VNTB - EU nên giữ cốt lõi 'nhân quyền' trước sức hấp dẫn của thương mại

An Viên  VNTB - Chúng ta kỳ vọng EU, không chỉ là đối tác kinh tế, mà là khối quốc gia ưu tiên cao về nhân quyền, nơi mà các hoạt động tà...

An Viên 
VNTB - Chúng ta kỳ vọng EU, không chỉ là đối tác kinh tế, mà là khối quốc gia ưu tiên cao về nhân quyền, nơi mà các hoạt động tài trợ và thiết lập nhân quyền ở các khu vực, các quốc gia trên thế giới vẫn đã và đang được triển khai.

Malmström: Viêt Nam đã có nhiều tiến bộ!


EU – không chỉ là giàu mạnh về kinh tế, mà cốt lõi của khối liên minh này là tính nhân văn và tôn trọng con người. Đã có lúc, khi Mỹ tạm đặt ưu tiên ‘nhân quyền’ xuống hàng ‘thương mại’, nhiều người kỳ vọng EU sẽ thay thế. Tuy nhiên, qua EVFTA, với quy ước cốt lõi của ILO về thương lượng tập thể, bắt buộc lao động và tự do lập hội được ‘gợi ý’ với Việt Nam là ‘hoãn’ lại thì đó là một hành vi phản bội nhân quyền.
Bà Ủy viên Thương mại EU, bà Cecilia Malmström, một người luôn thường trực trong các cuộc đàm phán, nhấn mạnh năm ngoái rằng Việt Nam đã thể hiện những cam kết rõ ràng về tôn trọng quyền con người và tuân thủ các công ước [ILO]. Cách bà Cecilia Malmström diễn tả thực tế là cách diễn giải cái chức vụ mà bà ta đang đảm nhiệm - ủy viên thương mại EU.
Là một công dân của Thụy Điển (một nước rất tôn trọng nhân quyền), là đảng viên Đảng Tự do, một phần của Liên minh Tự do và Dân chủ cho Châu Âu, là Tiến sĩ khoa học chính trị, giảng viên cao cấp tại Khoa Khoa học Chính trị tại Đại học Gothenburg, là người đề cử nhà bất đồng chính kiến Cuba Oswaldo Payá cho Giải thưởng Sakharov,… Đáng lẽ ra, bà Cecilia Malmström phải tỉnh táo và nhận thức hơn về cái gọi là ‘nhân quyền Việt Nam’, thay vì dựa vào các báo cáo thiếu tính thực tế từ nhà nước Việt Nam.
Bằng cách gỡ bỏ những nguyên tắc nhân quyền, nó đáp ứng cho một số không nhỏ các doanh nghiệp tìm kiếm lợi nhuận trên hết được thoải mái hoạt động, bỏ mặc các quy ước về quyền lao động lẫn môi trường. Nói cách khác, một số nghị viên EU – điển hình là bà Cecilia Malmström, đã trở thành đồng minh về quan điểm với ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, người có tuyên bố nổi tiếng trước EU: nhân quyền không phải là chuyên môn và nằm ngoài tầm hiểu biết của tôi?.
Nếu có thể khiển trách ông Trần Quốc Khánh, một quan chức của Nhà nước Việt Nam là một, thì phải đồng thời lên án và khiển trách những người như bà Cecilia Malmström là mười. Vì chính như người như bà Cecilia Malmström đã khiến cho giá trị của EU về mặt nhân quyền bị suy thoái trầm trọng.
Đó là lý do vì sao mà bà Cecilia Malmström nhấn mạnh một điều cực kỳ phi lý, trong bối cảnh Nhà nước Việt Nam giam hãm các luật liên quan đến Quyền dân sự và chính trị; sách nhiễu nhà hoạt động; tấn công – bắt giam – và ra án tù nặng cho các nhà hoạt động thực hiện hành vi nhân quyền.
‘Việt Nam đã thể hiện những cam kết rõ ràng về tôn trọng quyền con người và tuân thủ các công ước’, bà Cecilia Malmström biện minh.
Nhưng may mắn cho EU, là cạnh những người ưu tiên lợi nhuận và thương mại như bà Cecilia Malmström, thì có không ít những Nghị viên sâu sát hơn với tình hình nhân quyền Việt Nam, và bằng chứng là vào tháng 9.2018, một nhóm gồm 27 nghị sĩ châu Âu đã viết trong một bức thư ngỏ rằng Hà Nội phải cải thiện nhiều hơn nữa về quyền con người nếu họ chấp nhận thỏa thuận thương mại. Chính lá thư ngỏ này đã là niềm cảm hứng cho nhiều nhà hoạt động nhân quyền, và sự an ủi cho chính những nhà vận động nhân quyền đang bị sách nhiễu và bắt giam bởi nhà nước Việt Nam, rằng, nhân quyền hay lương tâm con người vẫn còn tồn tại trong lòng EU. Và EU, bằng cách nào đó, vẫn là một hướng để cổ vũ cũng như lan tỏa giá trị con người với các giá trị phổ quát nhân loại. Chính là thư ngỏ đã giúp cho khả năng thâm hụt dân chủ trong EU bị trì lại. 
Nhưng sự kiện tuyên bố của Cecilia Malmström hay những Nghị viên có quan điểm như Cecilia Malmström cần được EU đặt ra, về cách tổ chức này nuôi dưỡng nền dân chủ, đặt trong bối cảnh vào năm 2018, Freedom House ra tuyên bố rằng nền dân chủ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ. Bảy mươi mốt quốc gia đã phải chịu sự suy giảm ròng về quyền chính trị và quyền tự do dân sự trong năm 2017, chứng kiến sự suy giảm hàng năm lần thứ 12 liên tiếp trong tự do toàn cầu.
Do vậy, ngoài thương mại, EU cần chú trọng xuất khẩu nền dân chủ thông qua việc chuyển giao các nguyên tắc cơ bản dựa trên luật và nguyên tắc của EU, gắn với chủ nghĩa đa nguyên, nhà nước pháp quyền và một xã hội dân sự được mở rộng ở các nước đối tác thương mại như Việt Nam, thay vì cố gắng chiều chuộng doanh nghiệp với ưu tiên ‘lợi nhuận, thương mại trên hết’ như đề cập ở trên.

Related

VNTB 765379391449255017

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item