VNTB - Mạng xã hội “Việt Nam ta” có thay thế được Facebook không?

Kiều Phong VNTB -  Những ngày cuối năm  cũ, đầu năm mới   báo Đảng nô nức đưa tin rằng có một mạng xã hội, tên là mạng “Việt Nam ta” sẽ...

Kiều Phong

VNTB - Những ngày cuối năm cũ, đầu năm mới báo Đảng nô nức đưa tin rằng có một mạng xã hội, tên là mạng “Việt Nam ta” sẽ soán ngôi Facebook, phổ biến sử dụng đến tận từng nhà. Mạng xã hội này còn được biết đến với đặc điểm màu xanh da trời, giông giống với mạng xã hội lớn nhất hành tinh. 


Mạng xã hội made in Việt Nam

Về khả năng thay thế Facebook

Mạng xã hội “Việt Nam ta ” có nhiều nét đặc biệt. Có điều là, nó đi sau mạng xã hội như Facebook và Tweeter. Để muốn thay thế Facebook, mạng “Việt Nam ta” cần sớm xin phép hoạt động ở các nước địa cầu. Cái đuôi “.vn” của Vietnamta.vn làm cho mạng này chỉ hạn hẹp trong khu vực Việt Nam, không thể đi ra được biển lớn. 

Ví dụ, một người ở Việt Nam dùng mạng Việt Nam ta, muốn nhắn tin cho người cô bên Mỹ thì người cô đó cũng phải dùng mạng “Việt Nam ta” tương ứng. Nếu lượng đăng ký tăng lên đột ngột, chẳng hạn như khi bị một băng đảng hacker ngồi ở Pháp đăng ký hàng loạt tài khoản số lượng lớn, thì mạng xã hội này lấy gì để xác minh nhằm hạn chế lưu lượng? Chỉ có cách dùng tin nhắn gửi về số điện thoại, điều mà cả Facebook lẫn Google dễ dãi mấy trước đây thì bây giờ cũng phải áp dụng. Có nước nào để công ty Việt Nam đăng ký tin nhắn dịch vụ sms trung gian, nếu Việt Nam chặn người nước mình truy cập. 

Do điều kiện chiến tranh đã qua, về địa lý, đã làm ly tán dân tộc ra người trong nước và người hải ngoại, điều kiện tiên quyết để một mạng xã hội có chức năng nhắn tin tồn tại được ở Việt Nam là người nhà ở Việt Nam phải nhắn tin được với người nhà ở Mỹ. Do đó, để có được lượng người truy cập đông thì mạng “Việt Nam ta” phải hòa vào biển lớn, tức là đi chơi với luật Mỹ, như thế cuối cùng lại làm phản tác dụng của giới quan chức Việt Nam đứng đằng sau, đó là phân luồng giao tiếp trong dân chúng, chỉ để dân chúng trao đổi những tin vô hại cho nhà nước. Khi đã hòa vào biển lớn rồi thì khó mà kiểm soát được nếu trình độ lập pháp của chính thể còn ở mức hiện nay.

Có báo nói rằng, mạng xã hội Việt Nam ta được coi là một phương án dự phòng cho Facebook. Vậy nhà nước Việt Nam Việt Nam sẽ chặn Facebook? Giả thuyết trên nếu có trong dự tính thì là một nhầm lẫn tai hại về logic: để Washington đồng ý cho mạng “Việt Nam ta” sống được ở Mỹ thì Hà Nội đổi lại cũng phải cho Facebook sống được ở Việt Nam. Đó là luật công bằng tối thiểu, có qua có lại. Trong trường hợp ấy, Facebook vẫn sống nhăn răng, vậy người Việt dùng mạng xã hội “Việt Nam ta ”để làm gì, dự phòng cho cái gì? Lập luận rất ngây ngô. 

Giao diện nhái

Giao diện Việt Nam ta trông rất giống với giao diện Facebook. Cũng màu xanh da trời làm màu nền. Cũng có hình ngón tay cái chĩa lên để chỉ sự thích thú, trong Facebook hay gọi là Like. Chức năng chia sẻ thì trông na ná giống như phím “chia sẻ” ( share/partager) trong các điện thoại smartphone. Nói chung là chưa thấy một đặc sắc gì mới của mạng xã hội Việt Nam ta cả, chủ yếu góp nhặt các mạng xã hội, các phần mềm khác đưa về trang website của mình trong khi chưa tạo được dấu ấn riêng. Ứng dụng nhắn tin vốn là của một bên thứ ba, vì nó quá tốt nên được Facebook mua về làm bản sắc của mình với giá đến tận 25 triệu usd. Ứng dụng nhắn tin của mạng xã hội Việt Nam ta không dám, và cũng không đủ tiền để làm như vậy, cho nên riêng về khoản nhắn tin thì còn lâu mới sánh được cùng Facebook. 

Trong kinh doanh công nghệ, hàng hóa gắn liền với tốc độ, nếu đã chậm một phút thì coi như đã thua một chặng đường xa. Mạng xã hội “Việt Nam ta” thua người ta nhiều như thế, đáng lẽ nên khiêm cung học hỏi một cách âm thầm. Nhưng cũng giống như Vinsmart, Vinasun, Vinalike, mạng xã hội Việt Nam ta có dấu hiệu đầu cơ danh hiệu ngay từ cái tên, khi nhận mình là “Việt Nam” của ta. “Việt Nam ta” nghĩa là Việt Nam của chúng ta. Chúng ta ở đây là ai, là công ty làm ra mạng xã hội hay là toàn thể dân tộc Việt Nam? Sự liều lĩnh trong cách đặt tên đã đưa đến những hậu quả mà kinh nghiệm cho ta thấy trước: BKAV làm hàng loạt nghi vấn trùm lên trường đại học Bách Khoa, dùng dằng tranh chấp danh hiệu, Vinsmart bị báo chí tự do tố cáo là đầu cơ lòng yêu nước, xe máy Vinfast cũng bị tố cáo tương tự. Với những bài học rành rành như vậy, nếu là người thông minh thì họ đã đặt một cái tên khác cho mạng xã hội còn non trẻ của mình.

Có lẽ vẫn còn khá sớm để tiên báo về thành công hay thất bại của mạng “Việt Nam ta”. Mỗi người có một quan điểm riêng, có thể nếu nhanh thì mạng xã hội do công ty Việt chế ra thu hút được một số lượng người dùng. Chúng ta hãy chờ một ít thời gian nữa để kiểm định số lượng đó có đủ đông không và có thay thế được Facebook hay không.

Related

VNTB 6980717788260051184

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item