VNTB - Táo Quân hay một sự "phế truất" Ngọc Hoàng

Nguyễn Hiền  VNTB - Quan điểm của Nhà biên kịch Đỗ Trí Hùng về Táo Quân, cuối cùng là quan điểm của người thúc đẩy và ủng hộ sự tự do v...

Nguyễn Hiền 

VNTB - Quan điểm của Nhà biên kịch Đỗ Trí Hùng về Táo Quân, cuối cùng là quan điểm của người thúc đẩy và ủng hộ sự tự do và dân chủ, một cách nhất quán.

Nhà biên kịch Đỗ Trí Hùng

Nhà biên kịch Đỗ Trí Hùng là người từng có một thời gian tham gia vào tổ viết kịch bản Táo Quân từ những ngày đầu đã có những chia sẻ hết sức thú vị về chương trình Táo Quân, vốn bị chỉ trích trong đầu năm nay.

Vô tình hay hữu ý, ông Đỗ Trí Hùng đã thâu tóm toàn bộ nền chính trị Việt Nam bằng nhận xét rất thật, “các Táo lên báo cáo, rồi tự bộc lộ khiếm khuyết, rồi xin lỗi, rồi nghe Ngọc Hoàng quán triệt dạy dỗ”.

Chúng ta có thể nhận biết được những tấm gương đạo đức lãnh đạo sáng ngời qua “Ngọc Hoàng, Táo”, những con người luôn luôn răn dạy bằng quyền lực của mình, để rồi tổng kết sau những “thiệt hại” gây ra chỉ thuần túy là xin lỗi và quán triệt dạy dỗ.

Cái món ăn Táo quân, thi vị từ 15 năm trước, theo mô thức “chửi cay sâu” tệ nạn trong nền chính trị, xã hội Việt Nam – vốn để thỏa mãn những bà con “mõm vẫu” đã không hợp thời. Vì sao?. Vì 15 năm trước thông tin còn thiếu thốn, người dân Việt Nam chưa nhận thức được quyền của mình, và trên cả, mạng xã hội Facebook chưa phải là món ăn hàng ngày của họ. Thông tin của họ nhận được chủ yếu qua đài báo được Nhà nước bảo hộ, cách thức họ suy nghĩ về quyền của mình chỉ thuần túy là sự “vâng dạ quyền lực Nhà nước”. Sự xuất hiện của Facebook và sử dụng Facebook lên tới ½ dân số, với lượng thông tin đa chiều chảy liên tục đã từng bước nâng cao cái dân trí của người dân. Họ không muốn tiếp tục là “dạy dỗ, xin lỗi, quán triệt”, thay vào đó là “hạch tội và cách chức”. 

Chính vì lẽ đó, mà nhà biên kịch Đỗ Trí Hùng mới nhấn mạnh một khung mới, đó là “các Táo xét tội Ngọc Hoàng, rằng chính ông chỉ đạo từ cao nhất, rồi đến chúng tôi thực hiện, mới ra nông nỗi này, rồi họ cùng nhau cách chức Ngọc Hoàng… Ngọc Hoàng sẽ làm có nhiệm kỳ thôi…”. Đây là cách thức để thổi một làn gió mới vào trong chương trình Táo quân, nơi mà các Táo (đại diện cho người dân) đảm nhận tương xứng quyền lực mà nhân dân giao cho, thực hiện tương xứng quan điểm và ý chí mà người dân mong mỏi. Không còn là những kẻ thuần nịnh bợ và khép nép bên quyền lực Ngọc Hoàng – một kẻ ậm ờ, khệnh khạng, đôi lúc buôn ra những lời đạo đức mang tính giả tạo.

Vấn đề là, đề xuất của ông Đỗ Trí Hùng đã không được chấp nhận, họ phán xét ý tưởng đó là “điên”, một biểu hiện của lối mòn nhận thức, của sự nịnh bợ, sự sợ hãi,… Chính vì không thay đổi, nên món ăn Táo quân đã bị người dùng tẩy chay, những chỉ trích về sự hời hợt lẫn gượng gạo. Sự phát triển dựa trên thu hút và tán thưởng của người xem đã từng bước đi xuống, và cái chết của chương trình Táo quân là tất yếu.

Suy rộng ra, muốn thay đổi Táo quân thì cần thay đổi đạo diễn, một đạo diễn có đầu óc hơn, mạnh dạn hơn, và cho diễn viên sự sáng tạo hơn. Chỉ có cách như vậy, thì mới thoát ly ra khỏi kịch bản nhàm chán, nhân danh sự “sâu cay” để biện bạch. Nó giống như Táo quân, khi cho rằng, việc luận tội và cách chức Ngọc Hoàng là “điên”.

Trở lại với câu chuyện của thực tế xã hội Việt Nam, cũng giống như Táo quân, người dân đã chán ghét “rút kinh nghiệm” hay “nhân văn hóa” trong xử lý cán bộ. Những lãnh đạo trụ cột dù sai ra hàng tram sai phạm cũng bị cho là vô tội, hoặc cả dân tộc bị dẫn dắt bởi một “Ngọc Hoàng” thừa đạo mạo nhưng thiếu tính thực tế. Họ cần sự gia tăng mạnh của nền luật pháp nước nhà, của quyền lực nhân dân, nơi mà người dân sử dụng đúng giá trị quyền lực mà họ ủy thác cho nhà nước, một sự luận tội và cách chức ngay cả những vị lãnh đạo đứng đầu ĐCSVN, Nhà nước Việt Nam.

Đó không chỉ là kỳ vọng, mà là cách tiệm cận đối với pháp quyền. Nhưng để làm được như thế, thì áp lực của xã hội là điều cần thiết để buộc phải thay đổi, nó đến từ giới trẻ Việt Nam.
Trong một thông tin có liên quan, Thủ tướng Đức hôm 6.2.2019 đã có bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hiến pháp Weimar, và theo bà. lên tiếng và mong thế hệ trẻ phải có trách nhiệm tiếp tục chiến đấu cho nền dân chủ đã đạt được. Nền dân chủ đạt được đó là gì, đó là quyền bầu cử phổ quát, khoan dung tôn giáo và tự do ngôn luận. Là chống lại những người tìm cách loại bỏ tự do và dân chủ, một cách nhất quán. Là không cần những lời đạo mạo và khoa trương đạo đức, vênh vang để “dạy dỗ”, mà buộc những nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm về những gì họ đã gây ra.

Quan điểm của Nhà biên kịch Đỗ Trí Hùng về Táo Quân, cuối cùng là quan điểm của người thúc đẩy và ủng hộ sự tự do và dân chủ, một cách nhất quán.

Related

VNTB 755529487024967889

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Thì những điều ông Đỗ Trí Hùng nói cả thế giới người ta đã làm cả trăm năm nay với nhiều cách khác nhau rồi đó, chỉ còn mấy ông dã thú cộng sản chuyên lừa đảo giết người để độc quyền cai trị cướp giết hiếp mà thôi.
Cứ hỏi ông TBT Trọng xem ông có dám để dân tự bầu chọn người tài đức hay không ? Hay dứt khoát phải bầu kiểu Venezuela ? Câu trả lời thì ngồi nhà cầu cũng biết trước.
Để dân bầu chọn thì cái ông khú khùng ngồi nhà tù lâu rồi.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item