VNTB- Chính quyền TP.HCM lộng quyền trong việc di dời chiếc đỉnh hương dưới bệ tượng Đức Thánh Trần

Thảo Vy VNTB - Dường như ông Bí thư Thành ủy TP.HCM đã không tham vấn ý kiến của đội ngũ trợ lý về pháp luật, do đó ông đã để cho bí thư ...

Thảo Vy
VNTB - Dường như ông Bí thư Thành ủy TP.HCM đã không tham vấn ý kiến của đội ngũ trợ lý về pháp luật, do đó ông đã để cho bí thư quận 1 lộng quyền, gây dư luận xấu cho chính quyền TP.HCM.
Bà Trần Kim Yến bí thư Quận uỷ quận 1

Trưa ngày 18-2, báo chí ở Sài Gòn đưa tin, tại buổi làm việc sáng 18-2 với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, bà Trần Kim Yến - bí thư Quận ủy quận 1 – giải thích việc dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo về đền thờ trên đường Võ Thị Sáu, rằng vào ngày 17-2 quận đã trang trí lại khu vực trước tượng đài để phục vụ cho việc tham quan của người dân. 
“Còn việc thờ cúng, dâng hương, dâng hoa, thực hiện theo chủ trương, chúng tôi đưa về đền thờ Đức thánh Trần (đường Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1). Hôm qua đã hoàn thành, chỉ còn một bước nhỏ là đặt vào đúng vị trí, dự kiến thực hiện vào ngày 16 tháng giêng”, bà Yến nói. Không ghi nhận ý kiến phản hồi nào liên quan về vấn đề này của ông Nguyễn Thiện Nhân.
Tạm gác qua các bày tỏ cảm xúc, chỉ xét thuần về quy định của pháp luật, việc tự tiện dời đỉnh hương này từ quyết định của chính quyền quận 1 là hành vi lộng quyền. Nếu có di dời, các trình tự thủ tục buộc phải tuân thủ theo Nghị định 113/2013/NĐ-CP, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành ngày 02-10-2013. Cấp thẩm quyền cho việc di dời đỉnh hương ở đây phải là ông chủ tịch UBND TP.HCM, chứ không phải là bà Bí thư quận 1.
Nghị định 113/2013/NĐ-CP cho biết, “Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện quản lý nhà nước về mỹ thuật tại địa phương” (Điều 6.4).
Liên quan cụ thể việc ‘dời đỉnh hương’ ở khu tượng đài Trần Hưng Đạo (người dân gọi thành kính là tượng Đức Thánh Trần), sẽ chịu sự điều chỉnh ở Điều 32.1. “Việc dỡ bỏ, di dời địa điểm, chuyển chất liệu tượng đài, tranh hoành tráng phải có dự án đầu tư được cấp thẩm quyền phê duyệt và phải có giấy phép theo quy định”. Điều 32.3 cho biết nếu muốn ‘dời đỉnh hương’ thì phải đảm bảo “không được thay đổi về nội dung tác phẩm, đảm bảo chất lượng nghệ thuật và kỹ thuật; Phải có tư vấn về nghệ thuật của Hội đồng nghệ thuật theo quy định tại Điều 23 Nghị định này; Trường hợp di dời, chuyển chất liệu công trình có chỉnh sửa về bố cục tác phẩm thì phải được sự đồng ý của tác giả hoặc người đại diện hợp pháp của tác giả”.
Như vậy, cần trả ngay lại vị trí cũ chiếc đỉnh hương dưới bệ tượng đài Đức Thánh Trần ở khu vòng xoay Công trường Mê Linh, quận 1, Sài Gòn.
Lịch sử cho biết, tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo được xây dựng năm 1967 do nhà điêu khắc Phạm Thông sáng tác. Bức tượng Hưng Đạo Đại Vương cao gần 6 m, đứng trên một bục lăng trụ tam giác cao gần 10 m. Mẫu tượng do Phạm Thông thiết kế là vị dũng tướng trong y phục võ tướng, một tay tì lên đốc kiếm, một tay chỉ xuống sông và nói: “Phen này nếu ta không phá xong giặc Nguyên, thề không bao giờ trở lại khúc sông này nữa”. Dưới tượng là đỉnh hương tạo sự hài hòa, tôn kính.
Sau năm 1975, nhà điêu khắc Phạm Thông sang Mỹ định cư.

Related

VNTB 5402783868843286497

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Mấy đứa Bí thơ là vô văn hóa, vô luật pháp, vô học, hành động điên khùng, tham lam vô độ, bất chấp đạo đức lương tâm người dân ở mọi nơi khắp Việt nam.

Nặc danh nói...

Lý lịch con mụ này nói là có bằng thạc sĩ luật mà hành động vô pháp luật vậy.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item