VNTB - Nước mắm truyền thống "lép vế" trước nước chấm công nghiệp?

Nguyễn Hiền VNTB - Nhưng Masan cũng dính không ít tỳ vết đen, một trong số đó là đạo diễn vụ nước tương có 3MCPD và nước mắm có Asen theo...

Nguyễn Hiền
VNTB - Nhưng Masan cũng dính không ít tỳ vết đen, một trong số đó là đạo diễn vụ nước tương có 3MCPD và nước mắm có Asen theo hướng “ngậm máu phun người”. Từ việc Chinsu bị phát hiện 3MCPD, nhưng ông Quang đã nhanh chóng tung ra nước tương Tam thái tử và thách thức người dùng phát hiện ra 3MCPD với giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng, đi kèm theo đó là quay ngược tố cáo nước tương các hãng khác nhiễm 3MCPD. Cách thức này đã khiến cho nước tương truyền thống chết, dẫn đến nước tương hóa chất công nghiệp Chinsu chiếm lĩnh thị trường.

Bà Tiến sỹ nước mắm


Bà “Tiến sĩ mắm” Trần Thị Dung đã bị từ chối cho phát biểu khi bà muốn lên tiếng về dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm, tại Hội nghị vào chiều ngày 8.3 do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cùng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng - TĐC (Bộ KH&CN) đồng tổ chức.

Nhưng tại sao bà “Tiến sĩ mắm” lại tỏ ra giận dữ khi chủ tọa là ông Trần Văn Công, Phó cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (đơn vị soạn thảo Dự thảo) vội vàng tuyên bố kết thúc.

Kịch bản hơn hai năm trước đã lặp lại. Mọi người hãy nghe tôi nói”, bà “Tiến sĩ mắm” hét lên.

Câu trả lời nằm ở khía cạnh, khó có 1 tiêu chuẩn chung cho loại nước mắm (chứ không phải nước chấm) vì quy trình, nguyên nhiên liệu để hình thành sản phẩm là khác nhau. Tiến hành một dự thảo về tiêu chuẩn sản xuất nước mắm nếu không đặt vào tính chất đặc biệt của “quy trình và nguyên nhiên liệu” sản xuất nước mắm, mà áp quy trình sản xuất nước chấm công nghiệp vào thì đồng nghĩa toàn bộ nước mắm thứ thiệt sẽ bị khai tử, trong khi nước chấm công nghiệp sẽ thay thế bằng sự mạo danh mập mờ - “nước mắm”.

Dư luận (chủ yếu là mạng xã hội) phản ứng, bởi đằng sau “kịch bản” được lặp lại này, có nghi vấn bàn vô chi phối của “tỷ phú nước mắm đầu tiên của Việt Nam” do Bloomberg đưa tin, đó là Chủ tịch Masan Group - ông Nguyễn Đăng Quang với tài sản 1,2 tỷ USD.

Tỷ phú, và từng là Việt kiều Đông Âu này là chủ doanh nghiệp chi phối các mặt hàng thực phẩm thiết yếu trên thị trường Việt Nam như nước mắm, mỳ gói, xúc xích, cháo hay tương ớt. Và để hình dung, thì Masan như một con bạch tuộc vươn vòi trong mọi ngõ ngách của từng gian bếp gia đình người Việt hiện nay. Lý do, ông Nguyễn Đăng Quang là một người có đầu óc tính toán cực tốt, ông đặt tính tiên phong và hiểu về tâm lý, nhu cầu người Việt. Thế nên, từ việc ra đời của nước mắm Chinsu, đã đánh dấu bước ngoặt trong hành vi ăn uống của người dùng khi họ có thể chấm bằng cách nhúng cả vào chén nước chấm. 

Trong khi giá của sản phẩm chấm rẻ, màu đẹp, vị vừa phải lại thơm đã đánh bật hầu như khuyết điểm của dòng nước mắm truyền thống, vốn hôi và mặn (ngoại trừ dòng sản phẩm của Hạnh phúc). Đó là lý do vì sao, David Anjoubault - Giám đốc hãng nghiên cứu Kantar Worldpanel Vietnam cho biết, “các hãng sản xuất thực phẩm trong nước như Masan hiểu biết rất sâu về nhu cầu và hành vi của người mua tại đất nước mà địa phương hóa là yếu tố thành công sống còn”.

Nhưng Masan cũng dính không ít tỳ vết đen, một trong số đó là đạo diễn vụ nước tương có 3MCPD và nước mắm có Asen theo hướng “ngậm máu phun người”. Từ việc Chinsu bị phát hiện 3MCPD, nhưng ông Quang đã nhanh chóng tung ra nước tương Tam thái tử và thách thức người dùng phát hiện ra 3MCPD với giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng, đi kèm theo đó là quay ngược tố cáo nước tương các hãng khác nhiễm 3MCPD. Cách thức này đã khiến cho nước tương truyền thống chết, dẫn đến nước tương hóa chất công nghiệp Chinsu chiếm lĩnh thị trường.

Cơ hội nào cho nước mắm truyền thống?
Trước đây, các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống chỉ mang tính chất địa phương (Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết,…) nhưng kể từ tháng 5.2017, với quyết định công nhận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về sự thành lập Hiệp Hội nước mắm truyền thống Việt Nam với 17 thành viên, đã trở thành một động lực để đưa nước mắm truyền thống trở lại thị trường theo đúng nghĩa của nó. Thế nhưng, việc thống nhất dưới một hiệp hội mới chỉ là bước đầu cho tiến trình đưa nước mắm đến tay người dùng, bởi muốn làm được như vậy, thì đấu tranh về mặt pháp lý (qua dự thảo về tiêu chuẩn nước mắm) hay truyền thông (để tiếp cận người dùng) luôn là một bước đệm quan trọng. 
Người tiêu dùng sẽ không thể nào tìm đến nước mắm thay cho nước chấm khi mà nước mắm truyền thống vẫn chưa có một mẫu mã đẹp, vẫn chưa hiểu rõ cách thức pha chế thêm thế nào để nước mắm có thể ngon hơn, hay nước mắm truyền thống “bổ dưỡng” hơn so với nước chấm như thế nào. Họ cũng sẽ thua cuộc, nếu như cứ dựa vào hình thức kinh doanh theo hướng truyền miệng hay là những mối khách hàng quen hàng thập kỷ,… Bởi lẽ, với cách thức cũ kỹ về truyền thông (đến nay vẫn chưa có một quảng cáo nào đủ để người dùng nhận biết về nước mắm truyền thống trên đài truyền hình quốc gia), và sự co cụm về nhóm khách hàng, việc chưa mạnh dạn đấu tranh pháp lý cũng khiến các hãng nước mắm như Hạnh Phúc, 584 Nha Trang, Phú Quốc, Hưng Thịnh,… không nằm trong ý thức nhận biết của phần đông người dân Việt Nam. 
Nắm mắm truyền thống mãi mãi sẽ bị nước chấm công nghiệp đè nén, nếu không chuyên nghiệp hóa truyền thông, tổ chức, cơ sở pháp lý mang tính lâu dài,... Như vậy, nhanh chóng sắp xếp lại tổ chức hiệp hội, tiến hành một quy trình truyền thông, đặc biệt là đấu tranh đòi hỏi Masan phải minh bạch là “nước chấm công nghiệp” chứ không phải là nước mắm, đấu tranh xây dựng một quy chuẩn nước mắm có tính đặc thù truyền thống. Điều này có thể thực hiện được với sự trợ giúp của mạng xã hội Facebook (nơi ít chịu sự áp lực truyền thông của các tập đoàn về nước chấm công nghiệp và hiện đang lên tiếng vạch trần sự giả hiệu “nước mắm” của Masan-group) cũng như sự lên tiếng và hiện diện kịp thời của Hiệp hội nước mắm truyền thống trong bảo vệ bà “Tiến sĩ mắm”, và bảo vệ hai chữ “nước mắm” thực sự. 
Ngoài ra, Hiệp hội nước mắm truyền thống có thể chi kinh phí quảng cáo trên truyền thông đại chúng về “nước mắm truyền thống” trong sự kiện này như một cách thức để tạo ra dấu ấn của người dùng, thu hút người dùng trong phong trào tìm kiếm lại “nước mắm” trong gia đình Việt. Và sự kiện “Tiến sĩ mắm” là cơ hội truyền thông mà giới nước mắm truyền thống không nên bỏ qua, bởi nếu không nắm bắt, thì câu chuyện 2 năm trước đây (sự kiện Asen hay 3MCPD sẽ tái lặp), và sự thiệt hại về hướng về doanh nghiệp làm nước mắm truyền thống.

Related

VNTB 1840580394366265390

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item