VNTB - Liệu có hy vọng mong manh cho Đoàn Thị Hương ?

Minh Hải Vụ án Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) và Siti Aishah (quốc tịch Indonesia) bị cáo buộc ám sát anh trai nhà lãnh đạo Bắc Tr...

Minh Hải

Vụ án Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) và Siti Aishah (quốc tịch Indonesia) bị cáo buộc ám sát anh trai nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên là ông Kim Jong Nam tại Malaysia đã đi đến những phiên xử cuối cùng của vụ án. Siti Aishah đã được tòa án thả về nước, còn số phận Đoàn Thị Hương thì sao?
Cô Đoàn Thị Hương ở Malaysia ngày 14/3/2019

Thẩm phán Tòa án Tối cao Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur vào hôm 11/3/2019 đã ra phán quyết rút lại cáo buộc giết người đối với bị cáo Siti Aishah. Hiện tại nữ bị cáo này đã được đại diện Đại sứ quán Indonesia đưa về nước để đoàn tụ với gia đình sau hơn hai năm bị giam giữ. 
Ngay sau phán quyết của Tòa án, bị cáo Đoàn Thị Hương nói mình bị sốc bởi hiện cô chính là bị cáo còn ở lại để tiếp tục hầu tòa.
Tại quê nhà xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, thân phụ của Đoàn Thị Hương là ông Đoàn Văn Thạnh cho Việt Nam Thời Báo (VNTB) được biết là từ lúc Hương bị bắt cho đến lúc ra tòa ở hiện tại mọi tin tức liên quan gia đình chỉ theo dõi qua báo đài là chủ yếu. Mọi vấn đề bây giờ gia đình phó thác cho Nhà nước và Chính phủ Việt Nam. Trước phán quyết của Tòa án Malaysia đối với bị cáo Siti Aishah, ông Thạnh nói trước tiên gia đình gửi lời chúc mừng đến bản thân Siti Aishah và gia đình ông cũng hy vọng là Hương cũng sẽ được thả ngay phiên xử tiếp theo, tức là phiên xử ngày 14/3/2019 với một phán quyết công bằng. Ông Thạnh nói:
“Tốt cho họ thôi. Mình cũng nhất trí chúc mừng, cũng mong mừng cho họ và mình cũng được ra thôi”
Bà Hà, chị dâu của Đoàn Thị Hương cũng chia với VNTB về phản ứng của gia đình là mong Hương được ít nhất như Siti Aishah, được trở về nước chứ không biết nói gì hơn.
“Thì cũng mong muốn vậy thôi. Mong muốn giờ là họ trả về nước chứ gia đình chẳng biết nói gì được nữa.”
Chiều ngày 12/3, Phó thủ tướng- Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah đề cập đến vụ án công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc ám sát anh trai nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên là ông Kim Jong Nam vào ngày 13/2/2017. Ông Minh khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ án này và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.
Tuy nhiên tại phiên xử vào ngày 14/3, Tòa Tối cao Shah Alam đã không cấp nhận yêu cầu trả tự do Đoàn Thị Hương và sẽ tiếp tục quá trình xét xử. Dự kiến phiên xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 1/4/2019.
Chiều ngày 14/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại cuộc họp báo rằng: “Chúng tôi lấy làm tiếc về việc tòa án Malaysia đã không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Tôi xin nhắc lại là Đoàn Thị Hương phải được xét xử một cách công bằng, khách quan và phải được trả tự do”.
Trước những diễn biến của phiên xử, liệu có hy vọng nào cho Đoàn Thị Hương là một trong những câu hỏi mà dư luận quan tâm nhiều nhất? Qua tiếp xúc trao đổi với một số ý kiến quan tâm, người viết thấy đa số ý cho rằng quá khó cho Đoàn Thị Hương bởi vụ án ám sát chết người đã hình thành và nhân vật bị ám sát lại có vai trò chính trị khá quan trọng trên phương diện quốc tế chứ không phải là một doanh nhân bình thường. Tiếp nữa là kẻ trực tiếp gây ra vụ án được cáo buộc là do người của nhà nước Bắc Triều Tiên làm nhưng đến nay chưa có một người Bắc Triều Tiên nào bị bắt hoặc đưa ra xét xử. Cuối cùng, việc Siti Aishah được thả về nước và Đoàn Thị Hương thì lại không được tương tự cho thấy đây là một diễn biến xấu đối với Hương. Tòa án Malaysia đã chọn Đoàn Thị Hương để đặt một cái kết có án của vụ án chứ không chấp nhận trắng án. Hương là một vật tế, là kẻ giơ đầu chịu báng. 
Ngoài ra, trong vụ án này dư luận quan tâm và theo dõi qua báo đài thấy một điều rõ ràng là Chính phủ Việt Nam có quá nhiều phản ứng đi sau so với phía Indonesia trong việc vận động hành lang ngoại giao, bảo hộ công dân nước mình. Bằng chứng là ngay sau có phán quyết của Tòa án đối với Siti Aishah, Đại sứ Indonesia tại Malaysia ông Rusdi Kirana đã nói lời cám ơn Chính phủ Malaysia đồng thời đánh giá cao phán quyết, cho đây là phiên tòa công bằng.
Trước đó là vào ngày 8/3, Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đã ký vào một lá thư với phía Chính phủ Indonesia khẳng định đã chỉ đạo nhóm công tố viên rút cáo buộc để đảm bảo quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.   
Nhiều ý kiến cho rằng nếu Hương được xét xử ở một phiên tòa của quốc gia trọng dân chủ, trọng nhân quyền hẳn sẽ có nhiều hy vọng hơn. 
Xin nhắc lại vụ án, vào ngày 13/02/2017, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur - Malaysia chấn động với vụ việc một người đàn ông mang hộ chiếu có tên Kim Chol, được cho là ông Kim Jong Nam bị hai phụ nữ tiếp cận và xịt chất lỏng vào mặt. Khoảng độ từ 15 đến 20 phút sau, ông Kim Jong Nam chết trên đường tới bệnh viện Putrajaya . 
Dựa vào những phân tích mẫu vật trên mắt và trên mặt nạn nhân Kim Jong Nam, phía Malaysia cho biết ông bị ám sát bởi hóa chất có độc tính VX. Đây là độc tính được cho là mạnh hơn 100 lần so với sarin, có dạng lỏng, không mùi vị, màu hổ phách. VX bị Cơ quan phòng chống vũ khí hóa học cấm hoàn toàn vào năm 1993. Chỉ cần một giọt VX tiếp xúc lên da nếu nặng có thể gây tử vong trong vài phút và nhẹ thì có thể gây chảy nước mũi, đau mắt, mờ mắt, thở không bình thường và buồn nôn... 
Theo hình ảnh trích xuất từ camera an ninh tại sân bay, cơ quan an ninh Malaysia xác nhận danh tánh hai phụ nữ thực hiện vụ ám sát này là Đoàn Thị Hương và Siti Aishaha. Ngày 15/02/2017, Đoàn Thị Hương bị cảnh sát Malaysia bắt giữ. Ngày 01/03/2017, trong phiên xử luận tội, Hương cùng với Siti Aishah bị Tòa án Malaysia tuyên phạm tội “giết người”, theo Điều 302 Bộ luật hình sự Malaysia, tội này phải chịu hình phạt tử hình. Trước Tòa, Hương nói mình vô tội và trước đó Hương nói mình bị lợi dụng, nghĩ rằng mình tham gia đóng video clip hài./.

Related

VNTB 1441120349192738210

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Theo ý kiến của cá nhân tôi, Cô HƯơng chắc chắn sẽ không qua khỏi.
Có nhiều lý do... Nhẹ lắm thì cũng 20 năm, còn nặng nữa thì...tôi đoán vậy vì nếu muốn thả thì họ đã thả rồi...Chúng ta chờ xem...Nhưng trong thâm tâm, tôi cầu mong Cô H. sẽ được thả...

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item