VNTB - Nhóm tài xế “Bạn hữu đường xa”có thể được coi là một nghiệp đoàn lao động lập hay không?

Kiều Phong VNTB - Những ngày gần đây, cuộc chiến chống BOT được tự giác lan rộng ra toàn quốc, chống lạm thu trên các tuyến đường. Nổi ...

Kiều Phong

VNTB - Những ngày gần đây, cuộc chiến chống BOT được tự giác lan rộng ra toàn quốc, chống lạm thu trên các tuyến đường. Nổi bật nhất trong phong trào này phải nhắc đến nhóm “Bạn hữu đường xa” do nữ tài xế Phương Ngô chủ quản. Mô hình này có thể được coi là một nghiệp đoàn lao động cho Việt Nam.Trong định nghĩa nghiệp đoàn, chúng ta bắt gặp định nghĩa xuất hiện rất sớm sau đây, mà các định nghĩa khác sau này cũng không sai chạy nội dung cơ bản sau đây: Nghiệp Đoàn là một phong trào bảo vệ quyền lợi cho giới lao động, những người cùng một ngành nghề nghiệp, với danh xưng là Nghiệp Đoàn (Trade Union/Labour Union) chỉ có một mục đích là bênh vực quyền lợi nghề nghiệp cho người lao động (tay chân và trí óc). 

Nhóm Bạn hữu đường xa của chị Ngô Doanh Phương hội tụ đầy đủ các điều kiện trên: nhóm bao gồm một số đông người, cả nhóm đều là tài xế sống bằng nghề lái xe, cùng rủ nhau đi đánh BOT để không một tài xế nào sau này bị lạm thu. Vậy, có thể hình dung đó là một nghiệp đoàn lao động thực thụ. Về số lượng, không nhất thiết phải đạt đến con số 12 người như thông tục ở các nghiệp đoàn Tây phương, cũng không cần phải có nội quy-điều lệ quá chặt chẽ như tổ chức nghiệp đoàn ở các xứ tự do lập hội, Nhóm Bạn hữu đường xa đã là một nghiệp đoàn đúng nghĩa đúng với tinh thần sơ khởi của nó. Còn việc hoàn thiện cơ cấu cũng như ban bệ, đó chỉ là vấn đề thời gian. 


Điều số 2, Công ước số 87 của Tổ Chức Quốc Tế Lao Động về Quyền Tự do Nghiệp đoàn (thành lập, lãnh đạo và hoạt động) quy định như sau: “Công nhân và chủ nhân, không phân biệt bởi bất cứ một lý do nào, đều có quyền, mà không cần phải được phép trước, thành lập những tổ chức theo sự lựa chọn của mình, cũng như có quyền gia nhập vào các tổ chức ấy, chỉ với một điều kiện là giữ đúng những điều lệ của các hiệp hội ấy.” Luật pháp quốc tế khuyến khích thành lập nghiệp đoàn, và dù chưa ký Công ước số 87 thì chính phủ Việt Nam cũng chưa ban hành ra điều luật nào ngăn trở Công ước đó. 

Khi con người liên kết với nhau thành một khối thì khi ấy họ có sức mạnh, rất khó bị đánh vỡ. Các thành viên trong nhóm lại được trang bị kỹ càng các kiến thức về pháp luật. Ngoài ra, những hoạt động của tài xế Ngô Doanh Phương, nhà báo Trương Châu Hữu Danh chưa hề có dấu hiệu chống chính phủ hay vi phạm điều luật nào trong bộ luật cả dân sự lẫn hình sự của chính quyền Việt Nam đương nhiệm. Chính vì vậy, không có nhân viên công lực nào mặc sắc phục nào dám vào hành hung các tài xế trong nhóm Bạn hữu đường xa. 

Kẽ hở pháp luật này ngày càng mở rộng thêm và các tài xế hoàn toàn có quyền khai thác, sử dụng kẽ hở để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình và cho đồng nghiệp. Thậm chí, hàng ngàn tài xế trên khắp cả nước hoàn toàn có thể cử ra nhóm đại diện để ủy quyền cho họ khởi kiện tổ chức “cướp đường phố” như VEC ra tòa dân sự. Với số lượng tài xế tự do cao kỷ lục, nếu có liên đoàn lao động tự do nào xuất hiện ở Việt Nam thì liên đoàn gồm các nghiệp đoàn tài xế là dễ thành lập nhất, bởi lực lượng này vừa đông, vừa có kinh tế trong tay, chưa kể nhận thức của giới tài xế phải nói là trội hơn hẳn so với nhiều thành phần khác trong xã hội. Ngoài ra, cần phải thừa nhận thêm rằng, tầng lớp tài xế chính là tầng lớp có kinh nghiệm thực tế rõ ràng và thực dụng nhất, so với những tầng lớp khác ngồi lý thuyết suông. 

Nhóm Bạn hữu đường xa lại có được sự ủng hộ của rất đông dân chúng và không ít tài xế ẩn danh âm thầm theo dõi khích lệ. Sự cần thiết mà cộng đồng có thể làm cho họ lúc này, theo như lời kêu gọi của các tài xế, là tiếp tục chia sẻ mạnh tiếng nói của họ để công lý được vang xa. Càng như vậy thì sự an toàn càng được mở rộng cho bản thân nhóm Bạn hữu đường xa cũng như mọi tài xế khác trên cả nước.

Related

VNTB 3080260406370754269

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item