VNTB - Ai mong có Luật biểu tình nhất?

Trúc Giang (VNTB) - “Bọn tôi mong sớm có luật biểu tình để khỏi bị dân chúng chửi và nhiệm vụ cũng nhẹ nhàng hơn!”. Một sĩ quan an ninh...

Trúc Giang

(VNTB) - “Bọn tôi mong sớm có luật biểu tình để khỏi bị dân chúng chửi và nhiệm vụ cũng nhẹ nhàng hơn!”. Một sĩ quan an ninh chia sẻ với người viết trên cương vị 'những người bè bạn cũ'.
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 ở huyện Tuy Phong

Vị sĩ quan an ninh đó xuất thân từ trường Đại học Luật TP.HCM. Ông nói rằng một khi có luật biểu tình, nghĩa là lằn ranh rất rõ, cứ hễ ai đi chệch khỏi lằn ranh đó lúc thực hiện quyền biểu tình, là tuýt còi ngay, giống như trật tự giao thông vậy.

“Giờ thì cứ tù mù tìm hiểu nhóm này, nhóm kia có tính biểu tình hay không? Họ biểu tình với những ai là người cầm đầu? Liệu họ mang biểu ngữ nội dung gì, có sự trà trộn của thế lực từ Trung Quốc sang đây?”. Vị sĩ quan nói sở dĩ hàng loạt lo lắng ấy, vì nơi ông công tác là thành phố biển Nha Trang, ở điểm tham quan Nhà thờ Đá, hay còn gọi là Nhà thờ Chánh tòa từng xảy ra nhiều vụ đoàn khách Trung Quốc đến đây rồi bất ngờ trương băng rôn để chụp hình với hàng chữ Tàu đại khái nói rằng Nhà thờ Đá là của… Trung Quốc; Hoàng Sa – Trường Sa là của Trung Quốc.

“Ai đến nơi đây sẽ thấy bọn tôi giờ cảnh giác lắm rồi, phải bố trí người dưới màu áo bảo vệ ‘xua đuổi’ người bán hàng rong trong khuôn viên sân Nhà thờ. Hễ thấy bất kỳ du khách Trung Quốc nào rút ra tấm vải như băng rôn có chữ Tàu là ập vào thu ngay, bất kể nội dung gì. Lần đó, do phải đến khi có người dịch, bọn tôi mới biết đó là câu ghi Nhà thờ Đá của Trung Quốc”. Vị sĩ quan kể.

Theo ông, bằng linh cảm nghề nghiệp, ông nhận ra trong nhiều đợt biểu tình từng xảy ra là có bàn tay của Trung Quốc. Mục đích chính của họ thì cũng khó thể diễn giải. Điều này ở tại TP.HCM dường như rõ hơn. “Có lẽ vừa rồi ông Nguyễn Thiện Nhân đề cập chuyện biểu tình với các tướng lĩnh về hưu, còn mang ẩn ý theo nghĩa đó, song báo chí không tiện tường thuật”. Vị sĩ quan nhận xét.

Như vậy câu hỏi đặt ra: ai không muốn có Luật biểu tình? Cùng góp chuyện bên cà phê sáng Chủ nhật cuối cùng của tháng tư, 2019 bên hè phố Tuệ Tĩnh, thành phố biển Nha Trang, một nhà báo đã nghỉ hưu nói rằng chỉ xét riêng hai mặt hàng xăng - dầu và điện, thì danh sách đứng đầu đang quyết liệt phản đối, có lẽ là bộ trưởng Trần Tuấn Anh của Bộ Công thương.

“Thị trường điện độc quyền nên Bộ Công thương đã tăng giá điện rất mạnh. Họ còn muốn tin tức liên quan đến giá điện phải được xếp vào loại “Mật”. Chỉ nhiêu đó thôi là người dân có thể xuống đường biểu tình phản đối. Cũng liên quan tới điện, nếu báo chí không bị bịt miệng, chắc chắn họ sẽ phát những băng hình ghi ý kiến của người dân vùng Tuy Phong của tỉnh Bình Thuận, nơi đang có 3 nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân do Trung Quốc hoạt động, được đầu tư theo phương thức BOT, và họ được quyền kinh doanh trong 25 năm trước khi bàn giao lại cho Việt Nam. 

Những ngày cuối tháng tư này, mấy nhà báo già sẵn đi du lịch đã dừng lại đây để ghi hình, người dân rủ nhà báo ở thử sẽ biết là cứ phơi tấm vải trắng ngoài sân nhà qua đêm, sáng hôm sau tấm vải ấy sẽ nhuộm màu đen. Chỉ lạ là ban ngày thì không thấy chuyện ‘trắng thành đen’ xảy ra. Còn chuyện bãi xỉ than chạy nhà máy thì kinh hoàng, cứ như Tuy Phong đang mọc thêm những núi nhân tạo do người Trung Quốc mang sang… 

Người dân nơi đây cũng từng kéo ra đường biểu tình. Lực lượng cảnh sát cơ động chỉ biết trân mình làm tấm bia sống hứng sự phẫn nộ của người dân, vì ngay cả gia đình của họ cũng đang bị ảnh hưởng ô nhiễm. Và dĩ nhiên là từ Hà Nội, bộ trưởng Trần Tuấn Anh không hề thích những cuộc biểu tình đó vì nó ảnh hưởng tới chuyện đàng sau các hợp đồng làm ăn với Trung Quốc mà bộ của ông đã ký kết, đã nhận ‘tiền thối’ lại quả…”. Vị nhà báo thuật lại chuyện nhóm của ông vừa đi từ Bình Thuận ra Nha Trang rồi dừng lại ở Vĩnh Tân.

Người miền Nam từ trước năm 1975 đã quá quen thuộc với xuống đường biểu tình để tranh đấu cho quyền lợi an sinh, quyền lợi quốc gia. Sau tháng 4-1975, người miền Nam quen dần như người miền Bắc là xuống đường chỉ nhằm để vỗ tay hoan hô cho những bản tụng ca muôn đời về Đảng…

Related

VNTB 8491052882011270846

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item