VNTB - Phúc thẩm nhóm “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam”: "Đả đảo phiên tòa!" "Đả đảo cộng sản!"

Minh Hải VNTB -   Hôm nay ngày 18/3/2019, Tòa án cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã mở phiên xử phúc thẩm vụ án 5 thành viên của tổ chức “Liê...

Minh Hải

VNTB - Hôm nay ngày 18/3/2019, Tòa án cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã mở phiên xử phúc thẩm vụ án 5 thành viên của tổ chức “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật hình sự 1999. Kết thúc phiên xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên y án sơ thẩm là 57 năm tù giam và 15 năm quản chế…


Trước đó là vào ngày 5/10/2018, Tòa án TP.Hồ Chí Minh đã mở phiên xử sơ thẩm và đã tuyên bản án sơ thẩm cho từng thành viên như sau:
- Ông Lưu Văn Vịnh: 15 năm tù giam và 3 năm quản chế.
- Anh Nguyễn Quốc Hoàn: 13 năm tù giam và 3 năm quản chế.
- Anh Nguyễn Văn Đức Độ: 11 năm tù giam và 3 năm quản chế.
- Anh Từ Công Nghĩa: 10 năm tù giam và 3 năm quản chế.
- Sư thầy Phan Trung: 8 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Sau khi phiên xử phúc thẩm kết thúc, bà Thập là vợ của ông Lưu Văn Vịnh đã cho Việt Nam Thời Báo (VNTB) được biết là ngoài việc HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm, các thành viên và người nhà đi tham dự phải trải qua một phiên xử hết sức căng thẳng. Lực lượng chức năng Tòa án đã không cho người nhà vào theo dõi phiên xử ở phòng xử chính mà bắt phải theo dõi ở phòng chiếu màn hình. Bà Thập phải đấu tranh quyết liệt, cuối cùng lực lượng chức năng Tòa án mới chấp nhận cho mỗi mình bà Thập vào phòng xử chính.

“Phiên xử của anh Vịnh hôm nay cũng y án, giống như các phiên xử chính trị khác thôi” 

“Tất nhiên căng thẳng. Gây áp cho tôi rất chi là nhiều. Ngày 21/1/2019, ông Thẩm phán Nguyễn Văn Ba hứa là khi nào xử lại thì gia đình chúng tôi chỉ việc mang giấy tờ liên quan đến người thân trong phiên tòa thì sẽ được vào dự ở phòng xử chính. Thế nhưng sáng nay (ngày 18/3/2019) khi chúng tôi đến, họ nói theo sự chỉ đạo ở trên đã dẫn chúng tôi qua phòng cách ly, theo phiên xử qua màn hình. Tôi không đồng ý….tôi nói thẳng với nhân viên Tòa án là Tòa xây dựng đồ sộ như vậy mà lời Thẩm phán nói không có giá trị gì sao? Tôi nói thẳng là hôm nay nếu như tôi không được vào dự ở phòng xử chính của phiên xử chồng tôi thì tôi về ngay lập tức. Họ điện thoại qua lại nhiều lần cuối cùng họ cho một mình tôi lên »

Bà Thập nói quá trình xét xử, ông Vịnh và các thành viên còn lại giống như phiên xử sơ thẩm là các anh đều nói không có tội gì cả, không có ý đồ lật đổ chính quyền nhân dân, mọi cáo buộc là quy chụp.

Trái ngược hoàn toàn là những cáo buộc từ Cáo trạng của vụ án khi cho rằng 5 thành viên này đã có hoạt động phạm tội như lập tổ chức chặt chẽ, lôi kéo lực lượng hình thành tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Trong đó ông Vịnh là người có vai trò cầm đầu, đã thành lập tổ chức, đề ra mục tiêu, đường lối hoạt động của tổ chức.

Ghi lại vắn tắt phiên xử phúc thẩm, Facebooker Manh Dang được cho là trang cá nhân của luật sư Nguyễn Đăng Mạnh và cũng là một trong những luật sư bào chữa pháp lý cho các thành viên bị xét xử đã đăng một status.

Thông tin phiên tòa phúc thẩm vụ án xét xử nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam.

Hội đồng xét xử của Tòa Án Cấp Cao tại TPHCM tuyên y án bản án sơ thẩm :

Lời nói cuối cùng trước khi tòa nghị án :
Ông Lưu Văn Vịnh: Tôi không có tội. Chính cộng sản mới có tội, rồi sẽ có lúc các người sẽ phải trả lời về tội lỗi của các người trước nhân dân. Bị tuyên phạt :15 năm tù.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn : Tôi không có tội. Bị tuyên phạt : 13 năm tù.

Ông Nguyễn Văn Đức Độ : Tôi là nạn nhân của sự lưu manh của cơ quan điều tra. Bị tuyên phạt : 11 năm tù.

Ông Từ Công Nghĩa : Yêu cầu chính quyền cộng sản trả tự do cho chúng tôi.
Chúng tôi vô tội. Bị tuyên phạt : 10 năm tù.

Ông Phan Trung : Bị tuyên phạt 08 năm tù.

Hòa trong lời tuyên án là những tiếng thét không dứt của các bị cáo "Đả đảo phiên tòa" "Đả đảo cộng sản" ...”

Phiên xử phúc thẩm bắt đầu tầm khoảng 9 giờ sáng ngày 18/3/2019 và kết thúc tầm 12 giờ trưa cùng ngày.

Ngày 15/3/2019, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế (Human Rights Watch) ra thông cáo báo chí kêu gọi lãnh đạo Hà Nội trả tự do cho 5 thành viên của tổ chức “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị đưa ra xét xử hôm nay.

Vào ngày 14/3/2019, Báo cáo Nhân quyền thường niên năm 2018 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố trong số 200 quốc gia và vùng lãnh thổ thì Việt Nam là “đất nước công an trị” và chỉ trích các hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền Việt Nam. Tuy nhiên, một  ngày sau đó phía Việt Nam cho rằng Báo cáo này vẫn chứa đựng một số nhận định thiếu khách quan.

Và cuối cùng người nhà của ông Nguyễn Văn Đức Độ cho biết vào ngày 2/3/2019, ông Độ bị một nhóm tù hình sự vây đánh trong phòng. Đây là thứ hai ông Độ bị bạn tù cùng phòng đánh đập, lần thứ nhất được tính là vào ngày 15/10/2018.  

Xin nhắc lại các ông Lưu Văn Vịnh, anh Nguyễn Quốc Hoàn, anh Nguyễn Văn Đức Độ, sư thầy Phan Trung và anh Từ Công Nghĩa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh bắt vào ngày 6/11/2016 với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật hình sự 1999. Đây là những người có tinh thần nhiệt tình trong các hoạt động dân sự, chính trị, tích cực lên tiếng trước những vấn đề bất công xã hội và môi trường ở Việt Nam./.

Related

VNTB 3863304898288143264

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

"Đây là những người có tinh thần nhiệt tình trong các hoạt động dân sự, chính trị"

Cho tôi được phép không đồng tình với nhận xét trên của tác giả bài này . Theo thiển ý của mình, những câu khẩu hiệu "Đả đảo ..." rất cực đoan, chúng ta cần lên án những biểu hiện của tinh thần cực đoan này thay vì ủng hộ . Trí thức nhà mềnh cần giữ cho tâm mình -aka đ/v Đảng- lúc nào cũng trong sáng, luôn tâm niệm "không chống đối, không đòi lật đổ". Những câu "đả đảo" tức là đã "chống đối" rùi, và từ "chống đối" tới "đòi lật đổ" chỉ là 1 khoảng cách "tương đối" ngắn . Chúng ta cũng đã quan niệm dân chủ tức là "không hồi tố", hãy đọc "rồi sẽ có lúc các người sẽ phải trả lời về tội lỗi của các người trước nhân dân", sặc mùi hồi tố, hận thù, quá những kẻ chống cộng cực đoan hải ngoại . Tôi không hiểu tại sao tác giả Minh Hải là có thể đồng tình với những biểu hiện làm hiểu lầm & xấu mặt giới đấu tranh phản biện ôn hòa ? VNTB cần có câu thần chú "Bài này thể hiện quan điểm riêng của tác giả", nhưng tìm lòi con mắt cũng không thấy đâu .

Cuộc đấu tranh cho "nhân quyền" của chúng ta chỉ mới ở lòng vòng điểm xuất phát, không thể nóng vội & cần đoàn kết nhiều người; chủ yếu là những người "bất đồng chính kiến" nhưng vẫn tôn trọng/thờ giá trị & biểu tượng của chính kiến, những người lo cho sự sinh tồn của Đảng, đấu tranh tránh thất thu thuế cho nhà nước, cổ vũ tôn trọng pháp luật của nhà nước ... & những thứ như vậy . Nhưng tuyệt đối, chúng ta phải cương quyết loại bỏ bằng cách lên án mạnh mẽ những tư tưởng chống cộng cực đoan, thù hận, chống đối, đòi lật đổ kiểu "chờ ngày quật khởi" ... vốn đầy rẫy trong số những thành phần cực đoan ở hải ngoại & những người mới "thoát ra" khỏi hải ngoại . Cũng cần lên án những tư tưởng hồi tố, khơi dậy hận thù kiểu "rồi sẽ có lúc các người sẽ phải trả lời về tội lỗi của các người trước nhân dân". Lên án họ khi ở ngoài nước, nhưng cần khai báo công an nếu họ ở trong nước hoặc đã xâm nhập quốc nội như 1 trong những điều cần làm khi biểu tình đã nêu rõ .

Có thể những người đang đối mặt trước nền pháp luật rất đáng/cần tôn trọng của chúng ta chính là do những người đấu tranh ôn hòa tố cáo nộp công an theo điều khoản cần làm khi biểu tình ở trên . Nếu đúng thì hoan nghênh & chúc mừng .

thì Việt Nam là “đất nước công an trị”

Dù Việt Nam là “đất nước công an trị”, chế độ của chúng ta vẫn dân chủ, chính phủ của chúng ta vẫn là chính phủ "kiến tạo". An Viên, Nguyễn Hiền, Hoa Nghi & các tác giả VNTB khác cứ yên tâm . Nếu sự tồn vong của Đảng cũng là sự tồn vong của đất nước như Nguyễn Hiền đã dõng dạc nêu ra, việc đem ra xét sử những người này là 1 chứng minh hùng hồn Đảng đã làm mọi thứ có thể để bảo vệ sự tồn vong của đất nước . Đây là 1 điều tích cực của Đảng trong việc xây dựng niềm tin đ/v những người như tôi . Rất đáng được (tất cả) mọi người trân trọng & ủng hộ .

Nặc danh nói...

Đôi khi tôi vào VNTB đọc tin tức vì tò mò cũng có, nhưng miết rối cũng không hấp dẫn vì tiêu chí " quan điểm mở" của người đọc.
Tôi tiếc là tiếc cho anh Dũng, anh Thụy...không làm cho tờ báo này có tầm " tư duy" cao sang hơn, trí thức hơn.Những bài viết nặng mùi thù hận, phản kháng và vô lý đến mức cực đoan.
Đừng bao giờ vỗ ngực hay giảng dạy cho người đọc về Dân Chủ trong khi ta chẳng biết dân chủ là gì, nó từ đâu ra và làm cho nó dân chủ bằng cách nào?
Ở Liên xô hay Nga bây giờ họ réo ông Putin là độc tài, là thích quyền lực vv.. có dân chủ không? vì Dân chủ có nghĩa là người dân làm chủ là quyền lực tối thượng của 1 đất nước đó, vậy khi nào người dân Nga vẫn bầu cho Putin thì ông ấy vẫn là Tổng thống, chỉ xuống khi dân không bầu.
Ở Mỹ đừng tưởng người dân được làm chủ, nếu làm chủ sẽ không có chiến tranh Việt Nam, Lybi, Afganitan, Irak..như vậy quyền lực của người dân Mỹ không hề được tôn tọng, nó nằm ở Nhà trắng kìa.
Ở Việt Nam cũng vậy thôi, dân chủ hay CNXH cũng chỉ là một mơ ước, một lý tưởng mà các nhà chính trị đang muốn vươn tới.
Còn Độc tài mà hạnh phúc như Brunei, Qatar thì hạnh phúc vô bờ. lúc ấy nhiều người cứ thích độc tài thì sao?
Vậy , nếu bạn muốn Dân chủ thì như quốc gia nào, muốn XHCN, CNCS như ai và Độc tài thì khuyên VN hãy làm như nước nào đây? Chắc chắn bạn sẽ chẳng có 1 hình mẫu nào để theo duổi lý tưởng cả.
Thuyết tương đối là thế, nên đừng nên nói về Dân chủ, Nhân quyền khi nó chỉ là giấc mơ.

Nặc danh nói...

- Dù có đấu tranh bất bạo động, đòi nhân quyền, tự do, dân chủ đa đảng, để rồi có bầu cử tự do, thì khi bị bắt, bị kết án tù đày suốt đời - vẫn không được phép hô "Đả đảo phiên tòa", "Đả đảo cộng sản". Hô như thế là cực đoan nhưng không có lý tưởng, vì không đưa ra được hình mẫu nào để theo đuổi.
Nặc danh 13:36 viết chính xác!
Chỉ những người CSVN mới có lý tưởng, có hình mẫu (Trung Quốc!) để mà theo đuổi... muôn năm!
Cứ hô "Đả đảo lũ ăn cướp", "Đả đảo lũ lưu manh" - thì nhận dân VN mới hiểu, mới thấy không cực đoan!

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item