VNTB - Luật an ninh mạng có hiệu lực: mô hình Stalin tái lập?

Hoa Nghi (VNTB) 

Việt Nam đã ban hành luật an ninh mạng để dễ dàng hơn trong bắt giữ các nhà báo và blogger công dân, những người ủng hộ tự do ngôn luận và các nhóm quyền.

Nhiều quan điểm cho rằng, đây là biểu hiện của sự trở lại mô hình Stalin trong kiểm soát tư tưởng, theo CNN.

Theo luật này, các công ty internet bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu tại vùng nội địa và bàn giao dữ liệu người dùng cho cơ quan điều tra mà không cần lệnh từ Tòa án...


Trong một bài viết hướng dẫn luật ban hành, báo chí chính thống Việt Nam đã mô tả luật này nhằm "bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự và an toàn xã hội trên không gian mạng".

Trong bài phát biểu mừng năm mới, Thủ tướng Phúc tuyên bố: "Phải nỗ lực truyền thông đại chúng để tạo ra sự đồng thuận xã hội".

"Những người lạm dụng quyền tự do thông tin và tự do ngôn luận, gây tổn hại đến lợi ích của Nhà nước và công dân sẽ nhận những hình phạt thích đáng."

"Mô hình toàn trị"

Luật này ra đời đã gặp phải sự phản đối quyết liệt từ các tổ chức nhân quyền và các nhóm vận động nhân quyền kể từ khi nó được thông qua Quốc hội vào mùa hè năm ngoái.

"Nó giống như một mô hình kiểm soát thông tin toàn trị", Daniel Bastard, người đứng đầu bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của Phóng viên không biên giới, nói với CNN.

"Thực tế là bất kỳ nội dung nào được coi là trái ngược với ý thức hệ của Đảng Cộng sản sẽ bị đàn áp và hầu hết tác giả của nội dung trái ngược đó sẽ bị coi là kẻ thù của nhà nước, một mô hình rất chi là Stalin."

Luật này đã được đưa ra để phía người dân góp ý, nhưng Bastard nói rằng, sự thay đổi nếu có là "hà khắc hơn kể từ dự thảo ban đầu."

Một nghị định được công bố vào cuối năm nay nhằm giải thích luật, nhưng nó cũng "không thỏa đáng lắm", ông nói.

"Nghị định thậm chí còn tồi tệ hơn dự thảo luật. Mọi thứ đều mờ nhạt. Luật này sẽ được thực thi như thế nào, chúng tôi vẫn không biết. Chính phủ Việt Nam cho biết Google đang lên kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam, nhưng điều này vẫn chưa đã được xác nhận, vì vậy chúng tôi đang ở trong một khu vực xám (khu vực chưa nhận diện rõ ràng vấn đề - người dịch)."

Ông nói rằng luật mang những điểm tương đồng với những gì đã và đang diễn ra ở Trung Quốc.

"Rõ ràng nó (luật an ninh mạng Việt Nam) lấy cảm hứng từ luật an ninh Trung Quốc, đó là một mô hình giống như Trung Quốc, chỉ khác là ở Việt Nam (các dịch vụ như) Facebook không bị chặn."

Chính phủ Việt Nam từ chối trả lời CNN về vấn đề này.

"Mối quan tâm nghiêm trọng"

Luật "đặt ra những lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư và tự do dân sự cho người dân Việt Nam và gây thiệt hại đáng kể cho triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước", Jeff Paine, giám đốc điều hành của Liên minh Internet châu Á, cho biết trong một tuyên bố khi dự thảo luật này được ban hành vào năm ngoái.

"Cách tiếp cận" rộng rãi "đối với các yêu cầu nội địa hóa dữ liệu sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho tăng trưởng kinh tế, niềm tin của nhà đầu tư và cơ hội cho các doanh nghiệp địa phương," ông nói.

Gọi định nghĩa của luật an ninh mạng về dữ liệu người dùng là "càn quét", Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nêu chi tiết những gì họ nói là lạm dụng quyền riêng tư của người dùng internet. Theo luật, các nhà cung cấp dịch vụ internet phải "lưu trữ dữ liệu cục bộ, xác minh thông tin người dùng và tiết lộ dữ liệu người dùng cho chính quyền mà không cần lệnh của tòa án", HRW nói.

Trước khi luật có hiệu lực, ông Phil Robertson, người phụ trách tổ chức HRW tại khu vực Á châu nói rằng, luật "được thiết kế để tiếp tục cho phép Bộ Công an giám sát toàn diện các nhà bất đồng chính kiến, và tăng cường sự độc quyền của Đảng Cộng sản", thêm vào đó sử dụng internet ở Việt Nam sẽ không có còn quyền riêng tư.

Related

VNTB 603422517344693493

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Yay, chúng ta đang trở lại thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh! Dưới thời Chủ tịch Hồ Chí Minh, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa không cần luật này vì nhân dâN lúc đó cảnh giác cao độ, công an thì không cần luật để thi hành, không có cả giới luật sư -Hết ý thời Chủ tịch Hồ Chí Minh lun! Nhưng bi giờ thì cần vì Đảng Cộng Sản khi khổng khi không tự đào tạo ra giới luật sư . Đảng tạo ra cái gì, răng như ì lòi ra chục ông luật sư thoái hóa . Thế là phải nặn óc nghĩ ra bộ luật để mọi người tôn trọng chấp hành .

Đọc trên mạng thấy khá nhiều ý tưởng kiểu AQ đối phó với luật này, ngộ nghĩnh nhất, theo tôi, là ý của nhóm SAVENET cho rằng đã có 88, 258 ... thì luật an ninh mạng là thừa . Dạ thưa các bạn, luật 88, 258 ... không cụ thể bằng luật an ninh mạng . 88, 258 ... mục đích là ngăn cản mọi người không được tranh ăn với -xâm phạm/làm hại đến lợi ích của- Đảng, & không được tuyên truyền chống phá nhà nước của nhân dân . Luật an ninh mạng cụ thể & chi tiết hơn, như không được đánh giá lại lịch sử, không được phát tán nội dung có hại cho Đảng ... Chắc thiếu 1 điều, không được tuyên truyền coi thường luật pháp của Đảng mới cover được nhóm SAVENET này .Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item