VNTB - Ý dân

Thảo Vy VNTB - Trong những ngày xuân Kỷ Hợi, khách hành hương viếng Đền Trần (Nam Định) sẽ thấy ngay tại cổng Ngũ Môn ghi khắc câu đối: “...

Thảo Vy
VNTB - Trong những ngày xuân Kỷ Hợi, khách hành hương viếng Đền Trần (Nam Định) sẽ thấy ngay tại cổng Ngũ Môn ghi khắc câu đối: “Dân vi bang bán thiên niên sách, Công tại nhân tâm vạn cổ trường” (Lấy dân làm gốc, đó là sách lược ngàn năm; Công lao ở lòng người sẽ ghi tạc muôn thuở).


Tự tin hay đang tự huyễn hoặc?
Sáng 1-2, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết các vị lão thành cách mạng, các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ lãnh đạo của các cơ quan Trung ương và Hà Nội. toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi chúc Tết được báo Nhân Dân đăng tải toàn văn (http://bit.ly/2WGcteX)
So với bài viết: “Đảng vững mạnh, đất nước phát triển, dân tộc trường tồn” mà các báo đăng tải hôm trước đó 30-1 cũng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, thì mức độ tự tin về chuyện “Đảng vững mạnh” của ông Nguyễn Phú Trọng kém hẳn (http://bit.ly/2UyEpiW).
Nếu như ở bài viết hôm 30-1, ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định rằng “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”, thì trong bài phát biểu hôm sáng 1-2, khẩu khí đã chùng hẳn xuống khi ông Nguyễn Phú Trọng kêu gọi, “Chúng ta cần quyết tâm, tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, gắn với thực hiện có chiều sâu việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hoá”.
Câu hỏi đặt ra, để có câu trả lời thuyết phục cho nhận định phải thật là “Đảng vững mạnh”, ông Nguyễn Phú Trọng có thể ‘nhờ’ Quốc hội cho tổ chức cuộc trưng cầu ý dân theo Luật Trưng cầu ý dân, đã có hiệu lực từ 1-7-2016.
Trưng cầu ý dân là việc không mới. Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện việc này từ lâu. Cách đây hơn 7 thế kỷ, đã có một cuộc trưng cầu ý dân mà bất cứ người Việt nào cũng biết: Năm 1285, Thái tử nhà Nguyên là Thoát Hoan được phong làm Trấn Nam Vương, dẫn một đội quân 50 vạn người xâm lược Việt Nam lần thứ 2. 
Vua Trần Nhân Tông đã cho mời bô lão của các làng xã trên cả nước về điện Diên Hồng. Nhà vua nêu câu hỏi: Tổ quốc lâm nguy. Thế giặc rất mạnh. Xin các cụ cho ý kiến, ta nên hòa (tức đầu hàng) hay nên đánh? Hàng ngàn phụ lão đã nhất tề hô: Xin bệ hạ cho đánh. Ý chí đó đã củng cố thêm quyết tâm của nhà vua và triều đình. Trước mặt các bô lão, nhà vua hạ chiếu: Đánh.
Kết quả là đạo quân 50 vạn người của giặc đã bị đánh cho không còn mảnh giáp, đến nỗi chủ tướng phải chui vào ống đồng cho quân khiêng chạy mới thoát chết. Hội nghị Diên Hồng sống mãi trong lòng dân tộc, vì nó đã nói lên một chân lý bất biến, rằng “ý dân là ý trời”.
Thuận ý dân  
Trở lại với câu chuyện hôm nay. Trong sáng 30 Tết, nhằm ngày 4-2, ông Lê Văn Vĩnh, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH BOT Xây dựng Đồng Tháp, đơn vị thu phí cầu sông Cái Nhỏ và cầu Tân Nghĩa, cho biết báo chí biết rằng công ty đã ngừng thu phí 2 cầu từ chiều 3-2. Công đoạn tháo dỡ trạm thu phí tiến hành gấp rút tạo điều kiện thông thoáng để người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Trước đó, việc thu phí cầu sông Cái Nhỏ kéo dài đã vấp phải sự phản ứng của người dân. Đỉnh điểm vào cuối tháng 9-2018, hàng trăm người dân đã tập trung phản đối. Tương tự ở cầu Tân Nghĩa cũng bị người dân phản ánh nhiều lần về thời gian thu phí.
Trước phản ứng có cả tình và lý của người dân, ông Nguyễn Văn Dương, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã quyết định dùng ngân sách tỉnh để mua lại trạm BOT này với giá hợp lý nhất.
Theo thẩm định, nếu không mua lại thì cầu sông Cái Nhỏ dự kiến sẽ kết thúc thu phí vào tháng 8-2024, tức thời gian thu phí là 12,8 năm. Tương tự, cầu Tân Nghĩa thời gian thu phí cũng là 12,8 năm tức chấm dứt vào tháng 10-2020. Ông Vĩnh cho biết sẽ nhận khoản tiền vốn mua lại 2 dự án này của chính quyền tỉnh là 14,8 tỉ đồng.
Tương tự, trạm thu phí BOT đường bộ Tân Đệ ở tỉnh Thái Bình bị người dân phản ứng vì đặt nhầm chỗ tương tự như BOT Cai Lậy, Tiền Giang cũng đã được chính quyền tỉnh Thái Bình yêu cầu phải phá dỡ ngay trước Tết nguyên đán 1 tuần lễ, và nhà đầu tư phải đặt trạm thu phí đúng với nơi đã mà dự án đã đầu tư.
Có thật là người dân đang phấn khởi tin tưởng đảng cộng sản?
Nhìn rộng hơn, quan sát trên mạng xã hội và các trang báo điện tử, có thể thấy rằng người dân Việt Nam đang ủng hộ việc xóa sổ nền chính trị độc tài ở Venezuela. Thể chế xã hội chủ nghĩa ở quốc gia này đang đứng trước bờ vực sụp đổ, và người dân Việt Nam lại hồ hỡi trước những thông tin về khủng hoảng chính trị ấy.
Câu hỏi đặt ra, liệu người dân Việt Nam có phải thực sự mang tâm thế như lời của ông Nguyễn Phú Trọng: “Không phải ngẫu nhiên mà một không khí phấn khởi, tin tưởng ngày càng lan toả sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, tác động tích cực mạnh mẽ trên khắp cả nước và được nhiều bạn bè quốc tế ghi nhận”? (http://bit.ly/2WGcteX)
Ghi nhận thực tế là không hề có “một không khí phấn khởi” như nhận định đầy chủ quan của ông Nguyễn Phú Trọng. Đơn cử, thưởng Tết Kỷ Hợi trong ngành bất động sản ở Sài Gòn, theo đánh giá sơ bộ là ở mức thấp nhất kể từ năm 2014. Nhiều công ty kinh doanh địa ốc nói rằng năm 2018 vừa qua họ có doanh số rất thấp, nên thưởng Tết chỉ mang tính tượng trưng. 
Giám đốc bộ phận kinh doanh ở một doanh nghiệp bất động sản khá có tiếng tại Sài Gòn, ngậm ngùi kể trong bữa tiệc tất niên đạm bạc với báo chí: “Trong năm vừa qua công ty chỉ có đúng một dự án với hơn 400 căn nhà để bán ra thị trường, mà nhân viên môi giới cũng đã lên gần 2.000 người nên áp lực lương bỗng khá căng. Một số nhân viên kỳ cựu cũng phải bỏ công ty mà ra đi, như tôi đây vẫn bám trụ được là mừng chứ không mong gì nhận lương thưởng”.
Ông cho rằng ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa vượt qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế, và niềm tin vào những nhà quản trị quốc gia cũng vì thế mà ngày càng tuột giảm, chứ không hề đúng như tự tin về “đất nước phát triển” như lời tựa của bài báo ký tên Nguyễn Phú Trọng hôm 30-1-2019.
Trưng cầu dân ý là một quyền dân sự được hiến định. Nếu quả tình ông Nguyễn Phú Trọng tự tin “Đảng vững mạnh, đất nước phát triển, dân tộc trường tồn”, và ông cũng tự tin là đảng cộng sản Việt Nam không hề theo đuổi nền chính trị độc tài như Venezuela, thì ông hãy thử một lần dùng quyền là Chủ tịch nước để yêu cầu Quốc hội thực hiện một cuộc trưng cầu ý dân, về mức độ tín nhiệm sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam trong vai trò quản trị quốc gia.
Vàng thiệt không sợ lửa. Ông bà mình nói như vậy.

Related

VNTB 3075741425932097227

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Có thật là người dân đang phấn khởi tin tưởng đảng cộng sản?

Câu trả lời của Nguyễn Hiền cũng trên VNTB này "không chỉ vì sự tồn vong của chính ĐCS, mà vì sự tồn vong của quốc gia và dân tộc. ... Là kết tinh của trí tuệ và sự hợp thể giữa chính quyền và nhân dân". Nếu câu nói này không phải là bằng chứng sinh động cho lòng tin của dân đ/v Đảng thì chả còn gì có thể thuyết phục được ai .

"có thể thấy rằng người dân Việt Nam đang ủng hộ việc xóa sổ nền chính trị độc tài ở Venezuela"

Nhưng không có nghĩa người dân VN ủng hộ xóa sổ nền chính trị dân chủ ở xứ mình .

"ông cũng tự tin là đảng cộng sản Việt Nam không hề theo đuổi nền chính trị độc tài như Venezuela"

Đâu phải chỉ có Tổng-Chủ Nguyễn Phú Trọng tin điều này . Mỗi lần VNTB họp, cứ hỏi những người họp với mình là đủ . Tỷ lệ người có cùng niềm tin với Tổng-Chủ sẽ làm ngạc nhiên & thú vị đấy .

Nặc danh nói...

BỆNH TỰ SƯỚNG CỦA ĐCS
Bệnh tự suớng là vì để che cái bất lực, che cái kém cỏi, che cái dốt, che cái bảo thủ... và trên hể là làm ngu dân

Nặc danh nói...

Thể chế cộng sản thật bốc mùi hôi thối bẩn thỉu lừa đảo gian dối hèn hạ và ác độc.
Ông Trump, lãnh đạo các nước dân chủ dâ bị cả hệ thống truyền thông, xã hội dân sự và quốc hội săm soi bắt bẻ thậm chí chống đối công khai từng cử chỉ lời nói hành động và họ phải đủ bản lĩnh đức độ năng lực hành động để tồn tại và vượt lên hoàn thành trách vụ.
Cứ nhìn ông Trọng và lãnh đạo cộng sản đi đâu vây quanh cũng là chó cừu rận rệp giun sán luồn lách cúi đầu kiếm láp há miệng tung hô nịnh nọt, đội đít tâng bốc thổi kèn ...Tất cả sâu bọ chó lợn đều phải được xét duyệt điểm mặt cấp giáy phép mới được gặp mặt "đóng góp chất vấn phản biện" để thổi đít lãnh đạo.
Thật là tương phản giữa văn minh và ngu tối lừa đảo gian ác.

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item