VNTB - Giao nhà thầu Trung quốc : Điểm liệt kinh tế - chính trị ở dự án đường cao tốc Bắc-Nam.

Thiên Điểu VNTB - “Một con đường xuyên suốt quốc gia không đơn giản chỉ được hình thành do nhu cầu phát triển kinh tế mà còn liên quan ...

Thiên Điểu

VNTB - “Một con đường xuyên suốt quốc gia không đơn giản chỉ được hình thành do nhu cầu phát triển kinh tế mà còn liên quan rất lớn tới vấn đề an ninh quốc gia. Nếu giao cho nhà thầu đến từ một quốc gia với thái độ thù địch và đầy thủ đoạn như Trung quốc không chỉ là quá nguy hiểm mà còn tiếp tục khơi sâu mối nghi ngờ giữa người dân với chính quyền”.

Bản đồ đường cao tốc Bắc Nam


Truyền thông chính thống cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại TQ đã giới thiệu nhà thầu là Tập đoàn Thái Bình Dương (China Pacific Construction Group - Trung Quốc) và Bộ Giao thông vận tải đã tiếp đoàn này bàn về việc đầu tư dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Như vậy, về chính thức chưa có việc giao thầu cho nhà thầu Trung quốc nhưng dư luận trên mạng xã hội đã khá ồn ào và nhiều ý kiến khác nhau.

Để có cái nhìn khách quan và phù hợp nhất thì tại thời điểm này, dự án đường cao tốc Bắc-Nam là một điểm liệt và kinh tế lẫn chính trị đối với chế độ Việt Nam.

Dự án đường cao tốc Bắc –Nam: Như cầu quốc gia hay chiến lược “Một vành đai – một con đường” của Trung quốc?

Ý tưởng hình thành một con đường xuyên Việt, song song với đường Quốc lộ 1 đã có từ khá lâu. Sau khi bình thường hóa quan hệ với Trung quốc năm 1990 thì ngay sau đó mấy năm đã có quyết định thực hiện dự án. Các phương án nghiên cứu đưa ra lúc đó tập trung vào ý tưởng là một đường quốc lộ nhằm chia sẻ áp lực giao thông cho quốc lộ 1. Có hai phương án đưa ra là tuyến song song nghiêng về ven biển như tuyến Quốc lộ 1 có sẵn, kết hợp nâng cấp tuyến đường sắt Bắc-Nam. Phương án thứ 2 là tuyến đi gần với đường biên giới giữa Việt Nam với hai nước Lào, Campuchia. Phương án 2 được chọn do giúp thúc đẩy kinh tế vùng sâu, vùng xa vốn gặp nhiều khăn và tài nguyên chưa được khai thác. Mặt khác, nó phù hợp chiến lược an ninh quốc phòng trong tình hình phức tạp ở Biển Đông và sự gia tăng ảnh hưởng của Trung quốc ở mặt biên giớp tiếp giáp với Lào; Campuchia. Đường Hồ Chí Minh được đầu tư chính là phương án này, đến nay vẫn còn một số đoạn, hạng mục chưa hoàn tất. Ý tưởng về một tuyến cao tốc Bắc – Nam đầu tiên  chính là Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Bắc-Nam nằm trong qui hoạch giao thông này. Dự án nâng cấp đường sắt Bác-Nam vốn được đánh giá có tác động lớn tới kinh tế dù đã trình khả thi nhưng đến nay im ắng, cũng không biết số phận sao để tnhường chỗ cho dự án đường cao tốc Bắc-Nam hiện nay.

Điểm lại tiến trình như trên, sẽ không khó để nhận ra một điều: Dự án đường cao tốc Bắc – Nam ra đời và được triển khai rất nhanh cùng thời điểm với chiến lược “Một vành đai, một con đường” do Trung quốc chủ xướng. Trong đó có kế hoạch cho một con đường ven biển ở Việt Nam để kết nối từ Trung quốc tới các nước Đông Nam Á. Dự án đường cao tốc Bắc-Nam dự kiến hoàn thành năm 20121 trên cơ sở cơ bản là song song với đường quốc lộ 1A, có điều có phải chính là con đường trong chiến lược “một vành đai, một con đường” của Trung quốc hay không thì có lẽ chỉ nội bộ cấp cao trong chính quyền và TW đảng CSVN mới biết được.

Từ  nhu cầu thực tế hay còn gì khác?

Về nguyên tắc cơ bản khi xây dựng một dự án. Đối với một doanh nghiệp nhỏ đi nữa thì tầm nhìn và kế hoạch tính toán tối thiểu cũng được xác định từ 30 năm trở lên, thông thường là 50 năm, cá biệt là 70 năm.

Dự án đường quốc lộ nhằm chia sẻ áp lực giao thông cho quốc lộ 1A và phát triển kinh tế vùng sâu vùng xa (đường HCM); dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam được xây dựng trong tầm nhìn và tính toán bao nhiêu năm ? Chắc chắn cũng phải từ 70 năm trở lên. Trong bối cảnh hiện tại, đường cao tốc Bắc-Nam  đã cơ bản hoàn thành một số đoạn. 

Tất nhiên là nhu cầu về một tuyến cao tốc để lưu thông nhanh hơn là nhu cầu hiện hữu, sẽ thu hút và được nhiều sự quan tâm sử dụng, thực tế lưu thông mở một số đoạn đã đưa vào khai thác là một ví dụ. Nhưng thông tin về việc “nhà thầu Trung quốc muốn đầu tư cao tốc Bắc-Nam” lại đưa ra khá mù mờ. 

Do thông tin khá mập mờ. Cũng chưa biết chính xác là Đại sứ quán Việt Nam tại Trung quốc; Bộ Giao thông vận tải đình giới thiệu nhà thầu China Pacific Construction Group đầu tư hợp phần nào; đoạn nào hay là một con đường cao tốc mới, nhưng đã có nhà thầu Trung quốc làm tổng thầu ở đoạn Quảng Nam – Quảng Ngãi thi công kém chất lượng bị tố cáo. Mạng xã hội và báo chí từng lên tiếng gay gắt qua vụ giang hồ giấu mặt tấn công người tố cáo sai phạm thi công gói thầu này nhưng dần bị chìm xuống bí ẩn như rất nhiều những vụ việc liên quan Trung quốc khác.

Yếu tố Trung quốc và khía cạnh kinh tế - chính trị -  an ninh quốc phòng.

Việt Nam đã có quá nhiều bài học có thể nói là “xương máu” liên quan nhà thầu Trung Quốc . Có thể thẳng thắn mà nói rằng: Chưa nói tới chất lượng thì gần như 100% các dự án do nhà thầu Trung quốc thực hiện tại Việt Nam đều dẫn đến không khả thi về mặt kinh tế do  các thủ đoạn đội vốn; kéo dài thời gian đầu tư thi công.. Vấn nạn đội giá, không thực hiện tiến độ cam kết không thể xử lý được đối với nhà thầu Trung quốc do các dự án này đều sử dụng vốn vay từ chính Trung quốc. cựu Bộ trưởng Bộ GTVT trước đây là ông Đinh La Thăng đã từng nói thẳng là “không thể xử lý được do nguồn vốn vay từ Trung quốc” là minh chứng cho điều này. 

Về mặt chính trị trị. Các thiệt hại không đơn giản chỉ là hàng chục hay hàng trăm tỷ USD mà Việt Nam đã vay của Trung quốc qua các hình thức đầu tư vào VN. Bất mãn và nghi ngờ của người dân đối với các dự án do nhà thầu Trung quốc đầu tư dẫn đến bất ổn chính trị trong nước do liên quan yếu tố TQ là đòn chí mạng đối với chính sự tồn vong của chế độ cả về đối nội lẫn đối ngoại mà hiện vẫn chưa thấy nhà nước có dấu hiệu nào chứng tỏ có thể khắc phục.

Trong khi đó, thái độ của Trung quốc đối với với Việt Nam nhìn chung qua hành động cụ thể là tranh chấp Biển Đông và các thủ đoạn phá hoại kinh tế mọi mặt chỉ ra rằng đó là thái độ thù nghịch, triệt tiêu Việt Nam bằng mọi giá.

Về mặt an ninh quốc phòng: Một con đường xuyên suốt quốc gia không đơn giản chỉ được hình thành do nhu cầu phát triển  kinh tế mà còn liên quan rất lớn tới vấn đề an ninh quốc gia. Nếu giao cho nhà thầu đến từ một quốc gia với thái độ thù địch và đầy thủ đoạn như Trung quốc không chỉ là quá nguy hiểm mà còn tiếp tục khơi sâu mối nghi ngờ giữa người dân với chính quyền. 

Như vậy, cho dù áp dụng giao thầu hay bằng hình thức đấu thầu nhưng nhà thầu Trung quốc vẫn là tổng thầu hoặc nhà đầu tư thì cho dù hợp đồng có chặt chẽ hơn; loại bỏ được yếu tố gian lận, đội vốn.. như các dự án khác đi nữa thì chắc chắn thái độ nghi ngờ dẫn đến mâu thuẫn giữa người dân với chế độ sẽ tiếp tục tăng cao. 

Đó chính là điểm liệt cho cả kinh tế lẫn chính trị Việt Nam.


Related

VNTB 1115143743340216393

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

"từ một quốc gia với thái độ thù địch và đầy thủ đoạn"

Nếu không có cụm từ "như Trung Quốc", tôi sẽ đoán 1 quốc gia đầy đủ 2 tính đó không ai khác ngoài Đế quốc Mỹ . Cứ thử hỏi từ ngày xưa, nếu không có đế quốc Mỹ ủng hộ với mục đích ngăn chặn làn sóng cộng sản trên thế giới, thực dân Pháp có thể tái chiếm Việt Nam không ? Tinh thần chống Cộng cực đoan cũng phát xuất từ phòng tâm lý chiến CIA của đế quốc Mỹ . Cũng chính là đế quốc Mỹ đã dựng nên chế độ Ngụy bù nhìn chia cắt đất nước, đặt miền Nam dưới sự thống trị tàn bạo của dân chủ tư bẩn, từ đó cả miền Nam rên xiết dưới gót giày xâm lược của đế quốc Mỹ, luôn mong chờ anh bộ đội Cụ Hồ tới giải phóng, lật đổ chế độ dân chủ tư bẩn hà khắc . Rồi cũng chính đế quốc Mỹ là thủ phạm gây ra rạn nứt trong khối xã hội chủ nghĩa, theo nhiều chiên da, là 1 trong những nguyên nhân gián tiếp đưa đến sự xụp đổ của khối này ở Đông Âu . Ngay cả trong cuộc nội chiến nồi da xáo thịt 1979 làm sống lại thái độ tiêu cực của dân mình đ/v Trung Quốc, quên cả lời dạy của Bác Hồ (*), cũng có bàn tay lông lá gớm ghiếc của đế quốc Mỹ . Theo nhiều chuyên gia hàng đầu của Việt Nam như Nguyễn Tiến Tường & Hoàng Hải Vân, Trung Quốc đưa quân sang đánh Việt Nam chính là để vừa lòng Mỹ, để chứng tỏ lòng trung thành của mình đ/v đế quốc Mỹ . Có nghĩa tội ác & trách nhiệm của đế quốc Mỹ trong cuộc nội chiến nồi da xáo thịt phải gấp 10 lần Trung Quốc .

Thôi thì dù sao Trung Quốc cũng là đồng chí cùng lý tưởng, ngoài ra còn có tình cảm Việt-Trung do chính Bác Hồ kính yêu của chúng ta tạo nên, chúng ta thay vì phản đối một cách cực đoan, nên ủng hộ . Dù sao thì 2 bên đã theo lời nhiều trí thức đáng kính, khép lại quá khứ & hòa giải với nhau . Chỉ còn hòa hợp dân tộc nữa để cùng chung lòng xây dựng Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa giàu đẹp dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản . Một vành đai, một con đường rất đậm nét tư tưởng Hồ Chí Minh . Mặc dù có ai đó (lỡ) mang tiếng là "bất đồng chính kiến", nhưng ngay cả những người (lỡ) mang tiếng đó, Bác Hồ Quang, thiếu tá của Tàu Cộng, vẫn để lại cho ta nhiều điều đáng suy gẫm & 1 tấm gương (rất) đáng kính trọng . Ai trong chúng ta có thể chấp nhận mang tiếng phản bội tư tưởng của Bác Hồ kính yêu ?

(*) Bác Hồ nói (đại ý) rằng thái độ tiêu cực của dân ta đ/v Trung Quốc là tàn dư của phong kiến . Dân ta đã (lỡ) theo Bác Hồ làm cách mạng lật đổ đế quốc, phong kiến thì tàn dư của chúng, ta cũng phải quét sạch nó đi .

Nặc danh nói...

nhảm nhí thầt

Nặc danh nói...

Chuyện dâng biếu kẻ thù TQ 90% các dự án lớn quốc gia, giá thành đắt nhất, công nghệ bẩn nhất, cù nhầy dây dưa nhất, đắp chiếu nhiều nhất ...
Điều này ai cũng biết. Nhưng cụ tổng lại thích được TQ bịt mắt dắt dê ,,,,Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item