VNTB - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và Bí thư Nguyễn Thiện Nhân làm trái pháp luật?

Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) 


Căn cứ theo Luật Đầu tư công 2014, có thể kết luận là “Dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình” chưa được thực hiện theo đúng trình tự pháp luật. Do vậy nếu tiếp tục cùng vũ lực để cưỡng chế nhà dân ở khu vườn rau Lộc Hưng, sẽ lặp lại sai lầm nghiêm trọng như từng xảy ra tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.


Theo nội dung của văn bản đánh số 15/TB-UBND-ĐT ký ngày 29-12-2018 của chủ tịch UBND phường 6, quận Tân Bình, TP.HCM, thì “các hộ dân và những người có liên quan có công trình xây dựng vi phạm pháp luật tại khu đất công trình công cộng phường 6, quận Tân Bình về thời gian tổ chức cưỡng chế dự kiến trong vòng 90 ngày, bắt đầu từ ngày 02-1-2019.

Tất Thành Cang hay Nguyễn Thiện Nhân?

Chủ tịch UBND phường 6, quận Tân Bình, ông Nguyễn Thành Danh nói rằng việc cưỡng chế này được sự đồng ý của chủ tịch UBND TP.HCM và “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Thông báo số 2386-TB/TU ngày 21-9-2018 của Văn phòng Thành ủy”.

Ông Nguyễn Thành Danh không cho biết chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản nào về vấn đề liên quan cưỡng chế này. Và cụm từ ‘chỉ đạo của Thường trực Thành ủy’ có phải là từ bút phê của ông Tất Thành Cang?

Nếu đúng là ông Tất Thành Cang, thì trường hợp mai đây Bộ Chính trị đưa ra quyết định xóa tất cả mọi chức vụ trong đảng, rồi khai trừ đảng đối với ông Tất Thành Cang, thì về nguyên tắc, có phải Thông báo số 2386-TB/TU ngày 21-9-2018 của Văn phòng Thành ủy là vô hiệu?. Điều đó đồng nghĩa người dân ở phường 6, quận Tân Bình đã bị cưỡng chế oan sai.

Trong Thông báo 15/TB-UBND-ĐT do chủ tịch UBND phường 6, quận Tân Bình, ông Nguyễn Thành Danh ký ngày 29-12-2018, có đoạn ghi: “Thực hiện chủ trương của UBND thành phố về việc đầu tư xây dựng Khu trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng phường 6, quận Tân Bình theo hình thức đầu tư công (sử dụng vốn ngân sách Nhà nước). Dự án gồm: 01 trường mầm non, có 20 lớp học; 01 trường tiểu học có 30 lớp học; 01 trường trung học cơ sở có 45 lớp học; Công viên cây xanh – Thể dục thể thao và đất giao thông”.

“Khu đất công trình công cộng phường 6, quận Tân Bình”, còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là “khu vườn rau Lộc Hưng”, nơi người miền Bắc di cư vào Nam từ năm 1954 chọn nơi đây để ổn định sinh sống, và lập cả Nhà thờ Công giáo ngay khu vực vườn rau Lộc Hưng.

Người viết nghi ngờ tính xác thực của Thông báo 15/TB-UBND-ĐT mà ông Nguyễn Thành Danh ký ban hành. Một tài liệu của UBND TP.HCM gửi trình Thanh tra Chính phủ có số văn bản là 6035/UBND-NCPC “về việc báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát vụ việc khiếu nại của các hộ dân canh tác trên khu đất vườn rau tại phường 6, quận Tân Bình” có nội dung khác hẳn. [Xem thêm http://www.vietnamthoibao.org/2019/01/vntb-khu-vuon-rau-loc-hung-quan-tan.html].

Tài liệu gửi Thanh tra Chính phủ có đoạn viết: “Ngày 21 tháng 7 năm 2015, Ủy ban nhân dân thành phố có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 508/UBND-QLDA-M về Dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình theo hình thức đối tác Công - Tư (hợp đồng BT)”.

Phiên bản Thủ Thiêm ở Lộc Hưng

Có ba vấn đề đặt ra ở đây. Thứ nhứt, trong hệ thống văn bản pháp quy hiện hành, không có bất kỳ quy định nào về “chuẩn quốc gia” trong xây dựng mới các trường học, mà chỉ có “chuẩn quốc gia” được xét trên cơ sở các trường học hiện hữu. Văn bản liên quan vấn đề này được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chi tiết tại đây http://bit.ly/2sblgr4, http://bit.ly/2C4k2SZ.

Thứ hai, nếu đầu tư theo hợp đồng BT, bài viết tại http://www.vietnamthoibao.org/2019/01/vntb-khu-vuon-rau-loc-hung-quan-tan.html, đã phân tích chi tiết, xin mời xem lại. 

Thứ ba, nếu là “theo hình thức đầu tư công (sử dụng vốn ngân sách Nhà nước)” như nêu ở Thông báo 15/TB-UBND-ĐT thì quy trình chưa tuân thủ Luật Đầu tư công. Phần đóng/ mở ngoặc đơn trong cụm “theo hình thức đầu tư công (sử dụng vốn ngân sách Nhà nước)”, cho thấy ông Nguyễn Thành Danh đã hiểu rất rõ về việc sử dụng vốn ngân sách. Như vậy ở đây việc ban hành văn bản liên quan đến thực hiện “Dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình”, thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND TP.HCM, chứ không phải cấp phường sở tại.

Để ông Nguyễn Thành Phong giải ngân được số tiền dành cho “Dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình”, trước tiên nội dung của dự án này phải được thông qua tại một kỳ họp của Hội đồng Nhân dân TP.HCM, và được Sở Tài chính ghi vốn vào kế hoạch cho các bước giải ngân.

Trên hết, từ phía Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phải đầu tư soạn thảo theo đúng quy định của Luật Đầu tư công về “Dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình” được hướng dẫn tại Nghị định 136/2015/NĐ-CP; trong đó có đưa ra phần sử dụng vốn ngân sách nằm trong khoản nào của Điều 4 “Phân loại chương trình đầu tư công”, Điều 5 “Điều chỉnh tiêu chí phân loại dự án đầu tư công”.

Như vậy một khi những quy định tối thiểu nêu trên của pháp luật vẫn chưa được chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tôn trọng, thì việc để cho chủ tịch UBND cấp phường ký ban hành một thông báo cưỡng chế nhà dân nhưng không tuân thủ quy định ở Thông tư 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng (http://bit.ly/2AsnRBB) [*], cho thấy dấu hiệu vi phạm Hiến pháp 2013, Điều 22.2 “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý”.

Phải chăng chủ tịch Nguyễn Thành Phong và bí thư Nguyễn Thiện Nhân đang ngồi xổm trên pháp luật cho mình cái quyền đi ngược quy định pháp luật?

Chú thích:

Nếu tuân thủ quy định ở Thông tư 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng, thì các nhà dân ở khu vườn rau Lộc Hưng phải nhận được ít nhất là mẫu văn bản như sau.

Related

vườn rau Lộc Hưng 3402006818073822511

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item