VNTB - Vô ý hay Ngu muội?

Hải Nguyễn  VNTB -  Là nơi, thường mỗi khi có lễ lạc tưởng nhớ các anh hùng của dân tộc, người dân lại đến đây để đốt nén nhang bày tỏ ...

Hải Nguyễn 

VNTB - Là nơi, thường mỗi khi có lễ lạc tưởng nhớ các anh hùng của dân tộc, người dân lại đến đây để đốt nén nhang bày tỏ lòng biết ơn của mình. Ngày 17/2/2019, nhà cầm quyền thành phố  HCM, đã ra tay ngăn chặn người dân không được đến đó để tưởng niệm với những lý do hết sức ngỗ nghịch của những đứa trẻ hư đốn. Ngày, 17/2/1979 - 17/2/2019, là ngày kỷ niệm 40 năm tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ lãnh thổ đất nước trước một kẻ thù truyền kiếp là giặc phương Bắc.

Truyền thống uống nước nhớ nguồn, luôn là bài học đầu đời khắc sâu vào tâm khảm của mỗi người khi được răn dạy về điều đó. Tạc tượng ghi công những anh hùng là truyền thống tốt đẹp đã có từ ngàn xưa mà ai ai cũng biết, và trước khi đặt tượng tất nhiên những người có trách nhiệm phải chọn kỹ địa điểm sao cho phù hợp, tích hợp đủ tính tâm linh và mỹ quan của bức tượng đó.

Tượng Thánh Trần, Trần Hưng Đạo, hay còn gọi với danh xưng Hưng Đạo Đại Vương, là một trong những đại tướng hiển hách của dân tộc, hai lần đánh đuổi quân xâm lược Nguyên - Mông ( năm 1285 và 1288). Năm 1967, nhà chức trách thời đó đặt tượng Thánh Trần, Hưng Đạo Đại Vương, tại địa điểm trung tâm Q1 hiện tại, thật sự mang một ý nghĩa rất lớn gắn liền với chiến công hiển hách của Ngài qua trận Bạch Đằng.

Là nơi, thường mỗi khi có lễ lạc tưởng nhớ các anh hùng của dân tộc, người dân lại đến đây để đốt nén nhang bày tỏ lòng biết ơn của mình. Ngày 17/2/2019, nhà cầm quyền thành phố  HCM, đã ra tay ngăn chặn người dân không được đến đó để tưởng niệm với những lý do hết sức ngỗ nghịch của những đứa trẻ hư đốn. 

Điều cơ bản khi đặt tượng là đều phải có Lư hương đi kèm, là yếu tố tâm linh qua một nén nhang cầu nguyện thành kính, tưởng nhớ công lao của những bậc Tiền nhân.

Nơi phồn hoa đô thị, hay những công viên rộng lớn, là sự hưởng thụ của tầng lớp nhân sinh hiện tại. Dù Anh là ai, Chị là ai, hay Ông, Bà là ai, quốc tịch Việt Nam, hay nước nào đi nữa, nhưng khi đứng dưới chân tượng anh hùng Thánh Nhân của đất Việt , thì phải hiểu rằng mình đang hiện diện trên đất Việt bốn ngàn năm văn hiến. 

Việc đặt ở những nơi như vậy, có lẽ cũng không ngoài hàm ý muốn nhắc nhở hậu sinh uống nước phải nhớ nguồn qua sự phồn hoa thịnh vượng do đâu mà có được.

Sự hưởng thụ hiện tại là công lao của những bậc Tiền Nhân qua những bức tượng Thần Thánh đó. Muốn tỏ lòng biết ơn thành kính qua nén nhang phải biết cắm vào đâu đây khi Lư hương đã bị cẩu đi một cách dễ dàng , bằng lời nói và hành động hết sức bình thường của một bí thư Q1, Trần Kim Yến?

Ngày, 17/2/2019, là ngày Lư hương tại đền Thánh Trần bị cẩu đi, người dân  bức xúc chỉ ở mức độ kìm nén mỉa mai. Nhưng, ngày 18/2/2019, khi Nguyễn Kim Tiến, phát biểu như trên thì sự bức xúc của người dân đã không còn ở trạng thái đó nữa mà chuyển sang bức xúc, giận dữ với những ngôn ngữ diễn tả vượt ra khỏi mức độ kìm nén hướng về nhà cầm quyền, thật sự không còn gì để nói thêm nữa cho cái gọi là bình thường của Trần Kim Yến.

Bài viết, dừng lại ở trạng thái câu hỏi, để người trong cuộc tự trả lời sao cho thỏa đáng nhất. Trước tiên là với Tiền Nhân của mình, sau đó là người dân cả nước đang chờ.

Cuối cùng, xin được trích dẫn câu nói của Lord Byron để người trong cuộc tham khảo trước khi trả lời : 

 " Không chịu suy xét là người mù quáng. Không thể suy xét là người ngu xuẩn. Và không dám suy xét là người nô lệ. " Lord Byron.

Related

VNTB 5323128461918546048

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

-"Vô ý hay Ngu muội?"
Không vô ý, chẳng ngu muội. Câu trả lời, đã được tác giả viết ra trong bài:
"Ngày 17/2/2019, nhà cầm quyền thành phố HCM, đã ra tay ngăn chặn người dân không được đến đó để tưởng niệm với những lý do hết sức ngỗ nghịch của những đứa trẻ hư đốn".
Lưu manh, vô giáo dục.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item