm đương hai chức này. Chẳng hạn, Phó Chủ tịch nước hiện tại, Đặng Thị Ngọc Thịnh, có thể đảm nhận vai trò Chủ tịch như bà đã làm sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời hồi tháng 9 năm ngoái
Bộ Chính trị có thể bổ nhiệm Tổng bí thư tạm thời từ giờ cho đến khi đại hội đảng 13 dự kiến vào đầu năm 2021. Cần nhớ lại rằng khi Tổng bí thư Lê Duẩn qua đời vào tháng 7 năm 1986, ông Trường Chinh đã lên thay. Sáu tháng sau, tại đại hội đảng toàn quốc VI, ông Nguyễn Văn Linh được bầu làm Tổng bí thư. Nếu Bộ Chính trị chọn một người thay thế có thâm niên thì nên cân nhắc rất nhiều. Điều này cho thấy - tuy nhiên không thể xảy ra - rằng Tòng Thị Phóng (phó chủ tịch Quốc hội thứ nhất) hoặc Nguyễn Thiện Nhân (Bí thư thành ủy Hồ Chí Minh) có thể là ứng cử viên. 
Bà Tòng Thị Phóng có kinh nghiệm lãnh đạo chính phủ và có thể sẽ trở thành nữ Tổng Bí thư đầu tiên. Việc bổ nhiệm người tạm giữ chức Tổng bí thư sẽ giúp cho đảng có được ít nhất hai mươi tháng để quyết định sẽ đề cử ai làm Tổng bí thư tiếp theo. Cho đến khi biết chính xác và mức độ nghiêm trọng về bệnh tình của ông Trọng, thì tất cả điều này chỉ là suy đoán suông. Ông Trọng có thể phục hồi trong những tháng tới và nghỉ hưu ở kỳ đại hội tiếp theo. Một dấu hiệu về tình trạng sức khỏe của ông Trọng sẽ được tiết lộ nếu ông Trọng có thể tham gia các phiên khai mạc và bế mạc của Hội nghị Trung ương tiếp theo thường được tổ chức vào tháng Năm. Hồi tháng 2, Tổng bí thư Trọng đã được Tổng thống Donald Trump mời tới thăm Washington năm nay. Bóng hiện đang ở phía sân Việt Nam để ngăn chặn tin đồn và đưa ra thông tin về tình trạng sức khỏe của Nguyễn Phú Trọng.

Related

VNTB 8391241370691709506

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item