VNTB - Sao lại ngại có nhiều bộ sách giáo khoa?

Minh Châu VNTB - Báo chí đưa tin trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 21-2 khi bàn về nội dung một chương trình, nhiều bộ sác...

Minh Châu
VNTB - Báo chí đưa tin trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 21-2 khi bàn về nội dung một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa (SGK), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói rằng chủ trương, quan điểm của Trung ương và Quốc hội là phải có lộ trình thực hiện “một chương trình, nhiều bộ SGK”. Trước mắt, điều kiện chưa cho phép, vẫn thống nhất thực hiện một bộ SGK, đến khi nào đảm bảo các điều kiện cần thiết sẽ thực hiện chủ trương trên.


Dưới đây là ghi nhận ý kiến từ một số giáo viên, nhà báo chuyên trách Khoa – Giáo tại Sài Gòn. 
Cô giáo Nguyễn Thu Dung, dạy môn Địa lý: Ở miền Nam trước 1975, chúng tôi được thầy cô giáo lựa chọn những cuốn sách giáo khoa khác nhau để dạy. Sau này đến lượt mình, tôi thấy rõ sự lạc hậu về mặt số liệu trong sách giáo khoa về địa kinh tế. Tương tự, địa chính trị cũng có nhiều nội dung không phù hợp. Tuy nhiên từng có quan điểm sách giáo khoa là pháp lệnh, nên giáo viên có biết số liệu lạc hậu, nhưng đâu phải ai cũng dũng cảm tự cập nhật để dạy học trò.
Vấn đề Triều Tiên là một ví dụ. Với những diễn biến được cập nhật liên tục ở thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, cho thấy địa kinh tế, địa chính trị đang có những thay đổi, song học trò khi học tiết địa lý liên quan Triều Tiên thì vẫn cũ rích. Tôi nghĩ rằng giới trẻ ngô nghê thời cuộc cũng có phần từ lỗi sách giáo khoa. Và xin đừng trách lỗi ở chúng tôi. Khung tiết quy định không cho phép chúng tôi mở rộng những nội dung ngoại khóa để giúp các em cập nhật kiến thức. Hơn nữa, thiệt lòng, chúng tôi vẫn ngại mình sẽ dễ ‘lỡ lời’ nếu mạnh miệng trong các giờ ngoại khóa, dễ đối mặt với những cáo buộc về lợi dụng quyền tự do ngôn luận…
* Thầy Trần Tiến Sĩ, dạy môn Vật lýCác môn khoa học tự nhiên có cần nhiều bộ sách giáo khoa không? Tôi nghĩ là cần vì trong chương trình giáo dục phổ thông mới mà Bộ Giáo dục đang đưa ra thì Khoa học tự nhiên là môn học mới, được phát triển từ môn Khoa học ở các lớp 4, 5. Khoa học tự nhiên là môn học bắt buộc ở các lớp 6, 7, 8 và 9. Ở cấp trung học phổ thông, Khoa học tự nhiên được tách ra thành ba môn học riêng rẽ là Vật lý, Hóa học và Sinh học.
Rối rắm kiểu tích hợp ở cấp 1, 2 và trả lại riêng rẽ ở cấp 3. Tôi cũng chưa hình dung được các nội dung này sẽ giảng dạy ra sao. Song để làm được kiểu tích hợp như vậy rất cần có nhiều bộ sách giáo khoa để giáo viên tự do lựa chọn. Trình độ giáo viên cũng khác nhau. Ở Sài Gòn, học trò trường Lê Hồng Phong, trường Trần Đại Nghĩa, trường Phổ Thông Năng Khiếu chắc chắn không thể học như các trường phổ thông khác. Lâu nay, bên cạnh bộ sách giáo khoa duy nhất như lời bà chủ tịch Quốc hội, họ vẫn soạn những bộ sách riêng để phù hợp mục đích đào tạo học sinh.
Phòng thí nghiệm để giảng dạy cho học trò những tiết Lý, Hóa, Sinh ở các trường cũng khác nhau từ chuyện trường giàu – nghèo. Sự khác biệt khách quan đó cần có những bộ sách giáo khoa để lựa chọn phù hợp.
Tạm gác qua tất cả những rối rắm tích hợp kể trên, khi mà chỉ có một bộ sách giáo khoa như hiện nay, chắc chắn tôi chỉ có thể dạy cho học trò thêm ở tiết ngoại khóa về “chủ đề nước trong tự nhiên”. Chủ đề này hiện được dạy cả ở hoá học và vật lý. Nếu học trò ở các vùng có đặt nhà máy luyện thép như Formosa Hà Tĩnh, tôi sẽ nói với học trò là lúc cả hai lò cao luyện thép của Formosa vận hành, thì lượng nước thải xả ra của doanh nghiêp này lên đến 28.000 mét khối mỗi ngày đêm. Nước sạch có trong tự nhiên ở Hà Tĩnh vì thế sẽ bị hao hụt đến mức kinh hoàng.
Nếu học trò của tôi ở vùng Hậu Giang, tôi sẽ dẫn chứng Nhà máy Giấy Lee & Man mà Trung Quốc đầu tư nơi đây có nguy cơ đầu độc nguồn nước sạch ở sông Hậu đến mức độ nào. Dĩ nhiên ở hai trường hợp Hà Tĩnh, Hậu Giang đều không nằm trong sách giáo khoa các tiết địa kinh tế cũng như tiết ‘nước trong tự nhiên’ ở môn lý, hóa. Mà Việt Nam mình đâu chỉ có câu chuyện của hai tỉnh đó.
* Nhà báo Hương Giang, phóng viên ban Khoa - Giáo: Tôi nghĩ rằng khi phát biểu về “quan điểm của Trung ương”, ý bà chủ tịch Quốc hội muốn nhắc đến Nghị quyết 29-NQ/TW mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 4-11-2013. Nghị quyết này có tên khá dài: “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” đã được Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) thông qua. Tạp chí Xây dựng Đảng giới thiệu toàn văn Nghị quyết”. [https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/doi-moi-can-ban-toan-dien-gd-va-dt.aspx?ItemID=3928]
Giờ là tháng 2-2019, xem ra văn bản nêu trên đã được ban hành cách nay đã gần 6 năm rồi. Ông Tổng bí thư cũng đã kịp ngồi thêm ghế Chủ tịch nước. Tôi nghĩ đã có lộ trình dài những 5 niên khóa của tuổi học trò thì nay không thể tiếp tục kéo dài mà không có một mốc thời gian chốt lại. 
Thế nào là điều kiện cần thiết? Có phải trong suốt gần 6 năm qua, Đảng, Nhà nước và cả Quốc hội đều không thể tạo được những điều kiện cần thiết cho thực hiện vấn đề mà chính ông Tổng bí thư Đảng đã nêu tại Nghị quyết 29-NQ/TW?

Related

VNTB 450846208002387408

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item