VNTB- Khép lại một năm tệ hại của ngành giáo dục

Kiều Phong (VNTB) - Năm cũ âm lịch 2018 sắp qua đi, năm mới 2019 âm lịch sắp đến. Trước dịp tết cổ truyền, đến hẹn lại lên người ta lạ...


Kiều Phong

(VNTB) - Năm cũ âm lịch 2018 sắp qua đi, năm mới 2019 âm lịch sắp đến. Trước dịp tết cổ truyền, đến hẹn lại lên người ta lại bàn luận nhiều về các mối nhân luân trong xã hội trong một năm. Năm rồi là một năm xảy ra nhiều sự cố đối với ngành giáo dục, và nhờ không gian mạng những sự cố lan nhanh đến nỗi ai cũng biết. Những vấn đề nhức nhối nhất của ngành dưới sự lãnh đạo của bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong năm là nhân phẩm của người sinh viên và quyền lợi cùng sự tự do của các nhà giáo.


Vấn đề nhân phẩm người sinh viên.
Thêm vào đó, cuối tháng 10/2018 Bộ Giáo Dục-Đào Tạo vừa đưa ra dự thảo về quy định “ sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học” được đăng tải trên Website của Bộ ngày 28/10/2018. Ngay sau đó, lập tức nổi lên cơn phẫn nộ từ dư luận, phê phán, phản đối “ Dự thảo” vô cảm, thiếu tính pháp lý, xúc phạm danh dự đối với sinh viên.
Đến cuối ngày 30/10, trên diễn đàn Quốc Hội, trước áp lực của dư luận và những câu chất vấn gắt gao, xác thực của các Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thừa nhận sai sót do cán bộ, cá nhân Ban soạn thảo.
Nhưng đến ngày 16.1.2019, Hội đồng kỷ luật của Bộ mới họp và quyết định đề xuất xử lý kỷ luật các cán bộ có liên quan, trong đó có 1 cán bộ bị xử lý “cảnh cáo”, 1 cán bộ bị xử lý “khiển trách” và 1 cán bộ bị “phê bình, kiểm điểm nghiêm khắc” trước tập thể.
Hay như ông Bộ trưởng Giáo Dục-Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ thừa nhận: “Ban soạn thảo, đặc biệt, cán bộ, cá nhân thực hiện việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đã đưa lên, dẫn đến có ý kiến của xã hội”.
Quyền lợi của giáo viên
Để vớt vát lại chút uy tín, bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Bộ giáo dục đào tạo vừa rồi đã ra một văn bản cấm tuyệt đối đặt thêm hồ sơ sổ sách cho giáo viên. Trong những loại sổ sách này, quan trọng nhất là sổ phê bình lẫn nhau mà hiệu trưởng, hiệu phó cùng các thầy cô phê một người giáo viên thì vẫn mở, chẳng hề được cấm. Đồng nghiệp đánh giá nhau không khác gì chiến trường sát phạt.
Từ Hà Nội, cô giáo Đỗ Thị Thư, thạc sỹ toán học, giáo viên dạy toán cấp 3 có những trăn trở về nền giáo dục nhà trường. Cô giáo Thư cho rằng cấm các sở, phòng và các trường không được quy định thêm những loại hồ sơ, sổ sách ngoài giáo án, sổ chuyên môn…là đúng, ngoài ra theo cô thì: “Và vấn đề cần cấm nữa là, cấm việc đánh giá xếp loại giáo viên từ phía các đồng nghiệp và các hiệu trưởng. Bởi, họ cần phải hợp tác cùng nhau trong công tác giáo dục chứ không phải nằm ở các chiến tuyến để ganh đua nhau.Giáo viên cần có sự tự do trong việc sáng tạo phương pháp giáo dục trẻ. Người có đủ tư cách để đánh giá giáo viên chính là học sinh và phụ huynh, những người trực tiếp liên đới về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm, chất lượng của giáo dục.”
Ông Nguyễn Văn Thạch, một công dân Việt Nam bàn như sau: “Nghề nhà giáo là một nghề đặc thù của xã hội, chứ không phải kiểu toàn dân ra sức lao động, toàn dân thi đua.., người làm giáo dục trước hết phải có cái tâm, sau mới tới trí, trông người không phải kiểu hô hào thành tích, giáo dục nhân cách và tri thức cho một người nó đòi hỏi phải có thời gian, phải quốc sách về giáo dục đào tạo con người có nhân, trí, tâm, chứ không phải tính cân lô tính ký để lấy thành tích, giống như lò luyện gà đá châu trọi đồ Sơn, là xong.”
Xem ra, các giải pháp kỹ thuật không thôi chưa đủ để vực dậy các mối nhân luân trong nhà trường. Sự thống nhất thái hòa xem chừng rất khó thiết lập nổi kịp trong nhiệm kỳ của vị bộ trưởng người Hưng Yên.

Related

VNTB 374128066108743657

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item