VNTB - Ai đã đẩy 7 người dân biểu tình "rác" ở Quảng Ngãi vào tù?

Tam Ân VNTB -  Kết thúc buổi đối thoại, ông Trần Ngọc Căng còn khẳng định vị trí xây dựng nhà máy MD đã được cấp thẩm quyền xem xét, phê...

Tam Ân

VNTB - Kết thúc buổi đối thoại, ông Trần Ngọc Căng còn khẳng định vị trí xây dựng nhà máy MD đã được cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt và cấp phép đúng quy định; quá trình hoạt động xử lý của nhà máy đảm bảo môi trường. Ông Căng nói tiếp: việc bà con tiếp tục nghe thông tin sai lệch, kẻ xấu xúi giục và tiếp tục ngăn chặn nhà máy hoạt động, có hành vi quá khích, là vi phạm pháp luật.

Người dân bao vây nhà máy xử lý rác thải Đức Phổ để phản đối ô nhiễm

Sáng 15/2/2019, tại Hội trường UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đọc: "KẾT LUẬN THANH TRA SAI PHẠM CỦA NHÀ MÁY RÁC MD (Phổ Thạnh, Đức Phổ, Quảng Ngãi)" - (Clip một phần kết luận thanh tra kèm theo - do người dân Phổ Thạnh cung cấp).

Căn cứ vào kết luận thanh tra này, cho chúng ta thấy rằng: người dân huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi hoàn toàn không có bất kì sai phạm nào, khi họ nhiều lần tổ chức biểu tình "rác" trong năm 2018, để phản đối sai phạm của nhà máy rác MD. Quan trọng hơn, quyền biểu tình của người dân là quyền Hiến định. Thế nhưng, kết luận thanh tra đã có, mà 7 người dân ở Mộ Đức, Quảng Ngãi vẫn đang trong chốn lao tù vì tội "biểu tình rác"! Để tiện cho quý vị theo dõi, chúng tôi xin được trở lại câu chuyện biểu tình "rác" của người dân nơi đây, vào năm 2018 - mà chúng tôi đã từng đưa tin.

Rạng sáng ngày 3/9/2018, người dân huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi lại tiếp tục biểu tình phản đối nhà máy rác thải ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, gây ô nhiễm môi trường.

Trong đêm 2/9/2018, nhiều người dân Đức Phổ tập trung gần khu vực nhà máy rác thải đang xây dựng ở xã Phổ Thạnh để tổ chức liên hoan văn nghệ mừng lễ Quốc Khánh.

Tuy nhiên, trong quá trình vui chơi văn nghệ, người dân vô tình phát hiện, nhà máy xử lí rác đang thực hiện việc chôn rác xuống những hố được đào sẵn, rồi đổ bê tông lên, nhằm xoá sạch lượng rác chưa được xử lí, tồn dọng.

Chính vì lí do này, hơn 2h ngày 3/9/2018, người dân tập trung kéo lại nhà máy rác, yêu cầu phải dừng ngay chuyện mờ ám, gây ô nhiễm môi trường này. Và lần này cũng như bao lần trước, khi người dân phản đối những việc làm sai trái của chính quyền, họ cho C.A đàn áp dân.

Việc đàn áp này, càng làm gia tăng sự phẫn nộ của người dân. Khoảng 4h cùng ngày, người dân đã mang cả quan tài ra chặn Quốc lộ 1A. Phía chính quyền, họ huy động đông đảo lực lượng CSCĐ ra đàn áp dân. Nhiều người dân bị đánh đập, kể cả phụ nữ, có trường hợp là nam thanh niên bị gãy chân (chưa xác định được danh tính), nhiều người bị bóp cổ, bị tước điện thoại. Một số người bị bắt giữ đưa về trụ sở công an huyện Đức Phổ.

Tình trạng hỗn loạn kể trên kéo dài đến gần 6h sáng ngày 3/9/2018, thì trật tự được vãn hồi. Nhưng sau đó, người dân tập họp lại, tiếp tục kéo đến UBND huyện, nhà Chủ tịch, Bí thư huyện Đức Phổ, yêu cầu thả những người bị bắt giữ trong đêm, cũng như yêu cầu chính quyền trả lời về việc hủy hoại môi trường của nhà máy xử lý rác thải Phổ Thạnh. Nhưng yêu cầu của người dân vẫn không được chính quyền giải quyết, nên cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn đến tận trưa nay ở khu vực tượng đài chiến thắng gần UBND Huyện.

Đây không phải lần đầu tiên người dân Quảng Ngãi nói chung, người dân huyện Đức Phổ nói riêng đã phải biểu tình về tình trạng ô nhiễm môi trường vì rác thải không được xử lí đúng quy trình, quy cách, cũng như nhà máy rác thải phải được xây dựng đúng yêu cầu cho phép để không ảnh hưởng đến người dân.

Trước đó, ngày 29/7/2018 cũng đã có hàng ngàn người dân Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, dựng lều bạt, mang quan tài rỗng và các chướng ngại vật để chặn lối vào nhà máy xử lý rác thải ở xã Phổ Thạnh, đòi chính quyền phải di dời nhà máy vì cho rằng đây là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt duy nhất của họ.

Cũng trong tháng 7/2018, thì người dân ở xã Nghĩa Kì, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, cũng đã biểu tình phản đối nhà máy xử lý rác thải ở đây gây ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng. Sau đó, rác thải được gom và vận chuyển về Phổ Thạnh, Đức Phổ, như đã nêu trên.

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân huyện Tư Nghĩa và huyện Đức Phổ, nhưng đều không thành công. Lý do thì có nhiều, nhưng lý do chính vẫn là dân người ta không còn tin tưởng vào chính quyền địa phương nữa, vì họ đã hứa với dân quá nhiều lần nhưng không thực hiện.

Như trên đã thông tin, rất nhiều người dân Mộ Đức, Quảng Ngãi đã bị bắt trong cuộc biểu tình "rác" trong ngày 3/9/2018. Sau đó, nhiều người bị bắt đã được thả ra, nhưng còn lại 7 người cho đến tận hôm nay vẫn bị tam giam, mà phía chính quyền vẫn không đưa ra bất kì một cáo buộc cụ thể nào. Đặc biệt hơn, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đã trả lời báo chí vào ngày 15/8/2018, rằng: 

- Sẽ không di dời nhà máy xử lý rác MD tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh theo yêu cầu của người dân địa phương. Ông Chủ tịch UBND tình Quảng Ngãi cho rằng có đối tượng xấu xúi giục người dân chặn đường xe tải chở rác vào nhà máy trong thời gian qua. Ông Trần Ngọc Căng đưa ra phát biểu này với báo chí sau cuộc đối thoại lần hai giữa chính quyền tỉnh Quảng Ngãi và người dân thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.

- Kết thúc buổi đối thoại, ông Trần Ngọc Căng còn khẳng định vị trí xây dựng nhà máy MD đã được cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt và cấp phép đúng quy định; quá trình hoạt động xử lý của nhà máy đảm bảo môi trường. Ông Căng nói tiếp: việc bà con tiếp tục nghe thông tin sai lệch, kẻ xấu xúi giục và tiếp tục ngăn chặn nhà máy hoạt động, có hành vi quá khích, là vi phạm pháp luật.

Đến hôm nay, đã có kết luận thanh tra từ phía cơ quan điều tra, nên người dân Quảng Ngãi nói chung, người dân Mộ Đức nói riêng, có câu hỏi rằng:

- Khi trả lời báo chí, ông chủ tịch Căng đã bị "kẻ xấu xúi giục" chăng?! Vậy kẻ xấu đó là ai? Tương tự, lãnh đạo nhà máy rác MD, Sở Xây Dựng, Sở Kế hoạch - Đầu tư,... của tỉnh Quảng Ngãi cũng bị "kẻ xấu xúi giục" để xây dựng nhà máy xử lý rác thải trái quy định như vậy?

- Quan thiết nhất, là ai đã đẩy 7 người dân biểu tình "rác" vào chốn lao tù hơn 5 tháng qua? Và ai sẽ trả lại những năm tháng tù tội này cho họ khi mà họ không có tội?! Là ai? Là ai?

Theo ghi nhận mới nhất của chúng tôi, thì rác ở Quảng Ngãi vẫn cứ tràn ra đường! Không biết đảng lãnh đạo, thì ông Bí thư tỉnh Quảng Ngãi - ông Lê Viết Chữ - nghĩ gì về điều này nhỉ?!

Related

VNTB 1043714255206183812

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item