VNTB- Vô liêm sỉ: ‘Giá điện của Việt Nam thuộc Top rẻ nhất thế giới’ (!?)

Minh Quân (VNTB) - Vietnamnet - trang thông tin điện tử mà có thời từng có lượng người đọc lớn và khá có uy tín trong lòng độc giả, đã...


Minh Quân


(VNTB) - Vietnamnet - trang thông tin điện tử mà có thời từng có lượng người đọc lớn và khá có uy tín trong lòng độc giả, đã có một bài viết quảng cáo theo cách không thể vô liêm sỉ hơn cho chiến dịch tăng giá điện phi mã 8,63% trên đầu dân sinh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào tháng Ba năm 2019.  

Theo thống kê của Global Petrol Prices, năm 2018, Việt Nam là một trong những nước có giá điện bình quân vào top thấp của thế giới. Cụ thể, giá điện của Việt Nam hiện tại là 0,07 USD/kWh, chỉ bằng 1/2 giá điện bình quân của thế giới tức 0,14 USD/kWh.

Trong số 93 nước được thống kê, nếu tính từ thấp đến cao thì Việt Nam đứng thứ 21 - tức là giá điện của Việt Nam chỉ cao hơn 20 nước nhưng thấp hơn tới 73 nước khác…” - trích đoạn mào đầu của Vietnamnet. Đây không phải là lần đầu tiên trang báo này và một số tờ báo khác nêu ra những thông tin trên, mà những thông tin đó vẫn thường được nhai đi nhai lại vào những thời điểm EVN và cơ quan chủ quản của nó là Bộ Công thương chuẩn bị chiến dịch tăng giá điện hoặc đã hoàn tất kịch bản tăng giá như sự đã rồi đối với người tiêu dùng.

Tuy nhiên trong mọi so sánh giá điện Việt Nam với giá điện thế giới, Vietnamnet và các trang báo trên đã không hề so sánh một tiêu chí rất cơ bản mà bắt buộc phải có: thu nhập bình quân đầu người của dân Việt Nam với thu nhập bình quân đầu người ở những quốc gia nằm trong danh mục so sánh giá điện.

Việc cố ý bỏ qua tiêu chí so sánh cơ bản trên cho thấy nhóm lợi ích điện lực - bao gồm Bộ Công thương, EVN, một số tờ báo ‘làm thuê’ và không loại trừ cả những quan chức cấp cao của chính phủ ‘của dân, do dân và vì dân’ đã không dám thú nhận một sự thật là thu nhập bình quân đầu người của người dân Việt còn thua xa nhiều quốc gia trên thế giới và thua hẳn nhiều nước trong danh sách so sánh giá điện. Trong khi đó đúng ra, giá điện phải căn cứ vào mức thu nhập bình quân đầu người, mức này càng thấp thì giá điện phải thấp tương ứng.

Một lập luận ngụy biện khác mà EVN đã ‘mồi’ cho Vietnamnet và những tờ báo PR cho nó là “để giá điện tiệm cận thị trường”. 

Bàn về câu chuyện giá điện Việt Nam ở đâu trên bản đồ thế giới, ông Franz Gerner, Trưởng nhóm Năng lượng, World Bank Việt Nam cho rằng mức giá bình quân 1.720 đồng/kWh hiện nay thấp hơn mức giá mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải bỏ ra để mua điện từ các nguồn trong tương lai, kể cả năng lượng tái tạo và nhiệt điện. Nhu cầu đầu tư sản xuất điện tăng nhanh nhằm đáp ứng tốc độ tăng cầu về điện. Muốn thỏa mãn nhu cầu đó thì giá điện phải lên tới mức 0,143 USD/kwh vào năm 2021” - cũng theo Vietnamnet.

Có một sự thật trần trụi mà EVN và những trang báo như Vietnamnet cố tình không công bố là Ngân hàng thế giới chính là một trong những chủ nợ lớn nhất của EVN, và để thu hồi vốn nhanh nhất, tổ chức tín dụng quốc tế này đã không dưới một lần ‘khuyến nghị’ EVN tăng giá điện đến 20%/năm, bất chấp đời sống người dân ở Việt Nam đang ngày càng nghèo hóa dưới chế độc độc đảng, độc trị, độc quyền cùng nạn tham nhũng ngập ngụa không bút nào tả xiết!

Nhiều người dân đã phải than trời là họ không còn có thể tin vào báo chí nhà nước khi quá nhiều tờ báo chỉ rập khuôn định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo trung ương và Bộ Thông tin Truyền thông; và cũng những tờ báo đó đã bỏ mặc đời sống dân tình khốn quẫn để làm thuê một cách đen đúa cho các nhóm lợi ích cá mập, theo cách mà nhân dân đã phải dùng từ ‘đĩ bút’ để mặc định về cái hành vi mất nhân tính và vô liêm sỉ ấy.

Related

Vô liêm sỉ: ‘Giá điện của Việt Nam thuộc Top rẻ nhất thế giới’ (!?) 51685802180977487

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item