VNTB - Việt Nam "đánh" Đài Á Châu Tự Do

Khánh Anh dịch  VNTB - Một trong những cộng tác viên của RFA bị mất tích và một người khác bị bắt giam  Trương Duy Nhất - cộng tác...

Khánh Anh dịch 

VNTB - Một trong những cộng tác viên của RFA bị mất tích và một người khác bị bắt giam 

Trương Duy Nhất - cộng tác viên đài RFA

Việt Nam đang thắt chặt kiểm soát các nhà báo bất đồng chính kiến. Khi Tổng thống Trump tới Hà Nội vào tuần tới để dự hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Bắc Triều Tiên, ông nên đề cập với quốc gia chủ nhà số phận của hai nhà báo Việt Nam cộng tác với Đài Á Châu Tự Do – đài truyền hình do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.

Blogger nổi tiếng Trương Duy Nhất đã mất tích hơn ba tuần kể từ khi anh trốn đi khỏi nhà ở Đà Nẵng, Việt Nam, qua nước láng giềng Thái Lan xin tỵ nạn. Chúng tôi e ngại ông Nhất đã bị bắt cóc và đưa về Việt Nam để tống giam và thẩm vấn.

Ông Nhất, 55 tuổi, đã từng bị chính phủ trừng phạt trước đây. Ông bị bắt vào năm 2013 và đã ngồi tù hai năm vì những bài viết chỉ trích lãnh đạo Đảng Cộng sản cầm quyền. Sau khi được tự do vào năm 2015, ông Nhất bắt đầu đóng góp cho Đài Á Châu Tự Do, đài phát sóng và xuất bản bằng chín ngôn ngữ đến sáu quốc gia Châu Á thiếu tự do báo chí.

Theo các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam, tháng trước ông Nhất đã lo ngại rằng nhân viên an ninh Việt Nam đang theo dõi ông, nghi ông có thông tin bất lợi cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Các nguồn tin khẳng định ông Nhất đã xin tỵ nạn vào ngày 25 tháng 1 tại văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn ở Bangkok. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan cho biết họ không có hồ sơ nào về việc ông Nhất nhập cảnh vào Thái Lan và ông đã mất tích kể từ ngày 26/1.
Không có gì là ngạc nhiên khi Việt Nam không lên tiếng về vụ việc. Việt Nam hiện giam giữ nhiều tù nhân chính trị, ông Nguyễn Kim Bình thuộc Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại California nói có khoảng 200 người. Một trong những tù nhân đó là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do Nguyễn Văn Hóa.
Nguyễn Văn Hoá

Ông Hóa hiện 23 tuổi đã phá vỡ sự đàn áp thông tin truyền thông nhà nước vào năm 2016 khi đăng thông tin về các cuộc biểu tình theo sau sự cố tràn chất thải độc hại. Ông Hoá đã bị bắt vào tháng 1 năm 2017 về tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước và nhận bản án 7 năm, hiện đang thụ án. Ông Hóa tiết lộ trong một lá thư gửi gia đình rằng ông đã nhiều lần bị đánh đập và bị buộc phải nhận tội mà chính quyền Việt Nam đã sử dụng để kết tội nhà hoạt động môi trường. Ông Hóa lặp lại lời thú tội đó tại phiên tòa vào tháng 8 năm ngoái, có thể ông phải chịu đợt tra tấn mới.
Một thông điệp mạnh mẽ tại Hà Nội từ phía ông Trump về hoàn cảnh của các nhà báo của Đài Á Châu Tự Do này sẽ gây được tiếng vang ở Việt Nam và xa hơn nữa. Đây là một thông điệp cần được lắng nghe; các chính phủ trong khu vực đã và đang sử dụng các chiến thuật đàn áp để cố gắng đe dọa mạng lưới của chúng tôi.
Đài Á Châu Tự Do đã buộc phải đóng cửa văn phòng ở Campuchia vào năm 2017 trong bối cảnh đàn áp truyền thông độc lập. Hai trong số các phóng viên của chúng tôi đã bị buộc tội gián điệp và phải ở tù chín tháng với các cáo buộc vẫn treo trên đầu họ.
Tại Trung Quốc, hàng chục người thân của các phóng viên của Đài phát thanh Châu Á Tự do Uyghur đang bị nhốt trong các trại cải tạo ở Tân Cương, nơi chúng tôi đã phản ánh về cuộc đàn áp dân tộc thiểu số Hồi giáo.
Trong bối cảnh nghiệt ngã này, ông Trump có cơ hội để cho các quốc gia độc tài ở châu Á biết rằng nước Mỹ sẽ bảo vệ tự do báo chí và đứng lên giành quyền tự do ngôn luận.
*Bà Liu là giám đốc của Đài Á Châu Tự Do.

Related

VNTB 2201090656215067660

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item