VNTB - Cao Vĩnh Thịnh và một nhà nước dễ tổn thương!?

Anh Văn VNTB - Theo thông tin do Facebooker Phạm Đoan Trang truyền tải trên trang cá nhân, vào sáng 27.03, một nhóm người “tự xưng là n...

Anh Văn

VNTB - Theo thông tin do Facebooker Phạm Đoan Trang truyền tải trên trang cá nhân, vào sáng 27.03, một nhóm người “tự xưng là nhân viên an ninh bắt cóc Cao Vĩnh Thịnh (1988), trên đường đến cửa hàng của cô.”

Cao Vĩnh Thịnh được đưa về trụ sở Cơ quan an ninh Điều tra Bộ Công an tại Hà Nội. Đến 22h00 cùng ngày, phía cơ quan an ninh đã thả Cao Vĩnh Thịnh sau khi đã giữ lại toàn bộ điện thoại, máy tính của cô. Và cuộc thẩm vấn với Cao Vĩnh Thịnh chủ yếu xoay quanh các hoạt động vì môi trường mà Cao Vĩnh Thịnh tiến hành từ năm 2015 đến nay.
Cao Vĩnh Thịnh, thành viên của nhóm môi trường Green Trees, người được đánh giá là tích cực trong nhóm. Cô từng chia sẻ bản báo cáo “Tổng quan thảm họa môi trường biển Việt Nam” 2016 ngay tại diễn đàn thường niên về xã hội dân sự tại Hà Nội. 
Green Trees, nhóm môi trường ra đời từ phong trào cây xanh, và thảm họa môi trường biển Formosa. Vừa qua, nhóm này cho ra mắt bộ phim “Đừng sợ”, được cô Phạm Đoan Trang cho là, “bộ phim tài liệu đầu tiên về xã hội dân sự ở Việt Nam.”
“Cuộc thẩm vấn xoay quanh nhiều vấn đề nhưng hầu hết là do công an cho rằng các hoạt động bảo vệ môi trường, làm truyền thông v.v. của Thịnh là chống nhà nước.”, cô Phạm Đoan Trang chia sẻ trên Facebook của mình.
Là người từng tiếp xúc với cô Cao Vĩnh Thịnh, người viết đánh giá cô là một con người thuần khiết, nhiệt tâm với vấn đề xã hội tại Việt Nam. Trong cô, không mưu toan bất kỳ yếu tố chính trị hay đảng phái nào, ngoài việc phải giữ môi trường sống cho bản thân mình, cộng đồng và cả thế hệ tương lai. Cao không sợ, hoặc ít nhất không không sợ những gì mình đang làm, những rủi ro sẽ đến, bởi cô tin về điều tử tế, những sự tốt lành mà cô và cộng đồng sẽ nhận. Cao không dè dặt khi nói về môi trường, và tác động tai hại nếu bỏ qua nó. Và người viết tin rằng, sự tham gia các hoạt động môi trường, thuần túy trong suy nghĩ của cô gái sinh năm 1988 này cũng vì bảo vệ các hệ giá trị môi trường.
Nếu Cao sinh ra tại một đất nước dân chủ, hẳn cô là một người lãnh đạo đầy nhiệt huyết, hoặc một người hỗ trợ đầy nhiệt tâm đối với phong trào gìn giữ môi trường trái đất. Nơi cô có thể phản ánh, phê phán những chủ trương – chính sách đi ngược lại với môi trường, điều làm nên một hệ sinh thái kinh tế - xã hội thiếu bền vững. Nhưng Cao sinh ra tại Việt Nam, nơi mà sự phản biện nhiều lúc được nhìn một cách ác ý là “tham vọng phản động”, nơi mà các phong trào phản ứng đối với các chính sách sai trái, có hại với môi trường trở thành một cái gai trong mắt nhà nước. Cao chưa bao giờ từ bỏ mảnh đất này, có lẽ Cao nhận ra được rằng, quê hương này sẽ tốt đẹp hơn, xanh hơn nếu như người dân biết quan tâm nó nhiều hơn, và Cao đã làm như vậy. 
Cao ưu tư và Cao đã hành động, thay vì nhìn người khác làm thay nỗi ưu tư của mình.
Cao tham gia phong trào phản ứng chặt hạ vô pháp 6.700 cây xanh Hà Nội, phong trào phản ứng trước sự xả thải gây ô nhiễm 4 tỉnh miền Trung của Formosa,… Ở góc độ nhỏ hơn, Cao tham gia các hoạt động thiện nguyện, những hoạt động làm sạch môi sinh tại Hà Nội và các tỉnh thành khác. Cao nhiệt tình, không mệt mỏi, và luôn duy trì trong mình một năng lượng.
Cao khác người? Có thể! Điều khiến Cao trở nên nổi bật so với những người khác là Cao đã vượt qua nỗi sợ về sự dò xét, sách nhiễu, đe dọa của phía an ninh. Cao dường như bước qua nỗi sợ đó với 1 sự khúc trắc rõ ràng, bằng sự lạc quan – vô tư – yêu đời một cách trong veo của mình, một sự ngây thơ của một người con gái. Thế nhưng đáp lại, là ánh mắt nghi hoặc của phía cơ quan an ninh, họ nhìn “người tử tế” như Cao là một đối tượng… phản động, coi những hoạt động tích cực và tin yêu về cuộc sống của Cao là… chống phá nhà nước. Hóa ra, cái tội danh nghe cực kỳ nghiêm trọng là “chống phá nhà nước” lại ngày trở nên giản đơn, bởi ngay cả người như Cao và hoạt động của cô mà còn dính dáng đến tội danh đó theo sự đe nẹt của phía an ninh Bộ Công an, thì chắc hẳn, hàng ngàn người xuống đường trong phong trào cây xanh 2015 hay phản ứng trước Formosa, đều là thành phần… chống phá cả. Bởi họ, cũng như Cao, đã vượt qua khỏi… sự sợ hãi.
Một xã hội độc tài thành công khi mà nỗi sợ hãi bao trùm, một xã hội công an trị được thiết lập khi mà ở đó luôn tồn tại 1 sự vâng lời tuyệt đối. Và khi nỗi sợ hãi bị xé ra bởi những người như Cao, thì nỗi sợ đó được đẩy về phía chính quyền.
Cao giống như nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc, Cao Shunli, người trước khi chết đã chia sẻ rằng, ảnh hướng của cô và những người như cô có thể lớn, có thể nhỏ, và có thể không là gì. Nhưng tất cả phải cố gắng, bởi đó không chỉ là nghĩa vụ của họ, mà đó là quyền của xã hội dân sự.
Cao cố gắng làm tất cả những gì Cao thấy đúng, và quả thật, xã hội này đã tốt lên vì những người như Cao. Cao làm không phải vì nghĩa vụ, quyền, mà có lẽ, Cao làm vì chính bản thân Cao nhận thấy, đó là việc nên làm, và Cao vui vì điều đó: một điều tử tế. Và một quốc gia thay vì khuyến khích điều tử tế, hay những người như Cao, thì lại tìm cách để dập tắt và triệt hạ.
Nó biến chính quyền nhà nước với sức mạnh vũ trang dày đặc trở thành một nhà nước mỏng manh, yếu đuối và dễ tổn thương. Một nhà nước sợ hãi trước sự tham gia công chính của người dân.
“Mình biết là từ lâu nay, có một làn sóng lan toả, truyền đi lời nhắn nhủ làm “Người tử tế”. Khi mình biết tới nó thì thực sự có một chút gì đó vui vui, ấm áp, nhưng cái cảm giác gờn gợn, tiếc nuối thì nhiều hơn rất nhiều. Bởi cái điều ai lớn lên cũng phải làm được đầu tiên ấy lại đang trở thành một lời kêu gọi. Và khi cộng đồng phải ới nhau, rủ nhau tử tế hơn, thì đó là khi chúng ta đang ở dưới đáy của con dốc đạo đức.”, Cao Vĩnh Thịnh chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình.

Related

VNTB 2305956031540469256

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item