VNTB - EVFTA lại phải chờ tới cuối năm?

Phương Thảo tổng hợp VNTB- Châu Âu, Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại lớn theo lời  David Hutt trên tờ Asia Times . Nhưng trở ngại...

Phương Thảo tổng hợp

VNTB- Châu Âu, Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại lớn theo lời David Hutt trên tờ Asia Times. Nhưng trở ngại lớn nhất cho việc thông qua thoả thuận ở Hội đồng trước khi trình Quốc hội EU phê duyệt là hồ sơ nhân quyền của Việt Nam và chủ nghĩa dân tuý đang nổi trội ở châu Âu. 


Sau gần bảy năm đàm phán, Liên minh châu Âu và Việt Nam gần như đã tiến rất gần đến việc đạt được thỏa thuận Hiệp định thương mại tự do châu Âu - Việt Nam (EVFTA).

Thỏa thuận này hứa hẹn sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên tới 8% vào năm 2025, với việc xuất khẩu hàng sang các thị trường châu Âu béo bở. Trong khi đó, các nhà đầu tư châu Âu sẽ bị dụ dỗ đầu tư vào các lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm ở Việt Nam. 

Cho tới giờ lý do chính mà EVFTA đã bị trì hoãn vì “lý do kỹ thuật” trong khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới vào tháng trước tại Thụy Sĩ, chính là hồ sơ nhân quyền tồi tệ của Việt Nam. Trong đó bao gồm cả một loạt các cuộc đàn áp giới bất đồng chính kiến mới đây mà nhiều nhà hoạt động phải chịu các bản án nặng nề vì cáo buộc chống phá nhà nước.

EU hiện đang có những đòi hỏi khó khăn hơn trước về các vấn đề về quyền và dân chủ. Kể từ khi bắt đầu đàm phán, các cuộc thương thuyết đã liên tục vướng vô hồ sơ nhân quyền có thể nói là tồi tệ nhất châu Á của Việt Nam.

Những vi phạm nhân quyền này đã bị phía Việt Nam chối bỏ hoàn toàn trong bản phúc trình nhân quyền tại Geneve hồi tháng 1 mà Tổ chức Quan sát Nhân Quyền thế giới (HRW) đã tuyên bố rằng “ Hà Nội gian dối về hồ sơ nhân quyền với Liên Hiệp Quốc.” Hàng loạt các vi phạm đã bị bỏ qua trong đợt kiểm định Chu kỳ 3 năm 2019. 

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của HRW nói: “Việt Nam cần nhận thấy rằng, khi chỉ có Trung Quốc là quốc gia duy nhất chúc mừng mình về ‘tiến bộ nhân quyền’ thì hiển nhiên là mình đã phạm quá nhiều sai lầm.”

HRW đã nêu ra số lượng nhân vật bất đồng chính kiến bị lãnh án nặng, nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị giam cầm một năm nay mà không được phép gặp luật sư, các vụ đàn áp tín đồ tôn giáo trên cả nước, bắt giữ các thành viên Hội anh em dân chủ và việc thực thi luật an ninh mạng. 

Châu Âu đã siết chặt các yêu cầu về nhân quyền với Việt Nam hơn trước với hi vọng rằng họ có thể gây áp lực cho Hà Nội để cải thiện nhân quyền và quyền tự do trong các lĩnh vực nằm ngoài các điều khoản của EVFTA.

Trong đó bao gồm cả việc kêu gọi phóng thích tất cả tù nhân chính trị, hiện ước tính có hơn 100 người. Châu Âu cũng đòi hỏi thúc đẩy các quyền tự do tôn giáo và internet nhiều hơn, đây là mối quan tâm đặc biệt kể từ khi luật an ninh mạng có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2019. Và ngày 1 tháng 2 mới đây 9 Nghĩ sỹ châu Âu lại viết thư gởi ông Nguyễn Phú Trọng yêu cầu chính quyền Việt Nam phải phóng thích ông Hoàng Đức Bình ngay lập tức và không được tống xuất ông Bình ra nước ngoài sau khi được trả tự do. Việc trả tự do cho ông Bình được xe như là việc thực thi các quyền cơ bản mà EVFTA đòi hỏi. 

Tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Việt Nam chủ yếu dựa vào khả năng tạo tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Thêm vào đó cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã làm dấy lên mối lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng tại các thị trường phương Tây béo bở. Điều đó khiến cho việc thông qua EVFTA càng trở nên cấp bách hơn đối với Hà Nội mà ông Phúc không ngần ngại ý nguyện mong EVFTA có thể được thông qua vào quý 1 năm nay, tức trước tháng 4. 

Việc gia tăng chủ nghĩa dân tuý ở Châu Âu sẽ dẫn đến việc nhiều Nghĩ sỹ dân tuý cũng sẽ được bầu vào Brussels. Nhiều người cho rằng những nhà dân tuý sẽ không gây áp lực nhiều về nhân quyền cho Hà nội, nhưng họ sẽ phản đối các thoả thuận thương mại cho phép hàng hoá giá rẻ nhập khẩu vào châu Âu và làm tổn hại các nhà sản xuất bản địa. Họ chấp nhận chính sách bảo hộ hơn là cho phép thực thi các hiệp định thương mại tự do. 

Theo dự đoán của EVFTA, Hà Nội dự kiến cho đến tận năm 2023 mới thực hiện hết các yêu cầu của các điều khoản trong công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Nhiều người cho rằng Việt Nam đang trong quá trình thực hiện nhiều cải cách quan trọng và thiết thực để đáp ứng các tiêu chí của EVFTA. Tuy nhiên, cũng có những người hoài nghi cho rằng Hà Nội rõ ràng chỉ cải thiện các quyền chính trị và nhân quyền tới đó thôi.

Nếu Nghị viện châu Âu không bỏ phiếu cho EVFTA trước tháng 4, việc phê chuẩn có thể bị trì hoãn cho đến cuối năm nay nếu có vì vướng kỳ bầu cử vào tháng 5.

Related

VNTB 4370741970534230866

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item