VNTB- ‘Tổng chủ’ đi Mỹ để ‘hợp tác quốc phòng’?

Thường Sơn (VNTB) - Sau một chuỗi vận động không mệt mỏi của Bộ Ngoại giao Việt Nam và điệu cười không thể mơn trớn hơn với Trump tại ...


Thường Sơn

(VNTB) - Sau một chuỗi vận động không mệt mỏi của Bộ Ngoại giao Việt Nam và điệu cười không thể mơn trớn hơn với Trump tại Hà Nội vào cuối tháng 2 năm 2019, rốt cuộc ‘Tổng chủ’ Nguyễn Phú Trọng đã gặt hái được kết quả trông đợi: đầu tháng 3 năm 2019, viên đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ là Hà Kim Ngọc chính thức thông báo cho báo chí nhà nước về chuyến công du Mỹ của Nguyễn Phú Trọng, tuy chưa rõ vào thời điểm nào năm.  

Chúng tôi đã có các cuộc trao đổi với Phủ tổng thống Mỹ, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, các cơ quan của Quốc hội, hiệp hội doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu của Mỹ, tích cực chuẩn bị để đảm bảo chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thành công” - Hà Kim Ngọc nói.

Cách nói trên cho thấy quốc phòng sẽ trở thành chủ đề chính trong cuộc gặp Trump - Trọng sắp tới.Tình hình trên đang logic với bầu không khí từ ‘cầu viện’ biến thành nồng ấm hơn trong quan hệ Việt - Mỹ kể từ tháng 7 năm 2017 khi Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch vội vã sang Hoa Kỳ, ngay sau vụ Trung Quốc đe dọa tấn công mỏ dầu khí Cá Rồng Đỏ - liên doanh giữa Việt Nam với hãng dầu khí Tây Ban Nha là Repsol và khiến Repsol phải ‘bỏ của chạy lấy người’, để sau đó Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis đã lần đầu tiên điều động hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến hiện diện tại cảng Đà Nẵng vào tháng 3 năm 2018, phục vụ cho một nhu cầu cần thiết với Mỹ và tối cần thiết với Bộ Chính trị Việt Nam: dự án khai thác mỏ dầu khí Cá Voi Xanh ở vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi, có trữ lượng đến 150 tỷ mét khối, được liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí ExxonMobil của Mỹ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sẽ không còn phải mắt trước mắt sau trước thói đe nẹt của ‘đồng chí bốn tốt’. Bằng chứng là ngay sau chuyến thăm Việt Nam một cách bất thường của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jamne Mattis vào tháng 11 năm 2018, cùng tuyên bố đầy thách thức “Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không” của Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton, ExxonMobil đã một lần nữa quay lại nhà máy Lọc dầu Bình Sơn để triển khai hợp đồng FEED (tư vấn lập thiết kế tổng thể) trong dự án Cá Voi Xanh.

Trong bối cảnh ngân sách Việt Nam đang nhanh chóng cạn kiệt và đặc biệt đang quá thiếu ngoại tệ để trang trải nợ quốc tế – lên tới 10 - 12 tỷ USD/năm – và để phục vụ cho nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ các nước, đồng thời phải bảo đảm dự trữ ngoại hối, 60 tỷ USD dự kiến khai thác được từ dự án dầu khí lớn nhất của Việt Nam là Cá Voi Xanh (con số dự đoán mới nhất được nêu ra bởi chính quyền Việt Nam, gấp đến 3 lần con số dự đoán trước đây là 20 tỷ USD) - được xem là giá trị rất đáng để giới lãnh đạo Việt Nam tỏ một chút can đảm trước “đồng chí tốt” Trung Quốc.

Còn với Trump - là một nhà kinh doanh thực dụng trước khi bước chân vào chính trường - 60 tỷ USD quả là con số hấp dẫn.

Không hoài nghi rằng chuyến đi Mỹ sắp tới của Nguyễn Phú Trọng, nếu diễn ra, sẽ bàn sâu về một trong những nội dung trọng tâm là ‘làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác quốc phòng’ và làm thế nào để Mỹ - Việt cùng khai thác triệt để mỏ Cá Voi Xanh mà không để ‘kẻ cướp’ dây phần.

Nếu mọi chuyện thuận buồm xuôi gió và sau cuộc cuộc gặp Trump - Trọng sắp tới tại Washington sẽ hiện ra một văn bản được ký giữa hai bên như kiểu’ Hiệp ước tương trợ quốc phòng’ mà Mỹ đã ký với Philippines, hoặc ít ra cũng là một bản ghi nhớ về việc sẽ tiến hành chuyện đó, và hơn nữa là sự chuẩn bị cho ‘quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Mỹ - Việt’, Bộ Chính trị ở Hà Nội sẽ có thể như ‘sống lại’ để nhảy vào khai thác mỏ Cá Voi Xanh mà không còn phải mắt trước mắt sau trước thói đe nẹt của ‘đồng chí bốn tốt’.

Related

VNTB 8150328307418647180

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Mỹ luôn mong muốn hợp tác mọi mặt với VN. Nhưng VN dưới sự cai trị của độc tài CS nên quá đần lú. Nhìn ông tổng chủ như con sâu độc đã đến giờ ...
Chẳng biết ông tỏng có còn đủ năng lực để gột rửa những ác độc cả đời người.
Có nhân thì có quả, chẳng kẻ nào thoát được. Nhãn tiền thì ông Trọng cứ nhìn Maduro mà ngẫm cho thân phận. Nhanh và đến liền.
Ông Trump đã chỉ mặt thẳng thừng tội ác không thể dung tha của CNXH của ông Trọng. Ông Trump không thích vòng vo nhưng đòn kinh tế, ngoại giao ... của ông luôn đánh thẳng vào phủ tạng khiến đám CS ung thối mà gục xuống.
Hãy thả toàn bộ các tù nhân lương tâm, là con đường thoát cho ông Trọng.

Nặc danh nói...

Ông Trọng chắc chắn khấp khởi bằng mọi giá cò mồi để được đi Mỹ. Bởi đây là lần đầu tiên ông được mang danh tổng chủ thăm chính thức nước Mỹ mạnh nhất thế giới.
Ông Trump rất căm ghét CNXH của ông Trọng, nhân mời ông Trọng sang chỉ để đòi tiền "công bằng và đối ứng". Đây là đòn chết tắc.
Lá bài cuối cùng là "hợp tác quân sự quốc phòng", và có lẽ sẽ là cả những phần hậu nối dài buộc phải đến.
Thế thời phải thế thôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item