VNTB- Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi bán đất để ‘ăn theo’ tuyến metro?

Trúc Giang VNTB - Diễn đạt một cách văn chương cho mệnh lệnh này, chính là tựa một bài viết đăng trên báo điện tử Tuổi Trẻ, lúc 14g ngày ...

Trúc Giang
VNTB - Diễn đạt một cách văn chương cho mệnh lệnh này, chính là tựa một bài viết đăng trên báo điện tử Tuổi Trẻ, lúc 14g ngày 13-3: “Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Khai thác hiệu quả quỹ đất quanh metro”. [http://bit.ly/2u9d2k5]
Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát tuyến Metro số 1 ngày 13-3-2019

Báo Tuổi Trẻ tường thuật rằng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đề ra yêu cầu như vậy sau khi thị sát tuyến metro số 1 và làm việc với Ban quản lý đường sắt đô thị về tiến độ các dự án metro sáng 13-3. 
Đất đã bán hết cho tư nhân rồi!
Các khu đất theo tuyến metro số 1, dễ dàng thấy rằng những tòa cao ốc nhà ở, trung tâm thương mại đều do tư nhân đầu tư. Nguồn tiền "quyền sử dụng đất" này, có lẽ cũng đã được ngân sách thành phố chi xài hết rồi. Giờ nếu muốn khai thác tiếp những diện tích đất đã bán đó cho tư nhân, xem ra chỉ còn cách rà soát lại các hợp đồng 'quyền sử dụng đất' đã ký kết, xem còn khoảng trống pháp lý nào có thể tận dụng để mà điều chỉnh tăng thêm giá. Hoặc có thể dùng chính sách hệ số K. công bố hàng năm để tăng thuế đất hàng năm khu vực này.
Tuy nhiên xét về pháp lý, thì yêu cầu ‘khai thác hiệu quả quỹ đất quanh metro’ của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, chỉ có thể là đầu tư vào những dự án trung tâm thương mại dịch vụ cao tầng. Lý do, chiều 12-7-2018, Hội đồng Nhân dân TP.HCM thông qua tờ trình của UBND TP.HCM về Chương trình phát triển nhà giai đoạn 2016 – 2025. Tại khu vực trung tâm (quận 1 và quận 3), thành phố ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước 1975; không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020. 
Nếu tăng mật độ trung tâm thương mại ở khu vực quận 1, quận Bình Thạnh thì vấn nạn kẹt xe sẽ thêm trầm trọng.
Đô thị ngầm: vì sao dẫm chân tại chỗ?
Ở đây, có lẽ Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã không chuẩn bị chu đáo phần dữ liệu trước khi đi thị sát tuyến metro số 1 và làm việc với Ban quản lý đường sắt đô thị. 
Theo quy hoạch được duyệt, hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM gồm 8 tuyến metro có đến 73km đoạn tuyến đi ngầm và 72 nhà ga ngầm. Trong đó, nhà ga trung tâm Bến Thành được quy hoạch là một tổ hợp không gian ngầm giao thoa giữa 4 tuyến đường sắt đô thị (tuyến 1, 2, 3a và số 4) và khu trung tâm thương mại ngầm.
Như vậy lẽ ra yêu cầu cụ thể mà Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cần đặt ra là tại sao không thực hiện tổ hợp không gian ngầm? Vì sao xây dựng thành phố ngầm ở TP.HCM đang trở nên “nhiệm vụ bất khả thi”?
Vấn đề sát sườn nhất của quy hoạch ngầm, là khai thác khu vực xung quanh các nhà ga tàu điện ngầm như thế nào để hỗ trợ cho phát triển giao thông ngầm. Theo nhiều chuyên gia đô thị, hiện có tình trạng các đơn vị “cát cứ” cơ sở dữ liệu về hiện trạng không gian ngầm. Tiền Nhà nước đầu tư để thực hiện các đề tài thu thập dữ liệu nhưng không hiệu quả vì “cát cứ”, thiếu công khai. Không biết trong lòng đất hiện nay có gì thì khó cho việc xây dựng, cũng như quy hoạch để định hướng cho việc xây dựng trong tương lai.
Đơn cử, trước đây, thành phố thực hiện việc xây dựng đường hầm ngầm kết nối hai tầng hầm của tòa nhà 171 Đồng Khởi và 72 Lê Thánh Tôn (quận 1) để thêm lối thoát nạn. Tuy nhiên, sau một năm thiết kế, tìm hiểu thì phát hiện khu vực này có hệ thống cấp nước chính của thành phố đi qua nên đành gác lại.
Một câu hỏi cũng được đặt ra, nếu như Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thực sự quan tâm đến chuyện ‘khai thác hiệu quả quỹ đất quanh metro’, thì Bí thư phải đặt đơn hàng cho cơ quan soạn thảo luật, rằng bao giờ mới trả lời được những yêu cầu đã đặt ra của các chuyên gia tại vô số lần hội thảo liên quan tuyến metro này, là người dân có quyền sử dụng không gian ngầm của khu đất mình đang sử dụng hay không? Hay đơn vị nào đó muốn làm đường hầm bên dưới thì làm?
Trung tâm thông tin GIS: bao giờ?
Liên quan chuyện ‘đô thị trong lòng đất’, là một người mà trong lý lịch ghi có học vị giáo sư Kinh tế, tiến sĩ chuyên ngành Điều khiển tự động hóa, tin rằng Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hiểu rất rõ sự cần thiết khi xây dựng cơ sở dữ liệu GIS đã bắt đầu cách đây khoảng 20 năm do chính ông ký quyết định trên cương vị phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM [tải về tại http://bit.ly/2HusfEs], nhưng rồi ước vọng xây dựng trung tâm thông tin GIS của thành phố vẫn chưa thực hiện được. 
Trách nhiệm đó thuộc về Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, khi mà 7 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X, vẫn chậm chạp trong đề xuất bổ sung thêm điều thứ 8, là xây dựng thực chất trung tâm thông tin GIS của thành phố. Cơ sở dữ liệu là nền tảng của nền tảng, bởi không có thông tin thì không làm được gì cho chính xác.

Related

VNTB 7943509214857177415

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item