VNTB - Phải kê khai lý lịch cộng tác viên với Cục Báo chí?

Trúc Giang (VNTB)

Lý do: thế lực thù địch lợi dụng màu áo cộng tác viên để tuyên truyền…

Theo văn bản này của Cục Báo chí, thì ngày 20-1-2019 là hạn chót gửi bản kê danh sách chi tiết lý lịch của cộng tác viên, với các yêu cầu: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân (cụ thể ngày cấp, nơi cấp), địa chỉ thường trú, số điện thoại di động, bắt đầu cộng tác từ ngày – tháng – năm nào, quá trình hoạt động (từng làm phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên cho cơ quan báo chí nào...).

Người viết bài này từng làm công tác quản lý ở văn phòng đại diện miền Nam của một tờ báo có trụ sở chính đặt tại Hà Nội. Tổng biên tập và thư ký tòa soạn của tờ báo này là người từ an ninh quân đội và sĩ quan an ninh thuộc công an Hà Nội phiên sang. Suốt thời gian đó vẫn chưa có bất kỳ một quy định nào buộc các cộng tác viên gửi bài cộng tác phải kê khai lý lịch kiểu chứng minh nhân dân, quá trình công tác, địa chỉ thường trú.
Một mẫu kê khai lý lịch.
Các cộng tác viên báo chí quan hệ qua kênh kiểm soát trực tiếp về nội dung từ các trưởng ban chuyên môn trong chính tòa soạn đó. Trong nhiều vụ việc có tính chất điều tra, thì nhân thân của cộng tác viên còn được bảo mật chặt chẽ hơn nhằm để bảo vệ nguồn tin. Những vụ tiêu cực trạm cân Dầu Giây trước đây, chuyện ăn bẩn ở BOT Cai Lậy, BOT An Sương – An Lạc, hay vụ việc dấu hiệu chính quyền bảo kê cho các xáng cạp hút cát vàng khu vực cầu treo Mỹ Thuận hiện nay, đều xuất phát tin tức từ cộng tác viên.

Với thế mạnh của truyền thông qua tương tác mạng xã hội facebook, hôm 14-1-2019, nhóm phóng viên, cộng tác viên báo Làng Mới trong quá trình thu thập chứng cứ vi phạm pháp luật của trạm BOT An Sương – An Lạc, đã bị chính quyền phường Bình Hưng Hòa B giam lõng, đe dọa tính mạng suốt đêm 14 đến 6 giờ sáng ngày 15-1.

Một cộng tác viên đến từ tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Thực tế mà nói trong cuộc sống không phải cộng tác viên báo chí nào cũng giống nhau, cũng không phải tờ báo nào cũng có chủ đề hình thức tuyên truyền giống nhau, nên việc viết tin bài cho báo chí đòi hỏi ở cộng tác viên có những “ngòi bút” sắc sảo đủ mạnh mới “xâm nhập” được vào làng báo, bởi một điều hết sức đơn giản là hàng năm có biết bao nhiêu phóng viên trẻ ra trường được đào tạo chính quy bài bản.

Nhiều khi quên đi những điều đố kỵ của người đời để lao vào viết lách, tìm tòi những nguyên mẫu giữa đời thường, nói lên những gì được và chưa được của cuộc sống trong thời kỳ hội nhập. Nói về những người cộng tác với báo chí thì nói biết đến bao giờ cho hết, buồn có, vui có, sung sướng tự hào cũng nhiều, mà đắng cay cũng lắm, thôi thì có đủ một ngàn lẻ một chuyện để viết về họ, những “nhà báo không thẻ” này. Nhưng không sao? Có một điều mà tôi cảm nhận được đó là tất cả họ đều có cái tâm với nghề viết lách, họ chẳng bao giờ đòi hỏi gì về phía tòa soạn, ngược lại họ lại cảm ơn tòa soạn đã sử dụng bài vở của họ”.

Vậy đó, thay vì phía quản lý nhà nước cần phải biết trân trọng và đề ra được các chính sách giúp đỡ đội ngũ cộng tác viên báo chí, thì lại nghi kỵ họ, ngờ vực họ đang bị giật dây bởi “thế lực thù địch”.

Cơ quản lý nhà nước về báo chí quên mất rằng để một bài báo lên trang, không bị gỡ bỏ vào giờ chót khi đã chuyển sang nhà in, thì những trưởng ban biên tập, ban thư ký tòa soạn, phó tổng biên tập trực sản xuất nội dung đã săm soi theo đúng nghĩa cả con kiến lẫn con voi đều không chui lọt lỗ kim. Không có bất kỳ “thế lực thù địch” nào từ nước ngoài có thể lợi dụng được cả.

Related

VNTB 1553205673893911181

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item