VNTB - EVFTA tạm thời bị hoãn: tội cho ông Thủ tướng!

Hoa Nghi  (VNTB) - Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) tạm thời hoãn ký kết, vì “lý do kỹ thuật”, nhưng đằng sau nó là câu...

Hoa Nghi 

(VNTB) - Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) tạm thời hoãn ký kết, vì “lý do kỹ thuật”, nhưng đằng sau nó là câu chuyện nhân quyền với Luật an ninh mạng và những trấn áp mà Nhà nước Việt Nam tiến hành trong năm 2018.

VOA Tiếng Việt đặt một cái tiêu đề rất đau cho bản thân ông Thủ tướng, với EVFTA bị hoãn phê chuẩn trong lúc Thủ tướng VN đang “vận động” ở Davos.

Các báo nhà nước như VTV, VOV, Nhân Dân,… đưa tin về hoạt động của Thủ tướng Phúc, trong đó bao gồm gặp gỡ các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Apple – những đối tượng bị báo chí nhà nước răn đe trong đợt đầu năm nay,.. nhằm vận động các tập đoàn toàn cầu thúc đẩy để Liên minh châu Âu sớm ký chính thức và phê chuẩn EVFTA.

Trục trặc “kỹ thuật” trong những ngày cuối năm (âm lịch) trở thành món quà không hề tốt lành lắm đối với Nhà nước Việt Nam cũng như bản thân ông Thủ tướng. Bởi lẽ, đây là hiệp định thương mại cực kỳ quan trọng trợ giúp cho nền kinh tế Việt Nam thoát khỏi vũng lầy, khi mà đối tác EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Và cùng với việc hoãn ký kết EVFTA cùng với việc chưa xóa thẻ vàng chống lại xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU khiến cho mọi sự nỗ lực của Thủ tướng bị xóa sổ trong phút chốc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Sự cố nêu trên, đặt ở một góc nhìn nào  đó - rõ ràng – trở thành một bài học về cái gọi là: ứng xử phù hợp với thông lệ quốc tế. Bao gồm tuân thủ về mặt hành động trong các cam kết nhân quyền, hơn là tiếp tục thực thi chính sách hình thức về mặt nhân quyền kéo dài hàng thập niên qua, dưới lớp bọc “an ninh quốc gia”. Sự tùy tiện trong áp dụng luật pháp trong nước không nên trở thành “thông lệ” khi thực thi cam kết các công ước về nhân quyền.

Hà Nội chưa bao giờ thực tâm hiểu được điều nêu trên, bởi  họ luôn tin tưởng trình độ “đu dây” và “lách luật” nhân quyền của mình. Khi trong nước có thêm một lãnh đạo quyền lực, đứng đầu chức vụ Chủ tịch nước, người sẵn sàng bẻ cong Hiến Pháp và đặt nó nằm bên dưới Cương lĩnh Đảng, thì “đu dây” và “lách luật” càng trở nên mạnh bạo hơn bao giờ hết. Nhưng càng làm như thế, thì lại càng khiến ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp nhiều khó khăn trong thúc đẩy sự đi lên của nền kinh tế.

Từng là Phó Thủ tướng dưới thời ông Nguyễn Tấn Dũng, và giờ ông Phúc lại là người sửa chữa, thu dọn di sản tệ hại do người tiền nhiệm để lại. Cơ cấu hóa lại nền kinh tế trở thành một tiêu chính trị mà ông Nguyễn Xuân Phúc theo đuổi để đạt được một giá trị chính trị trong tương lai. Nhưng trên hết, nền kinh tế không nên quá bi đát để làm phát sinh ra những mâu thuẫn xã hội tiềm tàng.

Nắm giữ chức vụ Thủ tướng vào năm 2016, ông Nguyễn Xuân Phúc thể hiện tính xông xáo của mình trong các sự việc phát sinh trong đời sống kinh tế - xã hội qua các lần “chỉ đạo”, từ chống hình sự hóa hành chính qua vụ quán café Xin Chào, cho đến các chỉ đạo liên quan đến tai nạn giao thông, quy đổi tiền tệ,… Và cao nhất là liên quan đến dự luật về đặc khu. Điều này cho thấy một sự “tỉ mỉ” và có phần “tâm huyết” trong điều hành quản trị quốc gia, bản thân ông Thủ tướng cũng thẳng thắn  thừa những các khiếm khuyết về mặt cơ chế qua quan điểm “trên nóng dưới lạnh” và chuyện tham nhũng (sân sau) trong cổ phần hóa DNNN.

Ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nằm trong một cơ chế khó, nơi mà “1 người xây dựng 90 thằng phá, 9 thằng ngồi chơi”. Và đó là lý do vì sao mà dù đã đặt quyết tâm chính trị lên cao nhất, nhưng cải  cách doanh nghiệp nhà nước (tích hợp sứ mệnh chống tham nhũng) bị thất bại, và nguy cơ bỏ lỡ mục tiêu 5 năm trong cắt giảm mạnh số lượng doanh nghiệp nhà nước hoàn toàn xuống còn 103 vào năm 2020 từ 583 vào năm 2016, khi con số này vẫn còn hơn 500 cuối năm 2018.

“Trăm dâu đổ đầu tằm” giờ đây trở thành câu thành ngữ miêu tả đúng tâm trạng và hoàn cảnh của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Khi ông phải tiếp tục vừa dọn dẹp di sản người tiền nhiệm, lại vừa dọn tiếp những hệ quả mà người “đồng chí Nguyễn Phú Trọng” thải ra, liên quan đến câu chuyện “trấn áp nhân quyền, bảo vệ chế độ”. Hoãn ký lần này gián tiếp đưa Việt Nam tiến gần sát hơn cảnh báo: Nếu lỡ cơ hội này thì không ai biết điều gì sẽ diễn ra trong nhiệm kỳ mới của Nghị viện Châu Âu.

Trong một khía cạnh khác, việc một số nhà hoạt động nhân quyền đón nhận tin hoãn ký kết EVFTA với tâm trạng phấn khởi không phải là vì “họ dân chủ cuội, yêu nước vờ, và trong lòng họ chỉ có mỗi nỗi hận thù. Mong muốn duy nhất của họ là đạp đổ chế độ bằng mọi giá” như Facebooker Trần Quốc Quân đánh giá, mà họ đơn giản muốn Hà Nội tuân thủ luật chơi quốc tế (trong đó có cam kết nhân quyền) hơn là cách ứng xử kỳ quặc như trước đây. Và phẩm giá con người phải được thực thi thay vì đánh tráo.

Related

VNTB 1559086705777018785

Đăng nhận xét Default Comments

5 nhận xét

Nặc danh nói...

- Thủ tướng Phúc, tại cuộc họp G20 ở Davos, đi gặp gỡ, vận động các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Apple thúc đẩy để Liên minh châu Âu sớm ký chính thức và phê chuẩn EVFTA.
Không biết ai đã quân sư cho ông Phúc làm cái việc lú lẫn, hạ sách ấy? Nó cũng có thể là một nguyên nhân để EU hoãn ký EVFTA.
Ông TT Phúc biết rằng, VN coi các tập đoàn ấy chỉ là các "nàng dâu"... trăm họ, đa phu, không những làm dâu ở VN mà làm dâu khắp thế giới!
Thử hỏi, nếu "nàng dâu" ấy nghe ông "bố chồng" không có tư cách như VN xúi giục, chạy đi khuyên nhủ ông "bố chồng" EU, thử hỏi liệu ông EU có chấp nhận?
Hay họ sẽ tự ái mà không thèm ký?
Còn người dân VN, họ thừa biết, EVFTA có bị hoãn, không đồng nghĩa với chế độ độc tài sẽ phải sớm sụp đổ. Họ vui mừng EVFTA bị hoãn, chỉ vì biết, Thế giới đã nhận ra bộ mặt nhem nhưốc bẩn thỉu của thể chế độc tài ở VN!

Nặc danh nói...

Thật tội cho ông TT Phúc cầy cục đổ vỏ mà một người làm 90 thằng phá, 99 thằng chơi.
"Trên nóng, dưới lạnh" trên ông Phúc là cái lò khè lửa hàng Tàu chính hạng của ông Trọng xịt thẳng vào đầu.
Mày sất bất đông tây ông chí cần ngồi bấm lửa Tàu cho mày tê mày liệt.

Nặc danh nói...

Ông Trọng và cái Bộ bảo vệ đảng của ông đã làm hỏng cơm hỏng cháo của Chính phủ ông Phúc, phí công của ông BT Ngoại giao. Chỉ vì sợ người dân chê đảng, độc tài đảng trị mà bỏ đi những cơ hội vàng của đất nước. BCT quyết sân bay, BCT quyết đường sắt trên cao, BCT quyết boxit , BCT quyết, BCT quyết, quyết, quyết... Chính phủ sinh ra để làm gì, Thủ tướng để làm gì. Mười mấy ông với chuyên môn soạn nghị quyết mà quyết hết.

Nặc danh nói...

ĐCS đã ưu ái cho lực lượng công an để họ bảo vệ giai cấp công quyền trong đảng. Tội phạm lớn nhất như tội phạm mạng, làm lộ bí mật Quốc gia ... đều là cán bộ cao cấp của CA

Nặc danh nói...

Cách mạng 4.0 làm sao có được bởi mấy ông trong BCT chỉ biết viết nghị quyết và một chính quyền công an chỉ biết có bắt nhốtGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item