VNTB- Thị trường tết 2019: Sức mua tăng hay đời sống ngày càng khốn khổ?

Minh Quân (VNTB) - Trên tất cả, tình trạng này phản ánh một nền kinh tế không những không ‘tăng trưởng kỳ diệu’ hay ‘cất cánh’ như lối...


Minh Quân

(VNTB) - Trên tất cả, tình trạng này phản ánh một nền kinh tế không những không ‘tăng trưởng kỳ diệu’ hay ‘cất cánh’ như lối tự sướng không còn biết trơ trẽn là gì của giới quan chức và giới chuyên gia kinh tế lấy xu nịnh làm đầu, mà đó chính là một nền kinh tế ngày càng chìm sâu vào cảnh nạn suy thoái.

Sài Gòn Giải Phóng - tờ báo ‘cơ quan ngôn luận’ của Đảng bộ TP.HCM tổng kết “Mùa kinh doanh cao điểm Tết Nguyên đán 2019 đã khép lại. Số liệu chưa chính thức cho thấy, sức mua chung thị trường tết năm nay tăng bình quân 10% - 15% so với cùng kỳ”.

Như thường lệ và theo phong cách rất ‘đảng’, tờ báo này không có nội dung nào về khảo sát thực tế người bán hàng trong bài viết, mà toàn trích dẫn từ các báo cáo.

Trong khi đó, những tờ báo khác và mang đặc tính ‘ít đảng’ hoặc ‘không đảng’ lại phản ánh một thực trạng hầu như trái ngược với Sài Gòn Giải Phóng.

Trang tin BizLive phản ánh thị trường vào ngày 30 Tết (ngày 4/2): “ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất và chỉ còn chưa đầy 20 giờ nữa sẽ bước sang năm mới Kỷ Hợi, nên ai cũng tranh thủ mua sắm cũng như bán vội để còn về nhà chuẩn bị Tết. Tuy nhiên, qua khảo sát ở một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Hôm- Đức Viên, Nguyễn Công Trứ, 8-3, Phan Huy Chú, Xuân La, chợ Mơ… cho thấy giá cả các mặt hàng rau xanh, hoa quả tươi, thịt bò, gà, lợn, các mặt hàng khô như măng, miến, nấm hương, mộc nhĩ, hạt sen khô, mực khô..., có nhích lên nhưng sức mua không cao, thậm chí còn rất yếu”.

Trong khi đó, trang tin Petrotimes cho biết tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM như: Bình Tây (quận 6), An Đông (quận 5), Nguyễn Tri Phương (quận 10)…, các mặt hàng bánh kẹo, mứt, đồ khô, hạt dưa, hạt bí, bia, nước giải khát... được bày bán khá đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, lượng người mua có tăng hơn ngày thường nhưng vẫn khá thấp so với tết năm trước.

Bà Lâm Ngọc Yến, buôn bán đồ khô tại chợ Nguyễn Tri Phương, chia sẻ: “Mọi năm, hàng chất đầy ki-ốt. Năm nay, tôi dè chừng dự trữ hàng tết. Dự kiến, khoảng 1 đến 2 tuần trước tết âm lịch hàng hóa mới về chợ nhiều”.

Quan ngại về tình trạng “mỏi cổ” ngóng khách hàng, chủ sạp bánh mứt, đồ khô Trương Muội (chợ An Đông) cho hay: “Mấy chục năm bán các mặt hàng tết nhưng chưa bao giờ tôi thấy ế ẩm như năm nay. Mọi năm, ở thời điểm này, tôi phải chuẩn bị 3 tấn hàng, thay vì một tấn như hiện nay. Nhìn chung hàng bán chỉ nhỉnh hơn ngày thường một chút, chưa tăng cao”.

   Gương mặt bí xị ngán ngẩm của một người bán hàng vắng khách...

Nổi tiếng là chợ đầu mối cung cấp hàng hóa cho TP HCM, các tỉnh miền Tây, miền Đông và miền Trung, tuy nhiên, khách hàng tìm đến chợ Bình Tây chưa nhiều. Hầu hết tiểu thương các sạp hàng đều trong tình trạng trông ngóng khách. Chủ sạp hàng Loan Hương cho hay: “Gần tết mà buôn bán quá ế ẩm. Từ sáng đến giờ không tới 10 khách đến mua. Cùng thời điểm này năm ngoái, khách hàng đông kín chợ, chen chân đóng thùng đưa hàng về các tỉnh”.

Nghiêng nghiêng ngoẹo ngoẹo

Có thể so sánh gì từ những phản ánh của hai trang tin BizLive và Petritimes với báo cáo cực kỳ tươi hồng cùng nhiều con số cực kỳ sán lạn của thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ Nguyễn Xuân Phúc?

Liệu con số GDP tăng trưởng đến 7% của ông ta là thực tế hay chỉ mang hình hài nghiêng nghiêng ngoẹo ngoẹo và tồi tệ hơn chỉ là một con số mị dân, hay theo một cách gọi khác của ‘đảng ta’ là ‘chủ nghĩa dân túy’?

Một người bán quần áo ở chợ Bà Hom (Huyện Bình Chánh, Sài Gòn) tên Thuận phản ánh với tác giả bài viết này: ‘Chưa thấy năm nào tệ như năm nay. Ráng bán đến ngày 30 tết mới thu hồi được vốn, nhưng coi như không có dư gì”.

Khi được hỏi sức mua của công nhân quanh khu vực này ra sao, anh Thuận nói luôn: “Phải giảm đến 50 - 55% so với tết năm ngoái”.

Nhưng không chỉ tết năm nay, mà nhiều cái tết gần đây đều giảm sút sức mua trên thị trường, với tỷ lệ trượt dốc đều đặn 20 - 30% cứ sau mỗi năm. Thực trạng đó phản ánh bất chấp số lượng tỷ phú và người giàu của Việt Nam, trong đó có rất nhiều quan chức, tăng đột biến và vẫn tiếp tục tăng, bất chấp những con số hồng hào được ‘Tổng chủ’ Nguyễn Phú Trọng và bộ sậu Bộ Chính trị của ông ta ‘kiến tạo’ theo cách ‘đất nước ta có bao giờ được như thế này không’, thu nhập thực tế và mức sống của người dân nói chung vẫn trở nên nghèo tương đối qua các năm.

Và trên tất cả, tình trạng này phản ánh một nền kinh tế không những không ‘tăng trưởng kỳ diệu’ hay ‘cất cánh’ như lối tự sướng không còn biết trơ trẽn là gì của giới quan chức và giới chuyên gia kinh tế lấy xu nịnh làm đầu, mà đó chính là một nền kinh tế ngày càng chìm sâu vào cảnh nạn suy thoái.

Related

VNTB 8986403662590878947

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item